Ai đã đánh trọng thương "cẩu tặc", trói cạnh xác con chó?

H.Sơn-H.Hải |

Khi được hỏi về việc có hay không chuyện người dân đánh trọng thương 2 "cẩu tặc" rồi trói vứt lên xe cải tiến đưa về UBND xã Giáp Lai thì mọi người đều lắc đầu không biết?

2 "cẩu tặc" khai gì tại cơ quan công an?

Sau 10 ngày vụ việc 2 "cẩu tặc" bị dân đánh, trói ngay bên cạnh xác con chó xảy ra tại xã Giáp Lai (huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ) khiến dư luận địa phương rất bức xúc, 2 tên này đã phải nhận những trận đòn, may mắn mới giữ được mạng sống.

Từ sự việc này, một luồng ý kiến khác cho rằng, lẽ ra sau khi người dân khống chế, bắt được 2 tên trộm chó kia thì giao nộp ngay cho công an xử lý theo luật định, không nên đánh người.

Hình ảnh được xác định là đối tượng Trần Văn Dũng

Hình ảnh được xác định là đối tượng Trần Văn Dũng

Để tìm hiểu rõ hơn về vụ việc này, chúng tôi đã về địa phương gặp gỡ, trao đổi với những người liên quan và cơ quan chức năng đang thụ lý sự vụ trên.

Trao đổi với PV, Đại úy Nguyễn Minh Đức – Đội phó Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (Công an huyện Thanh Sơn) cho biết, khoảng 6h sáng 15/4, cơ quan điều tra nhận được tin báo từ Công an xã Giáp Lai vừa xảy ra một vụ trộm chó tại địa bàn.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Công an huyện Thanh Sơn đã xuống hiện trường để ghi nhận, xử lý vụ việc.

Tại thời điểm đó, quần chúng nhân dân đang giữ 2 nghi phạm trộm chó, trên người có nhiều thương tích cùng ở huyện Thanh Sơn là Trần Văn Dũng (SN 1974, trú tại khu 11, xã Cự Thắng) và Nguyễn Mạnh Quân (SN 1988, trú tại khu Liên Đồng, TT. Thanh Sơn).

Qua xác minh ban đầu, cơ quan điều tra thu giữ 1 xe mô tô bị hư hỏng nặng, 1 con chó nặng 11kg và 1 súng xung điện dùng để trộm chó.

Hình ảnh được cho rằng là cảnh hiện trường vụ việc xảy ra tại ngã 3 khu 1, xã Giáp Lai, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ

Hình ảnh được cho là quang cảnh hiện trường vụ việc xảy ra tại ngã 3 khu 1, xã Giáp Lai, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ

Hình ảnh ngã 3 khu 1, xã Giáp Lai chúng tôi mới ghi lại

Hình ảnh ngã 3 khu 1, xã Giáp Lai chúng tôi mới ghi lại

"Theo khai nhận ban đầu, Dũng và Quân vừa dùng xung điện bắt được 1 con chó ở khu 4, xã Giáp Lai đang trên đường đi ra. Khi đến khu 1 của xã này, 2 đối tượng phát hiện ra một con chó 15kg nữa của dân nên tiếp tục nảy sinh ý định trộm cắp.

Tuy nhiên, khi chúng đang thực hiện hành vi trộm cắp thì bị người dân phát hiện nên tri hô đuổi theo. Cả 2 chạy được một đoạn thì ngã xuống đoạn đường đất tại ngã 3 khu 1, xã Giáp Lai.

Đối với các thương tích trên người 2 đối tượng này do người dân gây thương tích hay do tự ngã xuống đường lúc bỏ chạy hiện chúng tôi vẫn đang cho điều tra, xác minh. Tất cả mọi thứ đều phải làm theo từng bước và đúng theo quy định của pháp luật.

Trước mắt, 2 đối tượng này vẫn đang điều trị vết thương tại Bệnh viện Đa khoa Thanh Sơn. Hiện chúng tôi vẫn chưa áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với Trần Văn Dũng và Nguyễn Mạnh Quân" - Đại úy Đức cho hay.

Cả làng không ai biết việc đánh 2 "cẩu tặc"...

Ông Nguyễn Đức Uyên (khu 4, xã Giáp Lai) – chủ hộ gia đình bị bắt trộm chó cho biết: "Gần 6h sáng 15/4, khi đang ở trong nhà thì nghe có tiếng hô trộm chó nên tôi chạy ra đường xem như thế nào.

Tôi cũng hô hoán mọi người cùng tham gia truy đuổi. Khi tôi chạy ra tới gần nhà văn hóa khu 4 thì biết 2 tên trộm chó đã bị bắt rồi. Tôi không nhìn thấy người dân đánh và cũng không tham gia vào việc này".

Người dân trong xã không ai biết ai đánh 2 cẩu tặc và ai chói vứt cạnh xác chó cho lên xe đưa về xã

Người dân trong xã không ai biết ai đánh 2 "cẩu tặc" và ai trói vứt cạnh xác chó cho lên xe đưa về UBND xã?

Trong quá trình tìm hiểu, chúng tôi hỏi rất nhiều hộ dân sinh sống gần khu vực xảy ra vụ việc có tham gia đánh trọng thương 2 tên trộm chó kia không thì họ đều lắc đầu hoặc "có ai biết ai đánh họ đâu..."(?).

Đồng thời, những người này cũng phủ nhận thông tin 2 tên trộm chó sau khi bị đánh trọng thương đã được quẳng lên xe cải tiến đưa thẳng về UBND xã Giáp Lai khi trên người đầy thương tích, ngất xỉu...

Ông Nông Xuân Bính – Trưởng Công an xã Giáp Lai cho biết: "Khi chúng tôi có mặt thì các đối tượng đã bị đa chấn thương ở trên người rồi. Người dân lúc đó rất bức xúc, ngăn cản nhưng chúng tôi cương quyết đưa các đối tượng đến bệnh viện cấp cứu.

Việc người dân đánh đập trọng thương các đối tượng là có. Còn việc có vứt các đối tượng lên xe kéo cải tiến cùng với tang vật là một con chó đưa về xã là không có. Nếu xảy ra trước đó thì chúng tôi không nhìn thấy, cơ quan công an phải xác minh".

Chưa khởi tố vụ án hình sự

Đại úy Nguyễn Minh Đức (Công an huyện Thanh Sơn) cho biết, đến thời điểm hiện tại, vụ án này vẫn chưa khởi tố vì chưa đủ căn cứ. Cơ quan điều tra đang cho làm rõ các vấn đề liên quan và những người liên quan đến vụ việc.

Đồng thời, cơ quan điều tra Công an huyện Thanh Sơn tiếp tục củng cố hồ sơ, tài liệu và xem xét có thể truy tố 2 đối tượng Trần Văn Dũng và Nguyễn Mạnh Quân về hành vi Trộm cắp tài sản.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại