Ông Vương Vũ Thắng: “Ai cũng có ngọn nến và mặt trời trong tim, nhưng nếu có một nguồn lửa thắp lên, nó sẽ bùng cháy và lan toả ra ngoài”

WeChoice Awards |

Ai cũng có ngọn nến và mặt trời trong tim, nhưng nếu có một nguồn lửa thắp lên, nó sẽ bùng cháy và lan toả. Bạn sẽ nhận ra rằng mình có thể đem đến hơi ấm, ích lợi cho mọi người bằng ngọn lửa trong trái tim mình.

Có thể nói, bên cạnh việc chờ đợi những nhân vật và câu chuyện truyền cảm hứng, thì mỗi năm, người đọc đều mong chờ thông điệp của WeChoice Awards. Năm ngoái với thông điệp “Bình tĩnh sống", WeChoice Awards đã thật sự mang đến những góc nhìn và ý nghĩa mới về một tư tưởng sống giữa sự bận rộn của cuộc sống hiện đại. Năm nay, thông điệp “Mặt trời ẩn trong tim" một lần khiến cộng đồng bất ngờ vì chất thơ, vẻ đẹp và những ý nghĩa giản dị nhưng nhân văn của nó.  

Để hiểu hơn về thông điệp “Mặt trời ẩn trong tim", cũng như đồng cảm với những giá trị mà thông điệp này muốn gửi đến cộng đồng - hãy cùng chúng tôi trò chuyện với ông Vương Vũ Thắng - chủ tịch HĐQT của Công ty cổ phần VCCorp, thành viên Hội đồng thẩm định WeChoice Awards. Còn được biết tới như là Chủ tịch CLB UNESCO Thiền và Yoga Trong Suốt, ông chính là người đã lựa chọn thông điệp “Mặt trời ẩn trong tim" cho mùa WeChoice năm nay. 

Chúng tôi xin trích toàn bộ phần trò chuyện của ông Vương Vũ Thắng chia sẻ về thông điệp “Mặt trời ẩn trong tim" tới tất cả các bạn.

Ông Vương Vũ Thắng: “Ai cũng có ngọn nến và mặt trời trong tim, nhưng nếu có một nguồn lửa thắp lên, nó sẽ bùng cháy và lan toả ra ngoài” - Ảnh 1.

Ông Vương Vũ Thắng - chủ tịch HĐQT của Công ty cổ phần VCCorp, thành viên Hội đồng thẩm định WeChoice Awards 2018.

Mặt trời ẩn trong tim: Những tia sáng ấm áp mà chẳng hề khoa trương

Để thấy giá trị của “Mặt trời ẩn trong tim" - chúng ta hãy nghĩ về những con người đã được tôn vinh của không chỉ năm nay mà còn là cả những năm trước, ở những mùa WeChoice trước. Khi làm những việc có ý nghĩa lớn lao, họ đều không chút mảy may ý thức rằng mình đang làm những việc đó cho riêng bản thân. Vậy mặt trời ẩn trong tim là gì? Là trong tim của những người ấy đều sở hữu một nguồn ánh sáng và nhiệt lượng rất lớn, có thể lan toả tới khắp mọi người xung quanh. Ánh sáng và hơi ấm ấy không lộ ra một cách rõ ràng. Họ không tuyên bố hùng hồn là đang làm việc này cho xã hội, họ cứ âm thầm lao động và cống hiến với lòng nhiệt huyết. Họ dốc hết sức lực và trái tim để tìm cách đưa ánh sáng ấy lan toả rộng khắp, đem mặt trời ấy chiếu sáng và sưởi ấm ra ngoài một cách mạnh mẽ nhưng không hề khoa trương.

Những con người ấy, họ đều có rất nhiều nhiệt huyết trong trái tim và luôn hun nấu một khát khao toả hơi ấm từ chính nhiệt huyết ấy cho những người xung quanh. Mỗi người họ giống như những mặt trời thu nhỏ. Hãy nghĩ mà xem, mặt trời làm ấm cho thế gian có phải vì mặt trời đâu? Chúng ta đều là những tạo vật ở Trái đất, chúng ta chẳng làm gì cho mặt trời ở trên cao, nhưng mặt trời cứ toả sáng và cây cối sinh sôi nảy nở, con người đón nhận ánh sáng và sự ấm áp.

Ông Vương Vũ Thắng: “Ai cũng có ngọn nến và mặt trời trong tim, nhưng nếu có một nguồn lửa thắp lên, nó sẽ bùng cháy và lan toả ra ngoài” - Ảnh 2.

Đôi khi, có những người còn che giấu mặt trời ấy một cách khiêm nhường. Hãy nghe câu chuyện về một chàng trai giúp đỡ một em bé nghèo. Sự giúp đỡ diễn ra trong âm thầm. Thậm chí, khi câu chuyện bắt đầu được biết đến, chàng trai còn tìm cách bao bọc em bé, mong em đừng trở thành mục tiêu của truyền thông và bị nuông chiều bởi quá nhiều tiền bạc gửi đến.

Hành động ấy ẩn, nhưng thực sự ấm áp.

Mặt trời ẩn trong tim là một hình ảnh rất đẹp, thể hiện đúng tinh thần của WeChoice Awards: Chúng ta tôn vinh những công việc và con người có thể chạm đến trái tim người khác. Họ không phải là những người quá nổi tiếng và thành đạt, họ là những người có trái tim nồng ấm và khao khát làm những điều tốt đẹp cho cộng đồng xung quanh. Có thể nói thông điệp này đúng với mọi năm, năm nay và cả những năm sau nữa. Và không chỉ 21 đề cử nhân vật truyền cảm hứng năm nay, mà tất cả những con người mà WeChoice tôn vinh - chúng ta đều có thể nói rằng: Họ có một mặt trời ẩn trong trái tim.

Ông Vương Vũ Thắng: “Ai cũng có ngọn nến và mặt trời trong tim, nhưng nếu có một nguồn lửa thắp lên, nó sẽ bùng cháy và lan toả ra ngoài” - Ảnh 3.

Mỗi trái tim đều có một mặt trời

Trong trái tim mỗi người đều có phần muốn làm điều tốt cho người khác. Thế nhưng do hoàn cảnh, giáo dục và môi trường sống khác nhau mà không phải ai cũng có thể làm việc tốt và hy sinh cho người khác. Mặt trời ẩn trong tim giống như những ngọn nến đều có tiềm năng cháy, nhưng không phải ngọn nến nào cũng cháy, có thể vì hoàn cảnh chưa phù hợp.

Khi WeChoice tôn vinh những mặt trời ẩn trong tim giống như những ngọn lửa được truyền ra ngoài, và ngọn lửa ấy không còn kín trong trái tim riêng ai nữa. Hơi ấm và sức nóng của nó bắt đầu lan toả, sẽ có những ngọn nến khác nhận được ngọn lửa ấy và cháy lên. Sẽ có những mặt trời ẩn trong tim khác nhận được ánh sáng, và những trái tim ấy cũng tự nhiên sẽ toả ánh nắng và hơi ấm ra ngoài. Ai cũng có ngọn nến và mặt trời trong tim, nhưng nếu có một nguồn lửa thắp lên, nó sẽ bùng cháy và lan toả. Bạn sẽ nhận ra rằng mình có thể đem đến hơi ấm, ích lợi cho mọi người bằng ngọn lửa trong trái tim mình.

Ông Vương Vũ Thắng: “Ai cũng có ngọn nến và mặt trời trong tim, nhưng nếu có một nguồn lửa thắp lên, nó sẽ bùng cháy và lan toả ra ngoài” - Ảnh 4.

Với cá nhân tôi, bé Hải An là nhân vật tạo nhiều cảm xúc nhất trong danh sách đề cử nhân vật truyền cảm hứng. Hiến giác mạc cho bệnh viện trước khi qua đời, dù không biết rằng mình sẽ cứu được ai - vậy mà đã có không chỉ một người được cứu, mà là hàng trăm, hàng nghìn người nhận được sự giúp đỡ sau hành động ấy của em. Khi câu chuyện của Hải An được lan truyền, số người hiến tạng đã tăng gấp 100 lần - tạo nên một sự kiện chưa từng có. Nếu con số đó là tăng gấp 1, gấp 2 lần thôi đã là một sự bất ngờ rồi, mà con số ở đây là 100 lần thì thực sự câu chuyện của An đã chạm vào trái tim người khác và ảnh hưởng mạnh mẽ đến toàn xã hội. Bởi chỉ có chạm vào trái tim một ai đấy thì họ mới quyết định sẽ đi hiến tạng. Hành động của em hoàn toàn vị tha chứ không có một chút nào vì em cả. 

Hay là câu chuyện về Phạm Đình Quý. Trong 5 năm, anh đã xây hơn 100 ngôi trường cho trẻ em nghèo ở khắp các tỉnh xa. Dĩ nhiên, anh không làm việc ấy vì bản thân mình. Là một kỹ sư, anh Quý có quyền chọn lựa chỉ tập trung làm việc để kiếm sống, thế nhưng anh đã đi một con đường khác, đưa 100 ngôi trường đến với rất nhiều em nhỏ ở những vùng quê thiếu thốn. Người kỹ sư ấy đã mang cho các em không chỉ là cơm ăn áo mặc, mà còn là nguồn trí tuệ để trưởng thành trong tương lai.

Ông Vương Vũ Thắng: “Ai cũng có ngọn nến và mặt trời trong tim, nhưng nếu có một nguồn lửa thắp lên, nó sẽ bùng cháy và lan toả ra ngoài” - Ảnh 5.

Từ hành động đẹp của một kỹ sư, hàng trăm, hàng nghìn em nhỏ đã có thể đến trường và cuộc sống của các em rồi đây có thể tốt lên. Đây là một nỗ lực bền bỉ trong rất nhiều năm trời. Hãy nghĩ mà xem, một người kỹ sư bình thường mà có thể xây hơn 100 ngôi trường cho trẻ em vùng xa, thì bản thân bạn - một người có trình độ, có sức khoẻ, bạn cũng có thể làm những việc tương tự như vậy cho người khác.

Với câu chuyện của anh Quý, mọi người có thể nhận ra rằng: À, tôi vẫn đang sống, tôi có thể làm những việc như thế này ngay, và không phải cứ giàu hay có nhiều tiền mới làm được. Bởi vì anh Quý không hề giàu có, đơn giản là anh có một mặt trời ẩn trong tim. Và khi có mặt trời ấy, anh đã có thể mang hơi ấm cho người khác rồi.

WeChoice Awards - giải thưởng thường niên do Công ty cổ phần VCCorp tổ chức, với mong muốn tôn vinh những con người, kể những câu chuyện truyền cảm hứng nhất, những sự kiện, sản phẩm và công trình có ảnh hưởng tích cực tới cộng đồng - đã quay trở lại với thông điệp mới: Mặt trời ẩn trong tim.

Đó là những người có xuất phát điểm như bất kỳ ai, đến từ bất cứ nơi nào trong xã hội nhưng họ mang trong mình trái tim như mặt trời, âm thầm lan tỏa hơi ấm của mình, truyền cảm hứng và lòng tin giúp chúng ta mỉm cười giữa những mịt mù cuộc sống.

Hành trình lan tỏa niềm cảm hứng của WeChoice Awards 2018 sẽ chính thức khép lại bằng một đêm Gala tôn vinh đầy cảm xúc được diễn ra vào ngày 05/01/2019 tại trung tâm triển lãm SECC, TP.HCM. Đây là một sự kiện đặc biệt để tôn vinh những cá nhân, tổ chức với câu chuyện truyền cảm hứng; những nghị lực sống mạnh mẽ, phi thường; những lựa chọn sống, cống hiến đầy khát khao và can đảm...

Ông Vương Vũ Thắng: “Ai cũng có ngọn nến và mặt trời trong tim, nhưng nếu có một nguồn lửa thắp lên, nó sẽ bùng cháy và lan toả ra ngoài” - Ảnh 7.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại