Nam sinh viên giết người để "xã hội tốt đẹp"

Được bạn game rủ gia nhập hội tập hợp người cùng xây dựng xã hội tốt đẹp với điều kiện phải giết 10 người, Trọng đồng ý và bắt đầu thực hiện kế hoạch sát hại người vô tội.

Trọng khẳng định mình hoàn toàn khỏe mạnh, không gặp bất cứ vấn đề gì về tâm lý hay thần kinh. Qua hơn nửa giờ trò chuyện với PV, Trọng bình tĩnh, trả lời rành mạch, dứt khoát các câu hỏi.

Trọng nói mình là con trai lớn trong một gia đình ở ấp Bình Phú 1, xã Bình Hòa (Châu Thành, An Giang). Nhà nghèo, cha mẹ phải làm thuê để lo cho Trọng ăn học. Trọng thi đậu ĐH Cần Thơ là niềm tự hào của cha mẹ về tấm gương vượt khó học giỏi.

Trọng chọn học ngành Khoa học cây trồng, chuyên ngành Công nghệ giống cây trồng với mong muốn sau này nghiên cứu, lai tạo ra giống lúa tốt nhất về phẩm chất, sản lượng giúp bà con nông dân.

	Phạm Văn Trọng tại trại giam.

Phạm Văn Trọng tại trại giam.

Trọng kể cuối năm 2012, khi lên mạng chơi game Travian, vô tình gặp một người có nick myYOH và người này xưng tên là Hùng, chủ động “chat” với Trọng.

Nhiều lần chuyện trò, Trọng cảm thấy hợp “gu” với Hùng. Những lần “chat” với Hùng, chủ yếu Trọng nói về vấn đề thời sự xã hội, sự bất công, bất bình đẳng, phân biệt giàu nghèo. Đáp lại, Hùng khuyến khích Trọng phải “làm một cái gì đó”, phải biết hy sinh lợi ích bản thân để đổi lấy lợi ích lớn hơn.

Cũng theo lời Trọng, khoảng tháng 4/2013, Hùng “chat” hỏi Trọng muốn gia nhập hội hay không. Trọng hỏi hội gì thì Hùng nói: “Hội tập hợp người cùng xây dựng xã hội tốt đẹp, xóa bỏ những bất công trong xã hội”.

Trọng đồng ý gia nhập, Hùng ra điều kiện “muốn gia nhập hội phải giết 10 người” . Nghe vậy, Trọng bất ngờ hỏi lý do vì sao thì Hùng trả lời: “Để thay đổi cái cũ, xây dựng cái mới”. Hùng đưa ra thời hạn để thực hiện là ngày 12/6/2013.

Giết người để gia nhập hội?

Khi PV hỏi có biết giết người là vi phạm pháp luật hay không thì Trọng nói biết nhưng vì muốn gia nhập hội để “thực hiện lý tưởng” của mình.

Theo lời khai nhận với công an, ngày 12/6, Trọng chuẩn bị sẵn một túi vải màu đen bên trong có một số vật dụng (áo, khăn, nón, dao Thái Lan), đồng thời dắt thêm trong người một cây dao lưỡi bầu rồi rời nhà trọ.

Sau khi đi lòng vòng trong Trường ĐH Cần Thơ và nhiều con đường, Trọng đi ra khu vực cầu Đầu Sấu. Trọng nói trong đầu lúc đó suy nghĩ mông lung, không có ý định giết ai cả.

Khi đến cầu Đầu Sấu, có người chạy xe ôm (nạn nhân Nguyễn Thanh Tâm) trờ đến hỏi đi đâu. Trọng leo lên xe nói chạy về hướng Vị Thanh. Theo Trọng, ý định giết người chỉ xuất hiện khi ngồi lên xe ôm.

“Em xác định sẽ giết người này để gia nhập hội” - Trọng bình thản nói. Chúng tôi hỏi Trọng có muốn nói gì với anh Tâm, người bị Trọng ra tay sát hại nhưng may mắn thoát chết hay không. Trọng rụt rè: “Nếu được, mong gửi lời tạ tội đến anh Tâm”.

Khi PV hỏi chưa rõ thân thế bạn “chat”, chưa từng gặp Hùng ngoài đời vì sao lại nghe theo lời đi giết người; việc tước đi sinh mạng người khác để thực hiện lý tưởng “xã hội tốt đẹp” phải chăng là sự ngụy biện cho tội ác, sự lệch lạc về lý tưởng sống thì Trọng im lặng.

Trong câu chuyện, Trọng nói nhiều về lý tưởng xã hội tốt đẹp, công bằng nhưng hỏi sơ qua về những nhân vật lịch sử, những tấm gương thanh niên tiêu biểu thì Trọng nói có nghe tên nhưng không biết là ai. Thậm chí khi PV đọc tên thầy hiệu trưởng và hiệu phó Trường ĐH Cần Thơ, Trọng cũng không biết đó là ai.

Khoảng 21h ngày 12/6, nhận được tin báo của người dân về vụ giết người trên quốc lộ 61B thuộc địa bàn xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền, công an đã truy bắt được Phạm Văn Trọng. Trọng khai dùng dao đâm anh Tâm từ phía sau lưng. Nạn nhân giật dao chống trả, vật lộn với Trọng rồi nổ máy xe bỏ chạy và tri hô. Khi bị bắt, Trọng khai nếu giết được anh Tâm sẽ tiếp tục tìm người khác để giết.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại