Ông Trump sẽ không tự ân xá cho mình

Bình Giang |

Vào thời điểm này, Tổng thống Mỹ Donald Trump không định tự ân xá cho mình khi ông đang soạn danh sách ân xá cho hơn 100 người trong ngày 19/1, một nguồn tin nắm được vấn đề cho biết.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Các cố vấn của Nhà Trắng trước đó nói rằng ông Trump đã bàn với trợ lý rằng liệu ông có nên tự ân xá cho mình, nhưng một số quan chức trong chính quyền cảnh báo rằng làm như vậy sẽ tự khiến ông khẳng định mình có tội.

Nhiều học giả nói rằng tự ân xá sẽ là việc trái hiến pháp vì vi phạm nguyên tắc cơ bản nhất là không ai được tự đánh giá mình.

Những người khác lại cho rằng tự ân xá là hợp pháp vì quyền ân xá được nói với nội hàm rộng trong Hiến pháp Mỹ. Tài liệu lịch sử nói rằng các nhà lập pháp hồi thế kỷ 18 đã thảo luận về vấn đề tự ân xá, nhưng chọn cách không đề cập rõ ràng trong Hiến pháp.

Tuần trước, ông Trump bị Hạ viện Mỹ luận tội với cáo buộc kích động cuộc bao vây và phá phách trụ sở Quốc hội Mỹ ngày 6/1. Ông sẽ đối mặt với một phiên tòa tại Thượng viện Mỹ, và nếu bị kết tội, ông sẽ không đủ tiêu chuẩn để tranh cử một lần nữa vào năm 2024.

Nguồn tin giấu tên nói với Reuters rằng cho đến nay ông Trump chưa có kế hoạch tự ân xá cho mình và không định đưa ra quyết định ân xá trước cho các thành viên gia đình ông.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại