Các bị cáo khai không liên hệ với con rể chủ tịch tỉnh

Tuấn Nam |

(Soha.vn) - Hôm nay, 5/9, ngày đầu tiên xét xử sơ thẩm vụ án mạng xảy ra vào rạng sáng 15/3 vừa qua tại Quán Tiên, phường Hội Hợp, TP. Vĩnh Yên khiến 1 người tử vong.

Các bị cáo trong vụ án này gồm:

Nguyễn Văn Tình (SN 1988), Nguyễn Văn Định (SN 1983) cùng ở huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng; Phùng Đắc Tú (SN 1994), Phùng Mạnh Tuấn (SN 1992) cùng ở xã Hợp Thịnh, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc và Đặng Quốc Tú (đăng ký thường trú tại tỉnh Vĩnh Phúc) và Nguyễn Văn Bình (tức Bính "cong", SN 1997, cùng ở phường Đồng Tâm, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc cùng bị truy tố về tội “Giết người”.

Bị cáo Nguyễn Duy Hiệp (SN 1986, ở phường Hội Hợp, TP Vĩnh Yên, em họ nạn nhân) bị truy tố về tội Không tố giác tội phạm và Nguyễn Anh Tuấn (SN 1992, trú tại huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) bị truy tố về tội Che giấu tội phạm.

Diễn biến chi tiết của phiên xét xử:

17h30: Phiên tòa tạm dừng. Ngày mai (6/9) phiên tòa được tiếp tục vào 7h30.

17h10: Luật sư Oanh hỏi 3 bị cáo Nguyễn Văn Định, Phùng Đắc Tú, Nguyễn Văn Tình có liên hệ với Trần Khánh Dũng (con rể chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc) không thì cả 3 đều trả lời là không.

16h50: Trong phần các luật sư xét hỏi các bị cáo, bị cáo Phùng Mạnh Tuấn quay xuống xin lỗi gia đình bị hại nhưng gia đình bị hại không đồng ý.

LS Oanh thấy trong lời khai của các bị cáo đều nói anh Tuấn Anh say rượu chửi tục rất giống nhau nên mới hỏi bị cáo Tú có được chép bản lời khai của bị cáo khác hay không.

Bị cáo Phùng Đắc Tú khai có được xem một số bản khai của các bị cáo khác để chép.

(Ngay sau khi bị cáo Tú nói như vậy, nhiều người ở hội trường đã vỗ tay)

16h: Giám định viên của Vĩnh Phúc cho biết: Kiểm tra tử thi nạn nhân có vết rách ở gối. Sau khi khám nghiệm, gia đình nạn nhân không tin tưởng vào kết quả khám nghiệm chết do ngạt nước vì thấy trong trong khoang ngực có 1.500 ml dịch đen.

Theo giám định viên của Bộ Công an, sau khi tử thi của anh Tuấn Anh được trưng cầu giám định lại thì thấy vùng niêm mạc mắt có màu hồng thuần nhất, đầu, mặt và vùng cổ không bị tổn thương. Vùng răng, hàm miệng có nghi ngờ thì xác định không có các tổn thường vùng này. Vùng ngực bụng đã mổ giám định tử thi trước đó, tim đã mổ. Phổi có màu hình đỏ thẫm. Vùng cổ gáy không có tổn thương. Vùng lưng có dấu hiệu tổn thương. Vùng khuỷu tay và gối trái có tổn thương.

Có dấu hiệu tổn thương do ngạt nước. Còn các tổn thương ở vùng lưng, khuỷu tay, đầu gối  là các tổn thương nhẹ không thể gây chết.

Kết luận: Nguyên nhân cái chết là do ngạt nước.

15h10: Xét hỏi bị cáo Nguyễn Duy Hiệp

- HĐXX: Bị cáo có chứng kiến sự việc gì không?

- Nguyễn Duy Hiệp: Không, không nhìn thấy ai đánh đấm bị hại.

- HĐXX: Sau đó bị cáo đi đâu?

- Nguyễn Duy Hiệp: Quay lại quán ăn đêm để lấy xe, đi cùng nhóm thanh niên đó.

- HĐXX: Sau đó bị cáo đi đâu?

- Nguyễn Duy Hiệp: Bị cáo đi tìm anh Tuấn Anh.

- HĐXX: Không biết ở đâu thì tại sao lại đi tìm ở bờ kênh?

- Nguyễn Duy Hiệp: Có nhìn thấy rẽ vào bờ kênh nên vào đó đi tìm.

- HĐXX: Có tìm thấy Tuấn Anh ko?

- Nguyễn Duy Hiệp: Không thấy. Trưa hôm đó cả nhà đi tìm thì thấy áo của nạn nhân Tuấn Anh

Sau đó bị cáo về quán sửa xe. Mẹ bị cáo có hỏi nhưng bị cáo không nói. Bị cáo hay đi uống rượu và xảy ra xích mích là chuyện bình thường. Ngay trong đêm đó thì bị cáo không nhận thức được vấn đề nhưng đến sáng hôm sau thì thấy có vấn đề.

14h: HĐXX lần lượt xét hỏi các bị cáo Nguyễn Văn Bình (tức Bính "cong") và Đặng Quốc Tú (Tú Phú Thọ)

Bính khai: Bị cáo chạy thứ 5 theo anh Tuấn Anh thì thấy Tú Phú Thọ đang giữ bị hại. Lúc đó bị hại quỳ hai chân chếch mặt ra đường quốc lộ, tay ôm gáy. Bị cáo nhảy vào đá bị hại vào vai anh Tuấn Anh, ngoài ra không làm gì nữa. Tú Phú Thọ đấm đá, Tuấn trọc cũng đấm đá. Lúc đó anh Tú đen ho thì bị cáo quay ra. Anh Tú đen định chém anh Hiệp thì anh Tú Phú Thọ can và bảo quay về công ty. Chỉ còn lại anh Tuấn trọc và anh Tuấn Anh ở lại. Sau đó, anh Tuấn trọc cũng đi theo luôn các bị cáo về công ty.

Tuy nhiên, bị cáo Đặng Quốc Tú lại cho rằng, bị cáo cùng anh Hiệp chạy ra để can ngăn nhưng không thấy anh Tuấn Anh đâu. Bị cáo Tú nói bị cáo Bính trình bày không đúng. Lúc bị cáo chạy ra thì không biết ai bắt được anh Tuấn Anh.

13h40: Phiên xét xử tiếp tục. Bị cáo Nguyễn Văn Định được xét hỏi.

12h: Phiên tòa tạm dừng.

11h30: HĐXX hỏi bị cáo Phùng Đắc Tú

- HĐXX: Bị cáo có làm gì nạn nhân Tuấn Anh không?

- Bị cáo Phùng Đắc Tú: Bị cáo chỉ cầm dao và hô thôi

- HĐXX: Anh Tuấn Anh có nói với bị cáo đâu mà hô hoán đuổi nạn nhân?

- Bị cáo Phùng Đắc Tú: Uống rượu vào thì hô như vậy.

- HĐXX: Lý do gì mà đuổi?

- Bị cáo Phùng Đắc Tú: Thích đánh nhau, dùng dao chém

- HĐXX: Bị cáo lấy dao ở đâu đuổi bị hại?

- Bị cáo Phùng Đắc Tú: Ở quán. Bị cáo hô đồng bọn đuổi chém chết mẹ nó đi.

Bị cáo Nguyễn Văn Bình (bên trái) và bị cáo Nguyễn Văn Tình
Bị cáo Nguyễn Văn Bình (bên trái) và bị cáo Nguyễn Văn Tình

11h5p: Sau khi đọc xong cáo trạng, HĐXX tiến hành xét hỏi bị cáo Phùng Mạnh Tuấn

- HĐXX: Bị cáo không có mâu thuẫn thù hằn gì, chưa bao giờ gặp Tuấn Anh?

- Phùng Minh Tuấn: "Chỉ có Hiệp biết Tú, Hiệp mời Tú uống rượu nhưng Tú không uống. Tuấn Anh hỏi mày tên gì, ở đâu sinh năm bao nhiêu rồi bảo sinh năm 80 mà già thế.

Tú đến hô đánh chết mẹ nó đi. Tôi dùng con dao đuổi theo anh Tuấn Anh, anh Tuấn Anh chạy ra quốc lộ 2A. Khi bị hại vấp ngã, tôi cũng vấp ngã theo, anh Tuấn Anh sau đó nhảy xuống kênh nước. Tôi bảo chạy sang bên kia kênh rồi cầm dao chém. Sau đó tôi vứt dao xuống kênh nước".

- HĐXX: Bị cáo nhận thức hành vi như thế nào?

- Bị cáo Phùng Minh Tuấn: Bị cáo nông nổi, không suy nghĩ chín chắn, đánh nhau dẫn đến tử vong.

- HĐXX: Bị cáo có chém Tuấn Anh không?

- Bị cáo Phùng Minh Tuấn: Bị cáo chém với xuống khi anh Tuấn Anh rơi xuống nước. Bị cáo vấp vào chân anh Tuấn Anh nên ngã xuống trước mặt anh Tuấn Anh.

- HĐXX: Bị cáo có đạp Tuấn Anh ko?

- Bị cáo Phùng Minh Tuấn: Không đạp

9h50: Kết thúc phần thủ tục, đại diện VKS đọc bản cáo trạng truy tố các bị cáo.

9h45: Đại diện gia đình bị hại chấp nhận việc tiếp tục phiên toà nhưng yêu cầu phiên xét xử được công minh, đúng người đúng tội.

9h40: Chủ toạ: "Xét thấy yêu cầu của gia đình bị hại là có căn cứ nhưng trước đó, TAND tỉnh Vĩnh Phúc đã rà soát cẩn thận thành phần HĐXX nên quyết định tiếp tục phiên toà".

9h30: Người nhà nạn nhân là chị Thương và chị Thuỷ (đại diện cho bà Hải) đề nghị hoãn phiên toà để tìm hiểu thông tin về HĐXX. LS. Lê Thị Oanh đồng ý với ý kiến của những người đại diện bị hại vì cho rằng không có thời gian thẩm tra HĐXX có thuộc diện phải thay đổi hay không?

Đại diện VKS Hoàng Văn Dũng: Thành phần HĐXX như vậy là đúng quy định, không thuộc các trường hợp phải thay đổi. Do đó yêu cầu hoãn phiên toà là không cần thiết. Đề nghị vụ án tiếp tục được xét xử.

9h25: Chủ toạ công bố thành phần HĐXX gồm: Thẩm phán Đỗ Thế Bình chủ toạ; Thẩm phán Hoàng Thanh Trà

Các hội thẩm nhân dân: Nguyễn Thiệu Minh, Nguyễn Thị Ngọc Ngà, Nguyễn Xuân Mai.

Các kiểm sát viên: Dương Bắc Ái, Bùi Văn Dũng.

9h20: Chủ toạ Bình kiểm tra căn cước của những người làm chứng. Sau đó đọc quyền và nghĩa vụ của người làm chứng. Những người làm chứng cam đoan khai báo đúng sự thật.

9h5: Bà Nguyễn Thị Hải, mẹ nạn nhân Tuấn Anh lịm đi, sau khi người nhà xoa bóp đã tỉnh lại nhưng vẫn còn mệt nên bà Hải đã uỷ quyền cho con mình tham dự phiên toà và chỉ ngồi nghe.

9h: Kết thúc phần xét hỏi căn cước các bị cáo. Chủ toạ đang đọc các quyền của các bị cáo. 6 bị cáo trong vụ án này không mời luật sư nhưng do khung hình phạt mà các bị cáo này đối diện lên đến tử hình nên được chỉ định các luật sư. Cụ thể:

LS Nguyễn Văn Tiến bào chữa cho Phùng Mạnh Tuấn và Phùng Đắc Tú

LS Lê Văn Gôi: bào chữa cho 4 bị cáo còn lại.

Mẹ nạn nhân do quá yếu đã uỷ quyền cho con mình tham dự phiên toà
Mẹ nạn nhân do quá yếu đã uỷ quyền cho con mình tham dự phiên toà
Các bị cáo tại phiên tòa
Các bị cáo tại phiên tòa

8h45: Chủ toạ Đỗ Thế Bình công bố quyết định đưa vụ án ra xét xử và công bố thành phần HĐXX.

8h35: Phiên toà vẫn chưa được bắt đầu. Lúc này, dù phòng xét xử lớn nhưng đã kín chỗ. Các bị cáo được bảo vệ bởi nhiều cảnh sát hỗ trợ tư pháp. Bên ngoài hành lang phòng xử, nhiều người dân không có chỗ ngồi, phải đứng để theo dõi phiên toà.

8h15: Các bị cáo được dẫn vào phòng xử, khi người nhà nạn nhân thấy các bị cáo dẫn vào đã rất bức xúc. Người nhà nạn nhân đã không kiềm chế được cảm xúc và lớn tiếng chửi các bị cáo.

8:00: Thư ký phiên toà phổ biến nội quy phiên toà. Vợ và mẹ bị cáo đã có mặt trong phòng xử.

Cập nhật liên tục phiên xử vụ quan tài “diễu phố”
 
	7h, xe CS hỗ trợ tư pháp đã được huy động

Từ 7h, xe cảnh sát hỗ trợ tư pháp đã được huy động

	Bà Nguyễn Thị Hải - mẹ nnạn nhân khóc ngất vì con

Bà Nguyễn Thị Hải - mẹ nạn nhân khóc ngất vì con

7h30: Tất cả mọi người đã ổn định chỗ ngồi trong phòng xét xử. Đặc biệt hôm nay, con trai lớn 2,5 tuổi của nạn nhân cũng có mặt tại phiên xét xử. Khi vụ án xảy ra thì cháu bé mới được 2 tuổi.

7h15: Mặc dù trời mưa tầm tã từ hôm trước nhưng rất đông người đã có mặt tại TAND Tỉnh Vĩnh Phúc. Gia đình nạn nhân có mặt từ rất sớm, mẹ nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh ôm di ảnh của con trai khóc nức nở. Phiên tòa dự kiến sẽ bắt đầu lúc 8h.

	Xe chở phạm nhân đến lúc 7h15

Xe chở phạm nhân đến lúc 7h15

	Xe chở phạm nhân đến lúc 7h15

Một xe chở bị cáo đã sẵn sàng trước toà

Rất đông công an được huy động để giữ an ninh cho phiên tòa
Rất đông công an được huy động để giữ an ninh cho phiên tòa
Bên ngoài trụ sở TAND tỉnh Vĩnh Phúc chiều 4/9
Bên ngoài trụ sở TAND tỉnh Vĩnh Phúc chiều 4/9

Sau khi đi liên hoan cùng công ty vào tối 14/3, anh Nguyễn Tuấn Anh (SN 1986, trú tại Phố Cả, phường Hội Hợp) đã cùng với Hiệp đi hát karaoke và uống rất nhiều rượu, bia nên Hiệp phải chở Tuấn Anh về. Đến quán ăn đêm ở ngã tư Quán Tiên, Tuấn Anh rủ Hiệp vào ăn đêm.

Khi vào đến khu vực kê bàn ăn thì Hiệp và anh Tuấn Anh gặp nhóm người gây án. Do Hiệp biết Đặng Quốc Tú từ trước nên Hiệp đến chào và mời Tú rượu song Tú từ chối.

Thấy vậy, Hiệp hỏi Đặng Quốc Tú: “Mày là thằng nào, sinh năm bao nhiêu, ở đâu?”. Tú trả lời: “Em tên là Tú, sinh năm 1980, quê Phú Thọ, ở cách đây 2-3 nhà”. Nguyễn Tuấn Anh đi đến đầu bàn chỗ Phùng Mạnh Tuấn (Tuấn “trọc”) ngồi và tỳ tay phải lên vai trái Tuấn Trọc nói: “Đ.M, mày sinh năm 80 mà già thế!”. Thấy vậy, Phùng Đắc Tú và Tuấn “trọc” đứng dậy, Tú nói: “80, già, già cái đ. gì mà già, mày thích đánh nhau à?” đồng thời cả hai vung tay đấm Tuấn Anh.

Bị đánh, Tuấn Anh vùng chạy thì Phùng Đắc Tú hô: “Đuổi chém chết mẹ nó đi”, Tuấn “trọc” hô: “Chém chết mẹ nó đi!”. Tuấn Anh chạy ra khỏi quán và chạy dọc quốc lộ 2A theo hướng từ TP Việt Trì về phía ngã tư Quán Tiên thì Tuấn “trọc”, Phùng Đắc Tú, mỗi người cầm 1 con dao lấy ở trong quán cùng Đặng Quốc Tú, Tình, Định và Bính lần lượt đuổi theo.

Tuấn Anh chạy ra đến ngã tư Quán Tiên, chạy dọc bờ bên phải của kênh. Được khoảng 10 mét thì bị ngã nên Tuấn “trọc”, Định, Tình đuổi kịp dùng chân, tay đấm đá vào vai, ngực Tuấn Anh. Tuấn Anh tiếp tục vùng dậy được, nhảy xuống kênh, lội sang phía bờ kênh bên trái.

Thấy vậy, Tuấn “trọc” bảo với Định, Tình: “Chạy chặn bên phải”. Định và Tình đã chạy dọc kênh bên phải để dồn đuổi Tuấn Anh còn Tuấn “trọc” chạy quay lại để sang bờ bên trái “khóa” đường. Chạy được một đoạn thì Tuấn Anh đã bị Đặng Quốc Tú giữ được ở bờ kênh bên trái gần bụi chuối. Tuấn “trọc” chạy sang giữ Tuấn Anh cùng Đặng Quốc Tú.

Lúc này anh Nguyễn Tuấn Anh quỳ hai gối xuống bờ kênh, hai tay bo ôm gáy phòng thủ. Lúc này Phùng Đắc Tú, Bính chạy đến rồi cả nhóm đều dùng tay, chân đấm, đá vào người Tuấn Anh.

Trong lúc Tuấn Anh bị đánh thì Nguyễn Duy Hiệp cũng chạy theo và có mặt trên đường tỉnh lộ 305, bên bờ kênh, đứng cách nơi Tuấn Anh bị 4 đối tượng trên đánh khoảng 4 mét. Hiệp đã chứng kiến toàn bộ sự việc xảy ra.

Trong lúc Tuấn Anh đang ở tư thế quỳ chịu trận, Phùng Đắc Tú giơ dao lên hô: “Chém chết nó đi!”. Thấy quá nguy hiểm, Tuấn Anh liền vùng dậy để chạy thì bị Tuấn “trọc” dùng chân đạp vào mông, làm Tuấn Anh bị ngã sấp xuống dòng kênh nước chảy xiết.

Tuấn “trọc” cầm dao cúi xuống chém với theo Tuấn Anh nhiều nhát nhưng không trúng. Nguyễn Văn Tình và Nguyễn Văn Định ở phía bờ kênh phải nhìn thấy Tuấn Anh bị Tuấn “trọc” đạp ngã xuống kênh thì Định cầm gạch ném 2 phát xuống lòng kênh nơi Tuấn Anh ngã. Ném gạch không thấy Tuấn Anh ngoi lên, Định cầm điện thoại bật đèn, đứng trên bờ soi xuống dòng kênh và hai bên bờ kênh tìm nhưng không thấy nên hô to: “Tao ném hai viên gạch vào chỗ nó ngã, không thấy nó ngoi lên, chắc chết rồi!”. Tuấn “trọc” nói thêm: “Không thấy nó đâu, nó chết kệ mẹ nó” rồi cả nhóm quay về.

Sau đó, Đặng Quốc Tú và Tuấn “trọc” quay lại quán ăn đêm lấy 2 chén rượu uống với Hiệp để xin lỗi và Tú xin số điện thoại của Hiệp. Hai người này đi khỏi, Hiệp lấy xe máy của Tuấn Anh đi dọc bờ kênh để tìm Tuấn Anh song không thấy; Hiệp cũng mượn điện thoại gọi vào số Tuấn Anh song không liên lạc được nên đi về nhà ngủ.

Thi thể Tuấn Anh được tìm thấy vào 8h30’ sáng ngày 17/3 tại cống kênh 2B phường Hội Hợp.

Sau đó, kết luận giám định pháp y của Trung tâm pháp y tỉnh Vĩnh Phúc kết luận nguyên nhân cái chết: “Ngạt nước, trên nạn nhân có chấn thương do vật tày gây nên”. Bản giám định pháp y của Viện khoa học hình sự Bộ Công an cũng kết luận: “Nguyên nhân do ngạt nước, trên người có chấn thương vùng lưng và gối trái. Tổn thương ở vùng lưng và gối trái do vật tày gây nên”.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên