Bị hại đồng loạt xin giảm án cho chủ mỏ Lèn Cờ

Gần hai năm sau thảm họa Lèn Cờ làm 18 người chết, 7 người bị thương, mọi thứ rồi cũng đã được khép lại sau phiên tòa vừa mới diễn ra.

Như dự đoán của nhiều người, phiên tòa diễn ra khá bình lặng, thậm chí, giống như phiên tòa trước đó, các bị hại đồng loạt đứng lên xin giảm án cho chủ mỏ đá, người được xem là có trách nhiệm trực tiếp trong vụ tai nạn kinh hoàng.

Thảm họa Lèn Cờ

Sáng 5/3/2013, dư luận Nghệ An hướng về phiên tòa xét xử vụ án sập mỏ đá Lèn Cờ làm 18 người chết và 7 người bị thương gây chấn động dư luận vào ngày 1/4/2011. Bị cáo duy nhất trong phiên tòa là Phan Công Chín (SN 1964) - Giám đốc công ty TNHH Chín Mến. Bị cáo Chín bị truy tố, xét xử về tội vi phạm các quy định về khai thác tài nguyên gây hậu quả nghiêm trong trong vụ sập mỏ đá Lèn Cờ, xã Nam Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An).

 

Sau một thời gian hoạt động, sáng 1/4/2011, thảm họa đã xảy ra. Theo đó, vào khoảng 7h sáng, khi các công nhân đang chuẩn bị bắt đầu công việc thì một nửa mái núi Lèn Cờ đã đổ sập khiến hàng chục công nhân bị vùi lấp dưới đống đất đá.

Hậu quả là 18 công nhân bị chết và 7 người khác bị thương nặng. Đây là vụ tai nạn có thương vong lớn nhất trong năm ở tỉnh Nghệ An. Thời điểm ấy, cơ quan chức năng đã phải huy động sự phối hợp của nhiều lực lượng chức năng và phải mất 3 ngày, toàn bộ thi thể của các nạn nhân mới được tìm thấy dưới hàng nghìn khối đất đá.

Sau khi vụ việc xảy ra, nhận thấy những dấu hiệu vi phạm pháp luật trong quá trình khai thác đá cũng như trách nhiệm của cá nhân, tổ chức có liên quan, cơ quan điều tra công an tỉnh Nghệ An đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Phan Công Chín, Giám đốc công ty TNHH Chín Mến.

Bị hại đồng loạt xin giảm án cho bị cáo Phan Công Chín.

Nặng một chữ “tình”

Tại phiên tòa đầu tiên diễn ra ngày 21/5/2012, bị cáo duy nhất - Phan Công Chín - đã thành khẩn khai nhận mọi hành vi phạm tội của mình như: Tự ý mở rộng phạm vi khai thác, vi phạm quy định về an toàn trong quá trình khai thác, chỉ ký hợp đồng thời vụ với các lao động, vào thời điểm khai thác, mỏ không có giám đốc điều hành. Ông Chín cúi đầu nhận tội và xin nhận mọi hình phạt của pháp luật.

Thế nhưng, điều làm rất nhiều người bất ngờ, bởi trong số 7 người bị thương và đại diện 18 người tử vong đều đồng loạt đứng dậy xin HĐXX giảm hình phạt cho bị cáo. Chẳng ai hiểu lý do, nhưng quan điểm của họ là, từ khi công ty TNHH Chín Mến do Phan Công Chín làm chủ đi vào hoạt động đã tạo công ăn việc làm và thu nhập cho người dân địa phương.

Họ không muốn kết tội ông Chín mà muốn pháp luật khoan hồng để ông Chín được tự do. Một trong số 7 người bị thương phát biểu: "Nỗi đau của chúng tôi là rất lớn, nhưng ông Chín không có tội. Chính ông đã tạo công ăn việc làm cho chúng tôi. Việc thảm họa xảy ra là do chúng tôi chủ quan, chứ không liên quan nhiều đến ông Chín".

Theo tìm hiểu của chúng tôi, sở dĩ người dân không muốn pháp luật trừng trị ông Chín là bởi họ đa số là những người thân của ông Chín và trong quá khứ, họ đã mang ơn ông này rất nhiều. Theo họ, chuyện xảy ra là ngoài ý muốn và ông Chín không đáng phải ngồi tù.

Cùng quan điểm đó, VKSND tỉnh Nghệ An chỉ đề nghị mức án 30-36 tháng tù đối với Phan Công Chín nhưng cho hưởng án treo. Lý do ông Chín chỉ bị đề nghị mức án này là trong quá trình điều tra, công ty TNHH Chín Mến đã đền bù cho các bị hại số tiền 300 triệu đồng. Ngoài ra, ông Phan Công Chín cũng gửi lời xin lỗi đến thân nhân những người bị nạn và các bị hại lần lượt đề nghị xin giảm án cho bị cáo.

Sau 3 lần hoãn xử, sáng 5/3, TAND tỉnh Nghệ An đã tiếp tục đưa ra xét xử vụ án trên. Theo ghi nhận của PV, phiên tòa vắng mặt khá nhiều đại diện gia đình người bị hại và một số người có quyền và nghĩa vụ liên quan.

Tại phiên tòa, HĐXX xét thấy hoàn toàn có căn cứ kết luận Phan Công Chín vi phạm các quy định về khai thác tài nguyên gây hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, do Phan Công Chín khai báo thành khẩn, tự nguyện khắc phục hậu quả nên được hưởng các tình tiết giảm nhẹ. Mặt khác, vụ tai nạn cũng có một phần do những người khai thác, bởi thời tiết không thuận lợi nhưng vẫn nhất quyết tiến hành công việc như thường ngày.

Một lần nữa, đại diện các gia đình bị hại lại lần lượt đứng lên xin giảm án cho chủ mỏ. Theo họ, ngoài lỗi kỹ thuật của ông Chín thì nguyên nhân sập mỏ chủ yếu do thiên tai, nằm ngoài kiểm soát của chủ mỏ. "Ông Chín đã tạo nhiều việc làm cho dân và được mọi người quý mến. Người chết giờ không thể sống lại được nữa, mong tòa giảm án đến mức thấp nhất cho ông Chín", đại diện các bị hại đều đứng dậy trình bày như vậy.

Kết thúc phiên xét xử, HĐXX đã tuyên phạt ông Phan Công Chính 24 tháng tù giam.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại