Hoãn thi hành án tử phút 89

Hội đồng thi hành án tử hình đã ra quyết định thi hành án, gia đình tử tội đã làm thủ tục nhận xác nhưng phút 89, việc thi hành phải tạm dừng để… điều tra lại vụ án.

Người tử tù có khả năng thoát chết này là Trần Ngọc Minh, 22 tuổi, từng bị TAND tỉnh Bạc Liêu và Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM kết án tử hình về hai tội giết người và cướp tài sản.

Nhưng một nguồn tin cho biết ngày 24-3, ông Đặng Quốc Khởi, Phó Chánh án TAND tỉnh Bạc Liêu, Chủ tịch Hội đồng thi hành án (THA) tử hình tỉnh này, đã có văn bản gửi VKSND cùng cấp yêu cầu đơn vị này đề nghị cơ quan điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu làm rõ nội dung đơn yêu cầu điều tra lại sự việc của tử tù Trần Ngọc Minh.

Đã làm thủ tục nhận xác

Minh bị quy kết đã giết bạn học cũ, đốt xác phi tang nạn nhân rồi cướp tài sản vào tháng 10-2011 gây rúng động dư luận.

Ngày 2-3-2012, TAND tỉnh Bạc Liêu xử sơ thẩm, tuyên án tử hình Minh về hai tội giết người và cướp tài sản. Minh kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Ngày 29-5-2012, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM xử phúc thẩm bác đơn kháng cáo của Minh và tuyên y án sơ thẩm.

Bản án này có hiệu lực pháp luật, không bị kháng nghị giám đốc thẩm và tái thẩm.

Sau khi Chủ tịch nước bác đơn xin ân giảm tử hình, ngày 27-9-2013, chủ tịch Hội đồng THA tử hình tỉnh Bạc Liêu ra quyết định THA tử hình đối với Minh nhưng chưa ấn định ngày THA.

Với động thái mới nhất của cơ quan tố tụng, có khả năng số phận của tử tù Trần Ngọc Minh sẽ thay đổi. Ảnh: PN

Ngày 29-9-2013, hội đồng làm việc với gia đình tử tội Minh để gia đình làm thủ tục nhận xác con. Gia đình Minh cũng ký vào các giấy tờ thủ tục nhận xác.

Nhưng bất ngờ, hai tuần sau, cha Minh - ông Trần Văn Năng - gửi đơn yêu cầu cơ quan tố tụng xem xét, điều tra lại vụ án. Đồng thời cơ quan điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu có văn bản đề nghị Hội đồng THA tử hình tỉnh này tạm hoãn THA để điều tra làm rõ tình tiết mới do tử tội khai ra.

Hội đồng THA tử hình tỉnh Bạc Liêu họp khẩn và thống nhất chưa ra quyết định tạm hoãn THA tử hình nhưng đề nghị cơ quan điều tra có văn bản trả lời khi có kết quả điều tra để có cơ sở xem xét, quyết định chính xác. Và tới ngày 24-3, Phó Chánh án TAND tỉnh Bạc Liêu Đặng Quốc Khởi, Chủ tịch Hội đồng THA tử hình tỉnh này, có văn bản gửi VKSND cùng cấp yêu cầu cơ quan điều tra làm rõ nội dung có thể thay đổi bản chất vụ án này.

Tất cả xuất phát từ lá thư dài sáu trang của Trần Ngọc Minh gửi cho cha (và sau này gửi cho các cơ quan chức năng) nói rõ vụ án không chỉ có mình Minh là hung thủ.

Lá thư từ trại giam

Ông Trần Văn Năng, cha của Minh, kể: Tháng 3-2013, từ một người lạ mặt, ông nhận được lá thư viết tay dài sáu trang giấy học trò của đứa con trai duy nhất gửi từ trại giam.

Nội dung thư khẳng định vụ án giết người, cướp tài sản không phải chỉ có mình Minh thực hiện mà còn có người chủ mưu. Tuy nhiên, do nhà quá nghèo lại không thông hiểu pháp luật nên vợ chồng ông chỉ biết giấu nỗi đau vào lòng, thỉnh thoảng ông mới lấy thư ra đọc cho vợ nghe và cầu nguyện điều kỳ diệu sẽ đến.

Bảy tháng sau ngày nhận lá thư đẫm nước mắt của con trai, khi ký vào thủ tục để nhận xác con, ông thấy mình không thể im lặng được nữa. Lập tức ông đến trại giam trình báo sự việc kèm lá thư của con mình.

Ngày 20-10-2013, ông Năng được bố trí gặp con trong trại giam dưới sự giám sát của cơ quan công an. Tại đây, ông Năng hỏi con về nội dung lá thư và Minh khẳng định đó là lá thư do tự tay mình viết và gửi về.

Trong thư Minh viết người chủ mưu và sắp đặt giết nạn nhân Trần Thiện Thanh là PHĐ, anh ruột của bạn gái Minh. Theo đó, do biết Minh lợi dụng Thanh là người đồng tính và quan hệ với nhau để kiếm tiền nên Đ. yêu cầu Minh sắp xếp hù dọa nạn nhân để cướp tiền, nếu không sẽ cho em gái biết mối quan hệ với người đồng tính của Minh. Sau khi miễn cưỡng nhận lời, Minh nhận con dao từ Đ. và giấu dưới cốp xe.

Theo kế hoạch, Minh điện thoại cho nạn nhân đến đón đi uống cà phê. Sau khi được Đ. ngồi ở bàn cạnh đó ra hiệu, Minh liền rủ nạn nhân đến khu địa ốc Hồ Nam là nơi vắng người mà cả hai thường quan hệ đồng tính. Tại đây, khi nạn nhân vừa cúi xuống, Đ. xuất hiện từ phía sau chỉ đạo Minh ra tay. Như một cái máy, Minh rút dao với ý định hù dọa nhưng không hiểu sao lại đâm vào bụng bạn.

Lúc này, nạn nhân la lớn van xin đưa đi bệnh viện nhưng Đ. nhào tới bịt miệng và dùng dao đâm liên tiếp cho đến khi nạn nhân tử vong. Gây án xong, Đ. mở cốp xe lấy bao tải mang theo trùm xác nạn nhân rồi cùng Minh khiêng xác vào đám cỏ giấu. Sau đó, Minh chạy xe của nạn nhân mang gửi ở bãi xe BV Bạc Liêu. Cả hai bàn tính đưa xác nạn nhân ném xuống cầu Cần Thơ nhưng sợ bại lộ nên Đ. đưa ra phương án đốt xác phi tang.

Tuy nhiên, do Minh quá sợ nên Đ. chỉ yêu cầu vào lấy vỏ chai nước suối để Đ. chở đi mua xăng, sau đó quay lại hiện trường. Chính Đ. là người trực tiếp đốt. Số tiền bán xe của nạn nhân sau khi ăn nhậu đã chia đôi. Sau khi xác nạn nhân được phát hiện, Đ. buộc Minh phải thề nếu công an điều tra ra và bắt ai thì người đó “ôm hết”, không được khai ra người kia.

Đồng phạm từng ló dạng trong vụ án?

“Từ ngày con bị bắt, V. (em gái Đ. và là bạn gái lúc ấy của Minh - PV) bịnh tới giờ, như người không hồn, con nghe như muốn ngã xuống đất! Con xin lỗi cha mẹ, vì con thương con V. nhiều quá… lúc đó con còn nặng tình quá mới buông xuôi tất cả. Còn trong bản cáo trạng, con tự suy nghĩ ra ênh (mình ênh, từ địa phương chỉ một mình - PV) mà khai, tự biên soạn mọi chi tiết về phần mình. Cho đến bây giờ nhận bản án tử thì con mới biết ân hận cho cuộc đời mình, trong khi chữ hiếu chưa tròn, mà con thì con quá trẻ…” (trích nguyên văn lá thư của Minh).

Theo luật sư Phạm Ngọc Hiếu - Đoàn Luật sư TP.HCM, người đang xúc tiến làm các thủ tục (miễn phí) giúp tử tù Trần Ngọc Minh - cơ quan điều tra cho biết về nguyên tắc sẽ ghi nhận toàn bộ chứng cứ do gia đình cung cấp. Trước mắt, cơ quan điều tra sẽ làm rõ toàn bộ nội dung lá thư mà tử tù gửi về cho gia đình. Hiện cơ quan điều tra cũng đã mời Đ. đến làm việc.

Và theo lời trong lá thư Minh viết, dường như quá trình điều tra trước đây cơ quan điều tra cũng đã mời Đ. đến làm việc. Thư Minh có đoạn: “Khi thằng Đ. bị bắt (chắc là bị mời đến làm việc - PV), con còn binh (bênh) nó, kêu thả nó ra liền, mà con không biết nguy hiểm trước mặt. Cho tới khi con gặp cha mẹ con xin khai lại nhưng đã quá muộn… Cây dao con gây án công an có cho cha mẹ coi không? Nhà mình đâu có cây dao đó. Vì con ngu, con ôm nên con đành chịu… Khi ra đối chất với thằng Đ., công an hỏi gì nó cũng lắc đầu nói không. Con chụp ca nước chọi vô mặt nó, con chửi nó dữ lắm…”.

Nếu diễn biến đúng như những gì trong thư Minh viết thì rõ ràng trước đây cơ quan điều tra cũng đã rất thận trọng trong việc xác minh manh mối điều tra vụ án. Rất tiếc, vụ án cuối cùng được khép lại theo hướng chỉ một mình Minh là kẻ gây án mà không có đồng phạm. Hy vọng sắp tới sự thật vụ án sẽ được phơi bày.

Theo cáo trạng, Minh là bạn học cũ của Trần Thiện Thanh ngụ ở phường 2, TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu). Biết Thanh có nhiều tiền, tối 4-10-2011, Minh rủ Thanh đi uống cà phê và đưa Thanh đến khu vực địa ốc Hồ Nam (Bạc Liêu) là địa điểm vắng người rồi dùng dao đâm nhiều nhát làm Thanh tử vong. Sau đó, Minh lục túi nạn nhân lấy tiền, điện thoại rồi dùng xe mô tô của nạn nhân đi mua xăng quay lại đốt xác nạn nhân để phi tang. Xong, Minh đưa xe của nạn nhân đi bán. Một ngày sau thì Minh bị bắt.

Vợ chồng ông Năng đang hy vọng vào phép màu có thể khiến con mình thoát án tử. Ảnh: PN

Quá trình điều tra, cơ quan điều tra cũng nghi ngờ Minh có đồng phạm, tuy nhiên Minh một mực khai nhận chỉ thực hiện tội phạm một mình.

Ngày 2-3-2012, TAND tỉnh Bạc Liêu đưa vụ án ra xét xử. Tại tòa, Minh khai có người xúi giục nhưng bị tòa bác và tuyên án tử hình. Tại phiên xử phúc thẩm ngày 29-5-2012, luật sư bào chữa chỉ định cho bị cáo có đưa ra tình tiết bị cáo có người khác xúi giục nhưng tình tiết này một lần nữa không được tòa chấp nhận. Cuối cùng, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM nhận định hành vi của bị cáo quá tàn bạo, bị cáo không có tình tiết mới nào khác nên đã tuyên y án sơ thẩm.

 

theo Pháp luật TPHCM

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email phapluat@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên