Có thành tích tốt, cựu công an buôn ma túy thoát án tử

Hồng Phượng - Lâm Phương |

(Soha.vn) - Nguyễn Tấn Duy, kẻ cầm đầu đường dây mua bán ma túy và vũ khí quân dụng trái phép từ Campuchia về Việt Nam được tòa xem xét giảm một phần hình phạt.

Sau 2 ngày xét xử chiều ngày 25/9, TAND TP.HCM đã tuyên án những đối tượng trong đường dây buôn ma túy và vũ khí quân dụng từ Campuchia vào Việt Nam do Nguyễn Tấn Duy cầm đầu.

Tất cả 15 bị cáo đều bị truy tố với các tội danh “mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy và mua bán trái phép vũ khí quân dụng”. Khi phân tích vai trò của từng bị cáo, HĐXX quyết định giảm một phần hình phạt và tuyên án chung thân đối với Nguyễn Tấn Duy kẻ cầm đầu vì có công giúp cơ quan điều tra phá một số chuyên án.

Các bị cáo trong đường dây mua bán ma túy và vũ khí quân dụng do cựu công an cầm đầu trước vành móng ngựa
Các bị cáo trong đường dây mua bán ma túy và vũ khí quân dụng do cựu công an cầm đầu trước vành móng ngựa

Liên quan đến vụ án này, tòa tuyên 3 án tử hình đối với các bị cáo Nguyễn Văn Binh (SN 1970, ngụ tại Bà Rịa - Vũng Tàu), Lê Hoàng Hội (SN 1954, trú tại Campuchia), Trần Đình Tam (SN 1971, ngụ quận 3, TP.HCM).

4 án chung thân gồm: Nguyễn Tấn Duy, Dương Ngọc Cảnh, Nguyễn Thị Ngọc Nga và Trương Quốc Thắng. Những bị cáo còn lại bị tuyên tổng hình phạt từ 3 năm đến 30 năm tù.

Theo cáo trạng, trong quá trình truy xét nguồn ma túy thẩm lậu vào địa bàn, công an TP.HCM đã phát hiện một số đối tượng vận chuyển trái phép chất ma túy và vũ khí quân dụng từ biên giới Tây Nam vào tiêu thụ trong thành phố.

Cầm đầu đường dây này là đối tượng Nguyễn Tấn Duy. Duy nguyên là chiến sỹ bảo vệ trại giam Xuyên Mộc (thuộc Bộ Công An). Năm 1994, sau khi ra quân, Duy quay trở lại trại Xuyên Mộc, móc nối và tổ chức cho Lê Hoàng Hội vượt ngục khi đang thi hành án 15 về tội “cướp tài sản”. Sau đó cả hai cùng vượt biên sang sinh sống tại Campuchia.

Sau khi qua Campuchia được một thời gian, Duy quen biết với đối tượng tên Hiền và Nguyễn Văn Bình (người Việt Nam) và hai người Campuchia tên Svan và Ril. Từ đó, Duy thường xuyên nhận ma túy của Svan và Ril đem bán.

Bị cáo Nguyễn Tấn Duy, kẻ cầm đầu đường dây mua bán ma túy và vũ khí quân dụng trái phép từ Campuchia về Việt Nam thoát án tử
Bị cáo Nguyễn Tấn Duy, kẻ cầm đầu đường dây mua bán ma túy và vũ khí quân dụng trái phép từ Campuchia về Việt Nam thoát án tử

Năm 2006, Hội cũng gia nhập đường dây này và mua của Bình khoảng 11 bánh heroin, Duy 5 bánh và một lượng lớn ma túy tổng hợp. Đào là một tay chuyên buôn lậu thuốc lá từ Campuchia về Việt Nam, còn Nga chuyên phụ vụ trong các nhà hàng ở Phnom Pênh.

Nga thường xuyên qua lại biên giới nên có quen biết một số đối tượng như Trần Đình Tam, Trương Quốc Thắng, Dương Ngọc Cảnh, Trần Minh Quang. Biết các đối tượng này luôn cần “hàng trắng” nên Nga bắt mối mua 16 bánh heroin của Hội và Bảy Việt (không rõ lai lịch) bán lại cho các đối tượng này kiếm lời.

Vào khoảng tháng 9/2006, sau khi giao dịch mua bán ma túy với Nga, Tam và Thắng sang Campuchia thanh toán tiền. Tại Phnom Penh, cả hai nhờ Nga tìm mua giúp một khẩu súng K59 để phòng thân. Biết Bảy Việt có nguồn súng bán nên Nga đã giới thiệu cho Tam và Thắng mua với giá 600USD.

Đầu năm 2007, thông qua Hội, Bình giao cho Nga một khẩu K54 để mang về giao lại cho Thắng nhưng bị từ chối vì súng quá to và nhận được yêu cầu đổi sang khẩu súng K59.

Hội đã mua 1 khẩu K59 cùng 8 viên đạn từ Duy với giá 320USD và bán lại cho Nga 600USD rồi mang về Việt Nam giao cho Thắng.

Từ ngày 22/7/2007 đến ngày 21/8/2008, cơ quan CSĐT công an TP.HCM đã tổ chức bắt lần lượt các đối tượng trên.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại