Bí thư huyện đâm xe chết 3 người: Khó tránh trách nhiệm hình sự

Đại Văn |

Tuy đã tích cực khắc phục hậu quả nhưng Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Hà Quảng vẫn không tránh khỏi việc bị cơ quan chức năng truy tố trách nhiệm hình sự.

Ngay sau khi gây ra vụ tại nạn thương tâm, ông Lãnh Đức Dũng, nguyên Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng đã tích cực khắc phục hậu quả, bù đắp những đau thương, mất mát cho gia đình bị hại.

Cho dù phía bị hại đã có đơn gửi cơ quan điều tra xin miễn truy tố trách nhiệm hình sự đối với ông Dũng nhưng việc khắc phục hậu quả của ông Dũng chỉ là một trong những tình tiết giảm nhẹ trong quá trình giải quyết vụ án.

Đó là nhận định của luật sư Chu Mạnh Cường, Trưởng văn phòng Luật sư Danh Chính, Đoàn Luật sư T.p Hà Nội, khi nói về sự việc vị Bí thư được người nhà nạn nhân viết đơn gửi cơ quan điều tra xin miễn truy tố trách nhiệm hình sự.

Hiện trường vụ tai nạn khiến 3 người trong một gia đình thiệt mạng (Ảnh: Vietnamnet)
Hiện trường vụ tai nạn khiến 3 người trong một gia đình thiệt mạng (Ảnh: Vietnamnet)

Thông qua sự việc người nhà nạn nhân đã có đơn gửi cơ quan điều tra xin miễn truy tố trách nhiệm hình sự đối với ông Lãnh Đức Dũng, luật sự Cường nói:

“Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ luôn là do lỗi vô ý, người vi phạm không bao giờ mong muốn, đó cũng là một rủi ro trong cuộc sống có thể xảy đến với bất kỳ ai”.

“Do đó, trong các vụ án liên quan đến tai nạn giao thông, sự cảm thông, chia sẻ, tha thứ giữa gia đình nạn nhân và người gây tai nạn là rất cần thiết, luôn được pháp luật khuyến khích”.

Luật sư Chu Mạng Cường, Trưởng văn phòng luật sư Gianh Chính, Đoàn Luật sư Tp. Hà Nội

Luật sư Chu Mạnh Cường, Trưởng văn phòng luật sư Danh Chính, Đoàn Luật sư T.p Hà Nội

Luật sư Cường cũng cho rằng: “Qua hành vi viết đơn đề nghị gửi cơ quan điều tra miễn truy tố trách nhiệm hình sự đối với ông Dũng, phía gia đình người bị hại cũng đã thể hiện sự cảm thông, tha thứ đối với hậu quả do ông Dũng gây ra”.

“Đây là một tình tiết giảm nhẹ rất tốt cho người vi phạm trong quá trình cơ quan chức năng giải quyết vụ việc”.

Gia đình bị hại cũng không thể đề nghị miễn truy tố

Nói về quan điểm và những văn bản luật trong việc người nhà đã có đơn gửi cơ quan điều tra xin miễn truy cứu trách nhiệm hình sự đối với ông Dũng, luật sư Cường cho hay:

“Theo quy định của pháp luật thì tội Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ theo điều 202 Bộ luật Hình sự không thuộc trường hợp khởi tố theo yêu cầu của người bị hại (Điều 105 Bộ luật Tố tụng hình sự)".

“Đặc biệt là trong trường hợp gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng”, luật sư Cường nhấn mạnh.

“Do đó, trong trường hợp này, nếu người điều khiển phương tiện có lỗi thì về nguyên tắc, việc bồi thường thiệt hại do thỏa thuận giữa các bên”.

“Gia đình bị hại có đơn đề nghị không truy cứu trách nhiệm hình sự cũng không thể dẫn đến việc miễn truy tố mà chỉ có ý nghĩa là những tình tiết giảm nhẹ trong quá trình giải quyết vụ án”, luật Sư Cường cho hay.

Đồng quan điểm với luật sư Cường, luật sư Nguyễn Minh Long, Giám đốc công ty Luật Drangon, Đoàn luật sư T.p Hà Nội cho rằng:

“Đối với vụ việc gây tại nạn cần phải đánh giá phần thiệt hại, việc thỏa thuận giữa các bên chỉ là phần khắc phục hậu quả”.

Luật sư Minh Minh Long, Giám đốc công tu luật Drangon, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội

Luật sư Nguyễn Minh Long, Giám đốc công ty luật Dragon, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội

“Theo quy định của pháp luật thì phải truy tố trách nhiệm hình sự, đặc biệt đối với những trường hợp gây hậu quả nghiêm trọng.

Đối với việc ông Dũng gây ra vụ tai nạn khiến 3 người thiệt mạng, đây được coi là trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, do đó cơ quan điều tra, VKS cùng cấp sẽ phải tiến hành truy tố trách nhiệm hình sự theo quy định.

Mặc dù hai bên có thỏa thuận với nhau nhưng pháp luật quy định, tại điều 202 Bộ luật hình sự nếu trong trường hợp gây hậu quả nghiêm trọng, cơ quan điều tra vẫn tiến hành hành khởi tố ở khoản 1".

“Gây ra cái chết cho nhiều người thì sẽ khởi tố ở khoản 2 và khoản 3, điều 202 Bộ luật hình sự”- Luật sư Long cho hay.

“Sự thỏa thuận dân sự là tình tiết giảm nhẹ, khắc phục hậu quả được quy định tại điều 46, 47 Bộ luật hình sự”- luật sư Long dẫn chứng.

Như thông tin đã đưa, chiều 30/1/2015, trên đường Hồ Chí Minh thuộc xã Phù Ngọc xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, khiến 3 người trong một gia đình chết tại chỗ.

Người điều khiển xe ô tô gây tai nạn là ông Lãnh Đức Dũng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng.

Ba nạn nhân trong vụ tai nạn gồm: Anh Vương Văn Tiến (SN 1979), cháu Vương Gia Kháng (SN 2013), bà Nông Thị Điềm (SN 1953, đều trú tại xã Phù Ngọc).

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại