Lê Bá Mai và kỳ án “vườn mít”: Hoãn phiên phúc thẩm

Phương Nam |

(Soha.vn) - Sau khi xem xét đề nghị hoãn xét xử phiên tòa của VKSND và luật sư bào chữa cho bị cáo, HĐXX đã chấp nhận hoãn phiên tòa.

Hôm nay, ngày 6/5, Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TP.HCM đã mở phiên tòa phúc thẩm xét xử bị cáo Lê Bá Mai với cáo buộc phạm tội “hiếp dâm” và “giết người”.

Tại phiên tòa, ngoài hai luật sư Bùi Quang Nghiêm và Trịnh Thanh, bị cáo Lê Bá Mai có mời luật sư Huỳnh Thế Tân tham gia bào chữa cho mình. Do mới tham gia và có nhận định đây là vụ án với nhiều tình tiết phức tạp nên luật sư Huỳnh Thế Tân đã có đơn xin hoãn phiên tòa với các lý do: Để có thêm thời gian nghiên cứu hồ sơ và những nhân chứng có lời khai buộc tội bị cáo Mai đều vắng mặt.

Bị cáo Lê Bá Mai được dẫn giải đến tòa
Bị cáo Lê Bá Mai được dẫn giải đến tòa

Đồng thời luật sư Nghiêm còn có thêm một yêu cầu: tại bản án giám đốc thẩm có đề câp đến việc bị cáo bị ép cung, mớm cung nên trong lần xét xử sắp tới, hội đồng xét xử nên triệu tập thêm điều tra viên, kiểm sát viên đã tham gia vào quá trình điều tra vụ án.

Bị cáo Mai đồng ý với đề nghị hoãn phiên tòa của các luật sư bào chữa cho mình.

Đại diện Viện kiểm sát nêu quan điểm: “Viện kiểm sát cũng đề nghị hoãn phiên tòa để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người tham gia tố tụng vì xét thấy yêu cầu của bị cáo là chính đáng”.

Sau khi xem xét đề nghị của viện kiểm soát, luật sư bào chữa cho bị cáo, hội đồng xét xử đã chấp nhận hoãn phiên tòa đến ngày 20/5.

Có mặt tại phiên tòa, bà Lê Thị Khoa mẹ, bị cáo khẳng định con mình vô tội.

Hội đồng xét xử dự kiến mở lại phiên tòa vào ngày 20/5
Hội đồng xét xử dự kiến mở lại phiên tòa vào ngày 20/5

Trước đó, ngày 16/11/2004, tại vườn mít ở xã An Khương, huyện Bình Long, tỉnh Bình Phước đã xảy ra vụ án giết người, nạn nhân được xác định là Thị Út (sinh 1993) bị hiếp dâm, giết hại dã man.

Từ lời khai của nhân chứng, cơ quan công an đã bắt giữ Lê Bá Mai, người làm ở một trang trại gần đó.

TAND tỉnh Bình Phước và TAND tối cao đã tiến hành xét xử sơ thẩm, phúc thẩm tuyên phạt bị cáo Lê Bá Mai tử hình về 2 tội hiếp dâm trẻ em và giết người. Đến tháng 5/2007, Hội đồng thẩm phán TAND tối cao ra quyết định hủy cả 2 bản án để làm rõ thêm các tình tiết liên quan đến vụ án.

Phiên sơ thẩm lần 2 vào tháng 5/2011, TAND Bình Phước tuyên Lê Bá mai không phạm tội và trả tự do cho bị cáo tại phiên tòa. Sau đó, VKS cùng cấp đã kháng nghị theo hướng bị cáo có tội.

Tại phiên phúc thẩm lần 2 vào tháng 6/2012, TAND Tối cao tại TP.HCM tuyên hủy án sơ thẩm lần 3, giao cấp phúc thẩm xét xử lại. Đến tháng 3/2013 TAND Bình Phước xử phúc thẩm lần 2 tuyên bị cáo mức án tù chung thân cho cả 2 tội danh hiếp dâm trẻ em và giết người. Sau đó, VKS Bình Phước kháng án, đề nghị tuyên phạt mức án tử hình, bị cáo Lê Bá Mai cũng kháng cáo kêu oan.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại