Kết cục đau đớn vì bỏng axít của 2 ông trùm giang hồ

(Soha.vn) - Long "Vàng" và Lâm "Chín ngón" có cả trăm đàn em sẵn sàng đâm thuê chém mướn song vẫn bị đối thủ triệt hạ bằng chiêu hắt axit vào người ngay giữa Sài Gòn.

Khi Long “Vàng” (tức Ngô Văn Long, 51 tuổi, tạm trú quận 1, TP. HCM) bị tạt axit, nhiều người trong giới giang hồ bảo chẳng lấy làm lạ vì “sống trong giang hồ có vay phải có trả”. Tuy nhiên ai là chủ mưu kế hoạch này mới là điều đáng quan tâm và đang được Công an TP. HCM làm rõ. Một giả thuyết được đặt ra là ở TP. HCM đang có sự hiện diện của một trùm giang hồ thế lực, dám xử cả Long "Vàng" thì số má cũng phải thuộc hàng "đại cao thủ".

Được xếp ngang hàng với Sơn "Bạch tạng", Hải "Bánh", Phúc "Bồ"… nhưng Long "Vàng" dường như chỉ làm công tác "hậu trường". Việc đâm thuê chém mướn đòi nợ thuê, tổ chức đánh bạc, cho vay nặng lãi đều do đàn em thực thi. Đàn em “chiến” nhất của Long "Vàng" phải kể đến là Nam "Con" (Đào Xuân Nam, 31 tuổi, quê quán Hải Phòng) - một trong những kẻ cầm đầu thế giới ngầm ở Hà Nội và các thành phố lớn phía Bắc. Trước khi vào Nam, Long "Vàng" cùng đàn em đã gây ra nhiều vụ đòi nợ thuê bằng dao búa. Vì vậy ân oán của Long "Vàng" khá nhiều.

Nguyễn Thúy Ngân, một trùm cho vay nặng lãi tại chợ Vòm (Nga) đã đưa cho Trần Quốc Khánh (47 tuổi) nhiều lần với một khoản vài trăm nghìn USD để Khánh cho các tiểu thương trong chợ Vòm vay lấy lãi. Tuy nhiên, khi muốn thu hồi vốn, Ngân trừ hết mọi chi phí làm ăn và yêu cầu Khánh trả lại 180.000 USD nhưng chưa được. Ngân kêu Long "Vàng" thu xếp chuyện này, nếu thành công sẽ được chia một nửa.

Long "Vàng" kêu Nam "Con" điều động một số thuộc hạ gặp mặt Khánh đòi nợ. Biết tiếng của Long "Vàng", Nam "Con", nhưng do chưa có tiền nên Khánh đành khất nợ. Một thời gian không thấy Khánh động tĩnh gì, Ngân kêu Long "Vàng" phải "mạnh tay" hơn. Một đêm, Nam "Con" cùng 3 người phục tại nhà Khánh và chém Khánh trọng thương khi vừa bước từ ôtô xuống. Sau vụ này Long "Vàng" và thuộc hạ còn gây ra một số vụ đòi nợ thuê khác, trong đó có vụ chém Nguyễn Văn Hải (tức Hải "Cốm") để đòi 10.000 USD.

Cuối tháng 5/2009, bị truy nã gắt gao, một đàn em tham gia vụ chém Khánh đến công an đầu thú và khai ra toàn bộ vụ việc. Nhiều người bị bắt và đưa ra xét xử, riêng Long "Vàng" lãnh án 12 tháng tù về tội Cố ý gây thương tích. Ra tù, Long "Vàng" quy tụ đàn em rồi vào Nam tiếp tục hoạt động bảo kê nhà hàng, sòng bạc cho đến khi bị tạt axít vào đêm 16/9 tại TP HCM.

Hôm đó, Long "Vàng" có hẹn trước với Hoàng Trọng Điển (53 tuổi, ngụ quận 1) và hai đàn em đến quán ăn số 11, Hàm Nghi, dùng cơm và nhân tiện trả luôn chiếc xe Bentley màu trắng mượn trước đó. Vừa ra khỏi xe, Long "Vàng" bị hai người đeo khẩu trang, mặc áo sậm màu đi trên xe Wave màu đỏ phóng đến tạt axít vào mặt.

Vết thương trên mặt Long "Vàng" khá nặng, một mắt không nhìn thấy đường, mắt còn lại bị ảnh hưởng khoảng 20%. Mặt, cổ, tay phải và trước ngực của Long "Vàng" bị thương tích khoảng 9% độ 2AB. Sau khi cấp cứu và nằm lại bệnh viện 2 ngày, Long "Vàng" đã làm thủ tục xin xuất viện về Hà Nội chữa trị.

long-vang-480-9584-1380701877.jpg

Nơi Long "Vàng" bị tạt axit. Ảnh: An ninh thủ đô

Lâm "chín ngón" là ai?

Từ vụ Long "Vàng" bị tạt axít, nhiều người liên tưởng đến vụ thanh toán tương tự trong giới giang hồ xảy ra cách đây hơn 14 năm. Nạn nhân là ông Lê Ngọc Lâm (68 tuổi) với biệt danh Lâm "Chín ngón" - một trùm giang hồ khét tiếng lúc bấy giờ.

Theo hồ sơ của cơ quan tố tụng, Lâm bắt đầu cuộc sống phiêu bạt giang hồ khi mới tròn 12 tuổi. Quá trình sống lang thang ngoài xã hội, Lâm "Chín ngón" nhiều lần bị chính quyền Sài Gòn bắt giam về các tội trộm cắp, cưỡng đoạt tài sản, đánh người, giết người... Sau ngày miền Nam giải phóng, Lâm tiếp tục bị giam giữ cải tạo nhiều lần vì những "thành tích" bất hảo của mình. Với bề dày "vào tù ra khám", Lâm "Chín ngón" được giới giang hồ tôn sùng như một "đại ca".

Năm 1996, Lâm "Chín ngón" lại một lần nữa ra tù. Khi đó Năm Cam là trùm giang hồ ở TP HCM và đang trong giai đoạn thu phục đệ tử thuộc dạng cộm cán để củng cố thế lực và Lâm "Chín ngón" đã nhanh chóng lọt vào tầm mắt của Năm Cam. Chiêu bài của ông "trùm" như từng làm với bao giang hồ khác là "mở rộng vòng tay" đón nhận, cưu mang đứa em mới ra tù gặp nhiều khó khăn để họ mang ơn mà phục tùng. Năm Cam nói với "chiến hữu" tên Mười cho Lâm hùn vốn để bán đồ điện tử tại chợ Huỳnh Thúc Kháng. Tuy nhiên, hợp tác kinh doanh chỉ được một thời gian thì giữa Lâm và anh Mười xảy ra mâu thuẫn, không làm ăn chung nữa.

Và cũng kể từ đó, thay vì mang ơn Năm Cam thì Lâm "Chín ngón" chuyển sang thế đối đầu. Bởi Lâm "chín ngón" không phải tay vừa, dưới trướng có hàng trăm đàn em chỉ nói chuyện bằng dao búa nên nhiều lúc Năm Cam cũng  phải hạ mình nhờ Lâm "Chín ngón" giúp đỡ cho người quen. Từ đó, "số má" của Lâm "Chín ngón" được tăng cao và Lâm tỏ ra khá ngạo mạn trước Năm Cam.

Khoảng năm 1998, có lần Lâm mời Năm Cam đến uống bia tại nhà hàng karaoke trên đường Trần Hưng Đạo, quận 5. Khi thấy một số đàn em của Lâm mời Cam uống bia và tỏ vẻ thân thiện thì Lâm văng tục: "Nó là thằng cờ bạc chứ là cái thá gì mà tụi bay xum xoe dữ vậy". Được nước lấn tới, Lâm "Chín ngón" còn bắn tin sẽ tiếp tục gây chuyện với Năm Cam nhằm tranh giành địa bàn hoạt động. "Tức nước vỡ bờ", Năm Cam bảo mình đã là "vua không ngai" thì ai dám đụng đến sẽ không còn con đường sống…

Tối 10/7/1999, Vũ Hoàng Dung (tức Dung Hà), một trùm giang hồ Hải Phòng vào TP HCM lập nghiệp đến thăm Năm Cam bị ốm. Trong lúc nói chuyện, Năm Cam thở dài: "Hiện có thằng Lâm "Chín ngón" thường hay nói xấu anh, làm mất uy tín của anh quá. Em xem cho đứa nào chém nó vài dao để nó không kiếm chuyện với anh nữa".

Dung Hà nói: "Chém làm gì, cho nó một ca axít là xong". Năm Cam gật đầu và gọi điện cho Nguyễn Văn Thọ (Thọ "Đại úy") đi mua axít. Hôm sau, Thọ mang axít về đựng trong bình nhựa màu trắng đưa cho Dung Hà tại nhà Năm Cam. Sau khi hỏi Năm Cam về hình dáng, số nhà của Lâm "Chín ngón", Dung Hà mang axít về.

Về phần Lâm "Chín ngón" đang say sưa với thế lực đỉnh cao của mình nên hoàn toàn mất cảnh giác trước âm mưu của Năm Cam. Khoảng 20h15' ngày 14/7/1999, sau khi dọn hàng xong, Lâm chở vợ và con trai đi ăn tối tại quán phở. Lâm đang dựng xe máy thì bị đàn em của Dung Hà tạt axít tạt vào mặt.

Theo kết quả giám định pháp y của Viện Y học Tư pháp Trung ương - Bộ Y tế khu vực phía Nam, Lâm bị tổn thương tổn hại sức khỏe toàn bộ vĩnh viễn 75%.

Biết Năm Cam đứng sau vụ thanh toán mình nhưng Lâm không dám tố cáo vì sợ sẽ tiếp tục liên lụy đến bản thân và gia đình. Kể từ đó, Lâm "Chín ngón" giã từ thế giới giang hồ với một tấm thân tàn phế. Đến khi Năm Cam bị bắt trong vụ án khác, ngày 12/12/2001, Lâm mới gửi đơn đến cơ quan pháp luật tố cáo sự việc trên.

 

theo Công an nhân dân

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên