Phản ứng của Mỹ sau khi Hàn Quốc đề xuất đối thoại liên Triều

Phạm Hà |

Mỹ thận trọng với sự chân thành của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, nếu cuộc đối thoại với Hàn Quốc xảy ra.

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 2/1 cho rằng, việc có tổ chức đối thoại với Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên hay không phụ thuộc vào Hàn Quốc. Tuy nhiên Mỹ thận trọng với sự chân thành của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, nếu các cuộc đối thoại đó xảy ra.

Phát biểu tại cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert nhấn mạnh: "Nếu hai nước quyết định họ muốn đối thoại, đó là lựa chọn của họ. Chúng tôi có mối quan hệ tốt với Hàn Quốc và Nhật Bản. Chúng tôi có mối quan hệ liên minh vững mạnh nhiều thập kỉ qua. Điều đó không thay đổi. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có thể đang cố gắng muốn chia rẽ chúng tôi. Tuy nhiên tôi khẳng định điều đó sẽ không xảy ra.

Chúng tôi thận trọng với sự chân thành của Triều Tiên khi ngồi xuống đối thoại. Chính sách của chúng tôi không thay đổi. Chính sách của Hàn Quốc không thay đổi. Cả hai nước đều ủng hộ phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên”.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley cảnh báo Triều Tiên về các vụ thử tên lửa. Theo Đại sứ, có một số báo cáo về việc Triều Tiên có thể đang chuẩn bị cho một vụ thử tên lửa khác.

Bà Nikki Haley nhấn mạnh, Mỹ sẽ không coi bất cứ cuộc đối thoại liên Triều nào là nghiêm túc, nếu các cuộc đối thoại này không có tác dụng buộc Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân. Hàn Quốc hôm 2/1 đã đề xuất đối thoại với Triều Tiên vào tuần tới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng cho rằng, các biện pháp trừng phạt và sức ép bắt đầu có tác động lớn đến Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên. Ông nhấn mạnh, việc nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un lần đầu tiên muốn đối thoại với Hàn Quốc có thể là một thông tin tốt lành, nhưng cũng có thể không phải là một điều tốt đẹp. Nước Mỹ đang theo dõi tình hình./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại