Ông Vũ Mão: "Tôi mong các vị ĐBQH giữ vững lời hứa với cử tri"

Tuệ Minh |

Chia sẻ kỳ vọng của mình đối với Quốc hội khoá XIV, nguyên Chủ nhiệm VPQH Vũ Mão nói: "Tôi mong muốn các vị ĐBQH phát huy năng lực, trí tuệ của mình, giữ vững lời hứa với cử tri".

Hôm nay (20/7), Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khoá XIV - kỳ họp được đánh giá là rất quan trọng đối với đất nước bắt đầu. Trước những diễn biến mới của thế giới, của đất nước, tình hình mới trên Biển Đông, kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khoá này được nhiều cử tri kỳ vọng.

Trách nhiệm của Quốc hội khoá XIV rất nặng nề

Chia sẻ với chúng tôi, ông Vũ Mão - nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội nói: "Chúng ta vừa tiến hành cuộc bầu cử chu đáo, dân chủ và thành công, đã bầu được các vị ĐBQH có bản lĩnh, "chất lượng" tốt. 

Tôi mong muốn các vị ĐBQH phát huy năng lực, trí tuệ của mình, giữ vững lời hứa với cử tri.

Nhiệm vụ của Quốc hội hiện nay rất to lớn. Tình hình đất nước có nhiều vấn đề được đặt ra, đòi hỏi các ĐBQH phải hết sức tận tâm, hết sức trách nhiệm, đi sâu đi sát tìm hiểu nguyện vọng của nhân dân để đưa ra những chương trình hành động, những thảo luận hợp lòng dân, có hiệu quả, đưa đất nước tiến lên".

Nói về kỳ vọng của mình đối với các vị ĐBQH khoá XIV, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước - ĐBQH khoá VIII, IX, X chia sẻ: 

"Tôi mong muốn Quốc hội khoá XIV tiếp tục phát huy những thành tựu, kinh nghiệm từ Quốc hội khoá trước để Quốc hội ta thực sự trở thành Quốc hội của dân, do dân và vì dân, nâng cao tinh thần chiến đấu để bảo vệ lợi ích của nhân dân".

Ông Vũ Mão: Tôi mong các vị ĐBQH giữ vững lời hứa với cử tri - Ảnh 1.Trung tướng Nguyễn Quốc Thước – người được mệnh danh là “Lò thuốc súng giữa nghị trường Quốc hội” 

Theo tướng Thước, trước những diễn biến mới của thế giới cũng như trên Biển Đông trách nhiệm của Quốc hội khoá XIV sẽ rất nặng nề.

"Lúc này, ngoài những nhiệm vụ thường xuyên được Hiến pháp và Luật Tổ chức Quốc hội quy định, vấn đề bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ cả trên đất liền và trên biển (sau khi có phán quyết của Toà Trọng tài) là một vấn đề hết sức quan trọng.

Trong vấn đề đấu tranh pháp lý về Biển Đông, bản chất chiến lược giữ vững chủ quyền quốc gia trên biển là không thay đổi nhưng phải kiên quyết, khôn khéo. 

Đồng thời, chúng ta cũng cần mềm dẻo, với những sách lược thông minh, sáng tạo nhằm duy trì tình hình ổn định trên Biển Đông, để có thể tập trung xây dựng đất nước", tướng Thước thông tin thêm.

Được biết, trong kỳ họp này, phần lớn thời gian sẽ được Quốc hội dùng để tập trung vào vấn đề nhân sự, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước bày tỏ mong muốn:

"Những nhân sự được bầu và được phê chuẩn, trước Quốc hội phải thể hiện được ý chí của nhân dân, ý chí của Quốc hội. 

Cơ quan lập pháp, cơ quan hành pháp duy trì được luật pháp nghiêm minh, thực hiện nghiêm bản Hiến pháp mới được thông qua, làm thế nào để vị thế của đất nước được nâng cao trên trường quốc tế".

Bầu nhiều chức danh quan trọng của đất nước

Theo dự kiến chương trình, Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIV sẽ làm việc trong thời gian 8 ngày (bế mạc vào ngày 29/07/2016).

Theo báo cáo tóm tắt chương trình và nội dung kỳ họp thứ nhất, Quốc hội sẽ tập trung phần lớn thời gian để xem xét, quyết định về tổ chức, nhân sự cấp cao của Nhà nước. Bên cạnh đó, Quốc hội sẽ xem xét, thảo luận các báo cáo về kinh tế- xã hội và quyết định một số vấn đề quan trọng khác.

Ông Vũ Mão: Tôi mong các vị ĐBQH giữ vững lời hứa với cử tri - Ảnh 2.Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc tại buổi họp báo trước kỳ họp (Ảnh: quochoi.vn)

Cụ thể, khác với các khóa Quốc hội trước, Quốc hội khóa XIV sẽ không tiến hành thẩm tra tư cách đại biểu và thông qua nghị quyết về việc xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội tại kỳ họp đầu tiên. 

Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân đã trao thẩm quyền xác nhận tư cách của người trúng cử đại biểu Quốc hội cho Hội đồng Bầu cử quốc gia.

Hội đồng Bầu cử quốc gia căn cứ vào kết quả tổng kết bầu cử đại biểu Quốc hội, kết quả giải quyết khiếu nại, tố cáo liên quan người trúng cử đại biểu Quốc hội để tiến hành xác nhận tư cách của người trúng cử đại biểu Quốc hội, cấp giấy chứng nhận đại biểu Quốc hội khóa mới cho người trúng cử và báo cáo Quốc hội khóa mới về kết quả xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội tại kỳ họp đầu tiên.

Tại kỳ họp này Quốc hội sẽ nghe Hội đồng bầu cử quốc gia báo cáo tổng kết cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016- 2021 và kết quả xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội được bầu.

Quốc hội sẽ tiến hành bầu Chủ tịch Quốc hội, các Phó Chủ tịch Quốc hội và các Ủy viên của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng dân tộc, Chủ nhiệm các Ủy ban của Quốc hội, Tổng thư ký Quốc hội; Bầu Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao.

Ngoài ra, Quốc hội cũng sẽ bầu Viện trưởng Viên kiểm sát nhân dân tối cao, Tổng kiểm toán nhà nước; Quyết định cơ cấu tổ chức, số lượng thành viên Chính phủ; Phê chuẩn việc bổ nhiệm các Phó Thủ tướng, Bộ trưởng và các thành viên khác của Chính phủ; Phê chuẩn danh sách Phó chủ tịch và ủy viên Hội đồng quốc phòng và an ninh.

Lễ tuyên thệ có một vài điểm mới

Tại cuộc họp báo trước kỳ họp, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, tại kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIV, Lễ tuyên thệ nhậm chức tiến hành với các chức danh Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao.

Hình thức tuyên thệ cơ bản giống như đã thực hiện tại kỳ họp 11, Quốc hội khóa XIII. Tuy nhiên, kỳ họp này có một vài điểm mới, để đảm bảo tính trang trọng, trong lúc diễn ra lễ tuyên thệ sẽ mời Đoàn Chủ tịch của Quốc hội xuống bục và tất cả đại biểu Quốc hội đứng lên giống như làm lễ chào cờ.

Đồng thời, đại biểu không được quay phim, chụp ảnh; không đứng ngồi ngả nghiêng làm giảm tính trang nghiêm trong Lễ tuyên thệ.

Về công tác thông tin tuyên truyền, Tổng Thư ký Quốc hội khẳng định, Quốc hội khóa XIV sẽ cố gắng phát huy kinh nghiệm truyền thông của Quốc hội khóa XIII để chuyển tải được tốt nhất thông tin đến với cử tri.

Quốc hội cũng tạo mọi điều kiện hỗ trợ và phối hợp để phóng viên có thể tham gia đưa các thông tin, trước, trong và sau kỳ họp một cách tốt nhất và nhanh nhất; hi vọng báo chí tiếp tục quan tâm tới Quốc hội và luôn là cầu nối quan trọng giữa Quốc hội với cử tri.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại