Phan Mạnh Quỳnh: "Tùng Dương, Thanh Lam, Hà Trần, Mỹ Linh không cần đến ca khúc của tôi"

Long Phạm |

"Tôi tự hào về gốc gác nông thôn của mình và không có gì phải buồn hay tự ti. Tôi chỉ buồn khi mọi người nghĩ về điều này một cách không trân trọng" – Phan Mạnh Quỳnh chia sẻ.

Phan Mạnh Quỳnh là một nhạc sĩ trẻ rất tài năng và đang có nhiều đóng góp với nền âm nhạc Việt Nam đương đại. Vừa qua, anh đã có mặt tại Hà Nội để thực hiện chương trình Music Home.

Tại đây, anh đã chia sẻ với chúng tôi nhiều điều về cuộc sống và quan điểm làm nghệ thuật của mình.

Mọi người nghĩ thế nào về tôi, tôi đành chấp nhận

Tại sao anh lại chọn ra Hà Nội trong thời tiết lạnh như vậy để tham gia chương trình Music Home?

Chương trình này thực sự là một bất ngờ lớn đối với tôi. Nhạc sĩ Huy Tuấn với tôi vốn xa lạ, chưa từng làm việc chung với nhau lần nào.

Tuy nhiên, khi anh Huy Tuấn liên hệ với tôi để làm chương trình này, tôi đã đồng ý vì nó khá đặc biệt, quy tụ những anh em nghệ sĩ trẻ có chất nhạc mới như chúng tôi lại với nhau.

Hơn nữa, khi nhận được lời mời từ một nhạc sĩ uy tín như vậy, tôi rất ngạc nhiên và hào hứng, xen lẫn chút tự hào. Ngay lập tức, tôi đã đoán được đây là chương trình hay, được xây dựng bài bản, nên đồng ý tham gia liền.

Phan Mạnh Quỳnh: Tùng Dương, Thanh Lam, Hà Trần, Mỹ Linh không cần đến ca khúc của tôi - Ảnh 1.

Ảnh: Vivian

Nhạc Phan Mạnh Quỳnh sáng tác theo tôi thấy có ca từ sâu sắc và phối khí tinh tế, nhưng hiện nay, nhiều người vẫn cho rằng, đó là nhạc thị trường, giá trị chuyên môn không cao. Anh có gì bảo vệ mình trước những ý kiến này?

Không chỉ bây giờ mà dù có 10 năm nữa, tôi cũng rất khó để thuyết phục được tất cả mọi người đánh giá cao nhạc của mình.

Hiện tại, tôi vẫn làm nhạc cho khán giả. Mặt khác, tôi sẽ cố gắng thuyết phục mọi người, đặc biệt là giới chuyên môn chịu khó nghe lại những ca khúc khác của tôi, ngoài bài hit thị trường Vợ người ta.

Còn việc mọi người nghĩ như thế về tôi, tôi cũng chấp nhận thôi. Kể cả trên thế giới, không ai được lòng tất cả mọi người.

Thay vì bận tâm vào chuyện đó, tôi muốn làm những gì có ích nhất cho tâm hồn, bản thân và cộng đồng, xã hội.

Hà Anh Tuấn là người điềm đạm, nhưng thông minh và hiểu ca khúc của tôi

Khi nghe nhạc Phan Mạnh Quỳnh, tôi thấy anh sử dụng đàn dây khá nhiều và có hơi hướng của New Age, mang âm hưởng giống Secret Garden, khác hoàn toàn với phần còn lại của Vpop hiện nay. Ảnh hưởng từ đâu khiến anh tìm đến chất liệu âm nhạc này?

Tôi thường nói là âm nhạc của tôi được thiết kế giống như một bộ phim, để kể cho khán giả nghe câu chuyện của chính tôi, nên sẽ có âm hưởng nhạc phim. Hầu hết những bộ phim tình cảm đều sử dụng đàn dây, nên tôi cũng định hướng nhạc của mình như vậy.

Phan Mạnh Quỳnh: Tùng Dương, Thanh Lam, Hà Trần, Mỹ Linh không cần đến ca khúc của tôi - Ảnh 3.

Tôi chịu ảnh hưởng từ nhạc của Secret Garden và họ cũng là bậc thầy về đàn dây. Nó giúp tâm hồn tôi lắng đọng và nghĩ về số phận con người nhiều hơn. Tôi không dám nhận mình giỏi, nhưng cũng thừa hưởng được chút tâm tình của Secret Garden trong âm nhạc.

Thế nên, khi nhờ phối khí, tôi đều yêu cầu anh em phối đàn dây như vậy để tạo nên chất điện ảnh cho ca khúc của tôi.

Hiện nay, người thể hiện thành công nhất nhạc Phan Mạnh Quỳnh là Hà Anh Tuấn. Liệu giữa anh và Hà Anh Tuấn có sự tương đồng nào, để giúp Hà Anh Tuấn chạm sâu được tới nhạc của anh như vậy?

Đây là cái duyên. Nhiều khi, có những ca sĩ hát nhạc của tôi khá nổi, nhưng lại không hiểu câu chuyện tôi viết nên trong đó, nhưng Hà Anh Tuấn lại hiểu được.

Hà Anh Tuấn làm nhạc rất hoành tráng, chỉn chu, có bố cục, biên tập rõ ràng, lại có thông điệp, câu chuyện gửi gắm, nên hiểu ca khúc của tôi rất tốt.

Bởi vậy, khi hát, Hà Anh Tuấn thể hiện được ca khúc của tôi một cách tốt nhất.

Ở ngoài, Hà Anh Tuấn là người như thế nào?

Anh ấy là người khá điềm đạm, nhưng thông minh và chắc chắn.

Tôi không dám so sánh mình với Trịnh Công Sơn

Nhạc Phan Mạnh Quỳnh có âm hưởng chung là buồn. Nguyên nhân vì đâu mà anh lại sáng tác nhiều ca khúc buồn đến như vậy?

Một phần vì tuổi trẻ của tôi cũng từng trải qua nhiều nỗi buồn. Tất nhiên, tôi vui cũng nhiều, nhưng chuyện vui thì dễ quên, còn chuyện buồn thì nhớ lâu và khi thể hiện vào nhạc sẽ để lại một ấn tượng sâu đậm hơn.

Phan Mạnh Quỳnh: Tùng Dương, Thanh Lam, Hà Trần, Mỹ Linh không cần đến ca khúc của tôi - Ảnh 4.

Ngoài viết về câu chuyện của mình, tôi còn viết về câu chuyện của người khác. Chuyện vui thì dễ viết rồi, nhưng chuyện buồn mới khiến tôi xúc động để viết một cách cảm xúc hơn. Vì thế, tôi thường viết về chuyện buồn nhiều hơn, chứ cuộc sống của tôi thì không buồn tới mức đó.

Nói như vậy tức là anh rất đa sầu đa cảm, nhạy cảm với cuộc sống. Từ phần ca từ tới nội dung, bình diện phản ánh trong ca khúc của anh đều có nhiều nét giống với nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Anh đã bao giờ muốn hướng tới hình ảnh và vị trí của Trịnh Công Sơn chưa?

Tôi không dám so sánh mình với Trịnh Công Sơn. Tôi chỉ biết rằng, mình sẽ phải cố gắng từng ngày và cống hiến hết mình cho sự nghiệp.

Tôi nghĩ, khi đã cố gắng và thực sự có trái tim cống hiến, tôi sẽ có được chỗ đứng cho riêng mình. Từ đó, sẽ có một bộ phận khán giả yêu mình như yêu nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Phan Mạnh Quỳnh: Tùng Dương, Thanh Lam, Hà Trần, Mỹ Linh không cần đến ca khúc của tôi - Ảnh 5.

Qua nhiều chia sẻ của anh trước đây, tôi thấy anh khá trăn trở về việc chọn giữa làm nhạc thị trường hay nhạc nghệ thuật. Có phải với anh, việc làm nhạc thị trường đang khiến anh tự hạ thấp bản thân mình?

Người Việt mình hay quy chụp tất cả nhạc thị trường là kém chất lượng. Mọi người thường nghĩ nhạc thị trường là không đúng đắn. Nhưng với tôi, nhạc thị trường là những gì đến gần với giới trẻ và được tương tác nhiều, đạt doanh thu tốt.

Phan Mạnh Quỳnh: Tùng Dương, Thanh Lam, Hà Trần, Mỹ Linh không cần đến ca khúc của tôi - Ảnh 6.

Viết nhạc thị trường không hề dễ dàng, đơn giản đâu. Chỉ có điều, đó là viết để chiều theo khán giả, chứ không phải cái tôi của mình. Việc tôi viết nhạc thị trường không phải chuyện cao hay thấp mà vì tôi đang phải lựa chọn những thứ tôi không mặn mà lắm. Tức là tôi không mặn mà lắm với nhạc thị trường.

Đôi khi, tôi vẫn có thể làm một vài bài thị trường để hợp với giới trẻ. Nhưng xuyên suốt sự nghiệp của tôi vẫn phải là những bài nhạc sâu sắc, gắn với cộng đồng nhiều hơn.

Ở tâm thế một nhạc sĩ, anh nghĩ sao khi nhiều nhạc sĩ hiện nay dù rất tài năng, nhưng lại chạy theo nhạc thị trường để kiếm lợi nhuận?

Mỗi người có một lựa chọn, và đó là sự lựa chọn của họ. Nếu ai cũng viết nhạc buồn, chậm, sâu thì nền âm nhạc không thể đa dạng được.

Người nghe nhạc sẽ có những lúc cần sự đơn giản, giải trí cao. Vì vậy, cần có những người làm nhạc giải trí để thỏa mãn nhu cầu đó. Chỉ cần đôi lúc, khán giả muốn tìm đến những thứ nhạc chiêm nghiệm để suy tư là được, chứ không cần lúc nào cũng phải sầu não, suy nghĩ khi nghe nhạc.

Có bao giờ anh cảm thấy tự ti khi mình xuất thân từ một nghệ sĩ vùng nông thôn, không được học hành bài bản và có gốc gác như nhiều nghệ sĩ khác?

Tôi tự hào về gốc gác nông thôn của mình và không có gì phải buồn hay tự ti. Tôi chỉ buồn khi mọi người nghĩ về điều này một cách không trân trọng. Xuất phát từ đâu không quan trọng, quan trọng là bạn cống hiến được điều gì cho xã hội.

Phan Mạnh Quỳnh: Tùng Dương, Thanh Lam, Hà Trần, Mỹ Linh không cần đến ca khúc của tôi - Ảnh 7.

Nếu tôi sinh ra ở thành phố, nhưng không cống hiến được gì cho âm nhạc thì cũng chẳng bằng ở nông thôn. Khi đánh giá một người, cần nhìn vào xuất phát điểm, quá trình của họ và trân trọng những gì họ làm.

Nhiều người cho rằng, nhạc Phan Mạnh Quỳnh đáng lẽ phải được ở một tầm cao hơn nếu nó được đưa cho những ca sĩ có danh tiếng, chuyên môn cao hơn như Tùng Dương, Hà Trần, Thanh Lam, Mỹ Linh... thể hiện, thay vì các ca sĩ trẻ hiện nay. Vậy, anh có từng nghĩ đến chuyện gửi nhạc của mình cho những ca sĩ này hát chưa?

Sau khi tôi thành danh thì nhiều ca sĩ nổi tiếng, có tài năng, chuyên môn cũng đã liên hệ với tôi để mua nhạc. Tất nhiên, những cái tên bạn kể thì chưa liên hệ với tôi.

Tôi nghĩ rằng, những anh chị ca sĩ như Tùng Dương, Thanh Lam, Hà Trần, Mỹ Linh không cần đến ca khúc của tôi vì họ vốn đã thành công với các ca khúc quá tuyệt vời của Trần Tiến, Dương Thụ… rồi.

Phan Mạnh Quỳnh: Tùng Dương, Thanh Lam, Hà Trần, Mỹ Linh không cần đến ca khúc của tôi - Ảnh 8.

Kinh tế của tôi khá ổn, đủ để trang trải cuộc sống và làm nghề

Anh có thể chia sẻ đôi điều về đám cưới sắp tới của mình không?

Tôi dự định cuối năm 2019 này sẽ cưới. Mọi thứ vẫn đang trong quá trình chuẩn bị và phải làm từ từ, chứ chưa có gì cụ thể để chia sẻ với công chúng.

Anh là một người sâu sắc và giàu chất nghệ sĩ. Vậy, vợ sắp cưới là người như thế nào mà lại giữ được trái tim của anh?

Vợ sắp cưới của tôi khá thông minh, dễ thương. Cô ấy khá chua ngoa, nóng tính, quản lí tôi chặt, nhưng lại chân thành, có trái tim. Bởi vậy, tôi nghĩ mình có thể bước đi lâu dài với cô ấy.

Trước đây anh có nói rằng, bố mẹ anh không muốn cho anh theo nghề này. Đến giờ, anh đã thành công. Liệu bố mẹ anh đã thay đổi suy nghĩ và tự hào về anh chưa?

Tất nhiên bố mẹ cũng có tự hào về tôi. Tuy nhiên, điều tôi trăn trở là mình chưa đạt được kinh tế đủ mạnh để lo được cho bố mẹ. Bố mẹ tôi vẫn đang còn phải vất vả nhiều.

Phan Mạnh Quỳnh: Tùng Dương, Thanh Lam, Hà Trần, Mỹ Linh không cần đến ca khúc của tôi - Ảnh 9.

Đời sống kinh tế của anh hiện tại ổn chứ?

Nói chung là khá ổn, đủ để tôi trang trải cuộc sống và làm nghề.

Đọc tin nhanh nhất, xem tin mới nhất tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên