Thủ tướng Hàn Quốc: Triều Tiên có thể đòi "đối xử khác biệt" nếu hội đàm cấp cao tuần sau

Thùy Lâm |

Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon cho rằng Triều Tiên có thể yêu cầu Seoul phải “đối xử khác biệt” với Bình Nhưỡng như một cường quốc hạt nhân.

Bối cảnh thủ tướng Lee đưa ra bình luận là khi Bộ thống nhất của Hàn Quốc vừa gửi lời đề nghị Triều Tiên tổ chức đối thoại cấp cao ở làng đình chiến Bàn Môn Điếm trên biên giới hai nước vào ngày hôm nay, 2/1, có thể thảo luận khả năng Triều Tiên tham gia Thế vận hội Mùa đông PyeongChang.

Trong bài phát biểu nhân dịp năm mới, ông Lee Nak-yon cho biết, có thể các cuộc đàm phán giữa Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ diễn ra lần đầu tiên sau một thời gian dài. Ông cũng đề thông điệp đầu năm 2018 của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, trong đó ông Kim đã nhấn mạnh việc hai miền bán đảo cần sớm tổ chức gặp gỡ.

Theo thủ tướng Hàn Quốc, các cuộc hội đàm, nếu được tiến hành có thể đối mặt với nhiều khó khăn.

"Nhiều khả năng Triều Tiên sẽ đưa ra yêu cầu đối xử khác biệt với họ như điều họ đang tranh đấu. Tuy nhiên, chúng ta phải dùng sự sáng tạo, trí tuệ và sự can đảm để tận dụng cơ hội này," ông Lee nhấn mạnh.

Theo Yonhap, ông Lee không giải thích “đối xử khác biệt” có nghĩa là gì, nhưng cụm từ có thể hiểu là Bình Nhưỡng sẽ yêu cầu Hàn Quốc coi Triều Tiên như một quốc gia được trang bị vũ khí hạt nhân.

Kể từ tháng 10/2006 đến nay, Bình Nhưỡng đã tiến hành 6 vụ thử hạt nhân và gần đây tuyên bố rằng họ đã trở thành cường quốc hạt nhân mới nhất của thế giới.

Trong thông điệp năm mới, ông Kim Jong-un nói Triều Tiên sẵn sàng gửi một phái đoàn tới Hàn Quốc tham dự Thế vận hội Mùa đông vào tháng tới, đồng thời khẳng định hai bên có thể tổ chức một cuộc họp khẩn để thảo luận về vấn đề này.

Tuy nhiên, lãnh đạo Triều Tiêu cũng cảnh báo tấn công hạt nhân nhằm vào nước Mỹ, khẳng định “toàn bộ lãnh thổ Mỹ nằm trong phạm vi tấn công hạt nhân của chúng ta và nút hạt nhân luôn ở trên bàn làm việc của tôi”.

Liên quan đến thông điệp của ông Kim, thủ tướng Hàn Quốc cho rằng lãnh đạo Triều Tiên đề cập đàm phán liên Triều Tiên được coi là phản ứng sau những lời kêu gọi lâu nay từ tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in về việc tiếp tục đối thoại giữa hai miền.

Tuy nhiên, ông Lee lưu ý đến thực tế rằng bài phát biểu của người đứng đầu Triều Tiên bao gồm cả những lời đe dọa. Bất chấp những tín hiệu hòa giải giữa hai bên, ông Lee cho biết tình hình an ninh trên bán đảo Triều Tiên hiện nay dường như vẫn không thay đổi.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại