Quan xã đi tù vì "ăn đất": Hứa mãi mãi sẽ là 1 người tốt

Tú Nguyễn |

(Soha.vn) - Lợi dụng chức vụ quyền hạn, các "quan xã" Xuân Viên (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã cấu kết cấp sai đất cho nhiều đối tượng và thu sai giá đất khiến dân nghèo phẫn nộ.

Trong 2 ngày 15-16/4, TAND huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm hình sự đối với các bị cáo Cao Viết Đức (Nguyên Chủ tịch UBND xã Xuân Viên); Trần Xuân Ngân (Cán bộ địa chính xã Xuân Viên); Phạn Mạnh Quyền (Bí thư Đảng ủy xã) và bà Phan Thị Sáu (Kế toán xã) về tội danh “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Theo bản cáo trạng, vào năm 2010, thực hiện chủ trương, Nghị quyết của HĐND huyện, Đảng bộ và HĐND, UBND xã Xuân Viên xét giao đất có thu tiền cho 82 hộ gia đình, cá nhân trong quy hoạch đất ở nông thôn được UBND huyện phê duyệt với tổng diện tích là 22.864,6m2 của các tuyến đường trong xã.

Từ trái qua: Phan Thị Sáu; Trần Xuân Ngân; Phan Mạnh Quyền; Cao Viết Đức.

Ngày 23/9/2010, UBND xã Xuân Viên đã thành lập hội đồng tư vấn giao đất gồm 12 đồng chí đại diện các bộ phận chuyên môn như địa chính, kế toán, trưởng công an, trưởng các ban ngành, tổ chức trong xã do Cao Viết Đức - Chủ tịch UBND xã Xuân Viên làm Chủ tịch hội đồng, Ngụy Khắc Phúc - Phó Chủ tịch UBND xã làm Phó Chủ tịch Hội đồng.

Đối tượng đủ tiêu chuẩn phải là con em địa phương, có hộ khẩu thường trú tại xã Xuân Viên, đã lập gia đình và chưa có đất ở.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện việc xét đề nghị cấp đất, Cao Viết Đức và Phan Mạnh Quyền; Trần Xuân Ngân đã lợi dụng chức vụ quyền hạn của mình để xét, lập hồ sơ đề nghị cấp đất cho 21 đối tượng không đủ điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định của UBND tỉnh và xã Xuân Viên.

Những người bị hại có mặt tại phiên tòa.
Những người bị hại có mặt tại phiên tòa.

Trong đó, các đối tượng đồng ý cho phép 14 trường hợp nhờ người khác đứng tên để làm hồ sơ; đồng ý cho 7 trường hợp đã có đất nhà ở nơi khác hợp lý hóa hộ khẩu và hồ sơ để xin cấp đất, gây thiệt hại về quỹ đất đã được quy hoạch cấp cho con em địa phương 5.545.5m2, thiệt hại đến quyền lợi ích của 38 hộ dân khác đủ điều kiện, có nhu cầu về đất lại không được xét duyệt.

Ngoài ra, khi giao đất, thấy giá cấp quyền sử dụng đất mà UBND tỉnh quy định thấp hơn so với giá thị trường, Cao Viết Đức đã bàn bạc, thống nhất với với Trần Xuân Ngân và Phan Thị Sáu thu theo giá cao hơn rất nhiều so với giá UBND tỉnh quy định. Đồng thời tự ý đặt ra mức thu hệ số 1,1 của 7 hộ có vị trí tại ngã ba, ngã tư chưa có đường thực tế trái quy định: 66.922.000 đồng, gây thiệt hại hơn 2,4 tỷ đồng để phục vụ chi tiêu sai mục đích trong UBND xã.

Là một trong những vụ án đất đai đầu tiên được “vạch mặt” nên rất nhiều người dân quan tâm đến phiên tòa.

Riêng bị cáo Phan Mạnh Quyền - Nguyên là Bí thư Đảng ủy xã, vì động cơ cá nhân nên ông đã thống nhất cho Hội đồng tư vấn giao đất đưa ra gộp xét 5 trường hợp cấp đất không đúng đối tượng trái quy định. Ngoài ra, Quyền còn tự đặt vấn đề với Hội đồng tư vấn giao đất, đi nhờ người đứng tên để 6 trường hợp không đúng đối tượng làm được hồ sơ xin cấp đất.

Đối với bị cáo Phan Thị Sáu - Thành viên Hội đồng tư vấn giao đất, cán bộ kế toán xã cũng đã thống nhất, cấu kết với Đức, Quyền, Ngân để cấp sai đất cho các đối tượng không đủ điều kiện. Khi thu tiền sử dụng đất năm 2010 và năm 2012 của các hộ dân tuyến 2 Cồng Phường và Múi Ngoái thôn 8, vì động cơ thu lợi về cho UBND xã để sử dụng chi tiêu cho việc khác nên đã tham gia bàn bạc, thống nhất với Đức, Ngân để thu sai giá của 2 khu vực này.

Đối diện với pháp luật, các bị cáo bật khóc nức nở tại tòa.

Tại phiên tòa, 4 bị cáo đã thành khẩn khai báo các hành vi phạm tội của mình trong khi thi hành công vụ. Khi tòa cho nói lời sau cùng, bị cáo Đức gửi lời xin lỗi tới những người bị hại, mong pháp luật cho bị cáo hưởng sự khoan hồng để sớm được hòa nhập cộng đồng và xin hứa trước tòa sẽ mãi mãi là một người tốt.

Sau 2 ngày xét xử, ngày 16/4, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Cao Viết Đức 5 năm tù giam; Bị cáo Trần Xuân Ngân 48 tháng tù giam; Bị cáo Phan Mạnh Quyền 42 tháng tù giam; Bị cáo Phan Thị Sáu 30 tháng tù nhưng được hưởng án treo, thời gian thử thách 5 năm.

Khi được nói lời sau cùng, bị cáo Đức xin lỗi những người bị hại, mong pháp luật cho hưởng sự khoan hồng và hứa trước tòa mãi mãi sẽ là một người tốt.
Khi được nói lời sau cùng, bị cáo Đức xin lỗi những người bị hại, mong pháp luật cho hưởng sự khoan hồng và hứa trước tòa mãi mãi sẽ là một người tốt.

Đồng thời, HĐXX cũng tuyên hủy 21 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do UBND huyện Nghi Xuân cấp trái quy định của pháp luật cho 21 đối tượng và buộc UBND xã Xuân Viên bồi thường cho 42 bị hại với số tiền thu vượt quá quy định của nhà nước 1.500.889.000 đồng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại