Ông Trump thăng chức người TQ cần kiêng dè: Chuỗi ngày "ngạt thở" của Bắc Kinh chưa hết?

Thúy Khương |

Chuyên gia lâu năm về các vấn đề với Trung Quốc Michael Pillsbury mới được bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội đồng cố vấn chính sách của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Ông Michael Pillsbury. Ảnh: Bloomberg

Ông Michael Pillsbury. Ảnh: Bloomberg

Quan điểm cứng rắn với Trung Quốc của ông Michael Pillsbury

Ông Michael Pillsbury được biết đến với tư tưởng cứng rắn với Trung Quốc. Ông cho biết sẽ sử dụng thời gian làm việc của mình để giải quyết điều mà ông cho là Lầu Năm Góc còn chưa hiểu hết, liên quan đến ý định quân sự của Trung Quốc.

Việc bổ nhiệm ông Pillsbury vào vị trí lãnh đạo Ban Chính sách Quốc phòng được các quan chức Quốc phòng Mỹ công bố hôm 8/12, hai tuần sau khi chính quyền ông Trump sa thải nhiều thành viên ban cố vấn.

Ông Pillsbury nổi tiếng với cuốn sách "The Hundred-Year Marathon" (tạm dịch: Cuộc chạy đua hàng trăm năm) cho rằng Bắc Kinh đang theo đuổi một kế hoạch bí mật kéo dài hàng thế kỉ nhằm soán ngôi Mỹ trở thành siêu cường số 1 thế giới. Ông đã từng là cố vấn bên ngoài cho Tổng thống Mỹ Donald Trump - người gọi ông là "chuyên gia hàng đầu về Trung Quốc".

Ông Trump thăng chức người TQ cần kiêng dè: Chuỗi ngày ngạt thở của Bắc Kinh chưa hết? - Ảnh 1.

Cuốn sách The Hundred-Year Marathon của ông Michael Pillsbury

Trong cuộc phỏng vấn với Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), ông Pillsbury cho biết, việc quan chức trong chính quyền ông Trump lo ngại sự "thiếu chuyên môn về Trung Quốc" trong hội đồng quản trị đã giúp ông được bổ nhiệm.

Ông nói: "Để đối phó với một quốc gia, phải biết khá nhiều về cách họ suy nghĩ, nhằm tránh có nhận thức sai lầm," ông trích dẫn nỗ lực của Mỹ chống lại sự hiện diện quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc ở Thái Bình Dương.

Chuyên gia Pillsbury dự đoán việc Mỹ làm thế nào để tránh xung đột ngẫu nhiên với Trung Quốc là trọng tâm trong một loạt dự án nghiên cứu mà hội đồng của ông sẽ thực hiện.

Là khách mời trên Fox News, một năm trước, ông Pillsbury gây chú ý khi nói rằng ông đã tiếp cận được tới các quan chức Trung Quốc về các vấn đề liên quan đến Hunter Biden - con trai của cựu Phó Tổng thống Joe Biden.

Tiết lộ đó được đưa ra vào khoảng thời gian ông Trump gửi lời kêu gọi công khai tới Trung Quốc, yêu cầu nước này điều tra các giao dịch kinh doanh của con trai ông Biden.

Chuỗi ngày "ngạt thở" của Bắc Kinh

Việc bổ nhiệm ông Pillsbury diễn ra sau một loạt các động thái liên tiếp của chính quyền ông Trump nhằm leo thang căng thẳng với Bắc Kinh trong những ngày qua, bao gồm biện pháp trừng phạt đối với các quan chức cấp cao của Trung Quốc về vấn đề Hồng Kông, kiểm soát nhập khẩu nghiêm ngặt đối với mặt hàng bông, và giới hạn thị thực cho các đảng viên của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Trong bài phát biểu hôm 9/12, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã cảnh báo về ảnh hưởng của Trung Quốc đối với các cơ sở giáo dục của Mỹ, cáo buộc Bắc Kinh đang "gửi" hàng trăm ngàn sinh viên đến học ở nước này như một phần của kế hoạch bắt kịp với sự đổi mới công nghệ của Mỹ.

Không rõ ông Pillsbury sẽ nắm giữ vị trí này trong bao lâu khi ông Trump có thể sẽ rời nhiệm sở trong 6 tuần nữa. Tuy nhiên, những người được bổ nhiệm vào hội đồng thường sẽ phục vụ trong nhiều năm.

Mời độc giả theo dõi chúng tôi trên MXH Lotus:

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại