Ông trùm ma túy Văn Kính Dương xin được sống để trả nợ đời

Quốc Chiến |

"Khi trao đổi trong trại giam, bị cáo chấp nhận sự trừng trị của pháp luật, sống hay chết cũng được. Nhưng nguyện vọng bị cáo vẫn muốn được sống... trả bớt phần nợ với xã hội", luật sư của Dương cho biết.

Chiều 9/5, phiên xử Văn Kính Dương (38 tuổi, ngụ TP Hà Nội) và các đồng phạm tiếp tục với phần tranh luận giữa luật sư và đại diện của cơ quan công tố cũng như phần tự bào chữa của các bị cáo.

Trợ thủ của ông trùm mếu máo đến tòa

Khoảng 13h40, các bị cáo được áp giải đến tòa. Ngọc Miu có vẻ tươi tỉnh tự tin hơn sau khi chỉ bị đề nghị mức án 20 năm tù. Trong khi đó, bị cáo Lê Hương Giang có phần xuống tinh thần so với các phiên xử trước. 

Ngay khi vừa bước xuống xe thùng, bị cáo Lê Hương Giang mếu máo khi nhìn thấy mẹ cô đứng vẫy tay và khóc. Ngọc Miu có vẻ đã lấy lại cảm xúc sau khi bị đề nghị 20 năm tù.

Khi phiên xử tiếp tục, luật sư bào chữa cho Giang tranh luận đầu tiên. Luật sư cho rằng đồng tình với tội danh "Mua bán trái phép chất ma túy" mà cáo trạng truy tố nhưng không thống nhất về khối lượng ma túy bị cáo buộc. 

Luật sư cho rằng kết luận giám định và cáo trạng chưa có số liệu trùng khớp về khối lượng ma túy mà Giang phải chịu trách nhiệm. Luật sư cho rằng cần xác định làm rõ nội dung này để đảm bảo đúng quy định pháp luật. Cụ thể, cáo trạng quy kết Giang chịu trách nhiệm với hơn 15.000 viên thuốc lắc, và 25 kg bột ma túy trong chiếc vali mà Giang đã giao nộp. 

Ông trùm ma túy Văn Kính Dương xin được sống để trả nợ đời - Ảnh 1.

Lê Hương Giang khóc nức nở khi bị đề nghị mức án tử hình.

Luật sư cho rằng thân chủ của mình giao nộp chiếc vali mà không biết bên trong chứa ma túy. Theo đó, người bào chữa cho rằng thân chủ khai, chiếc vali là Dương cho vào cốp xe rồi nói vài ngày sau sẽ lấy. Luật sư cho rằng Dương khẳng định đây là đồ của anh ta, như vậy việc cất giấu vali màu xanh nếu có, chỉ xét trên dấu hiệu tội Tàng trữ trái phép chất ma túy.

Luật sư cũng cho rằng, Giang không hề có lời khai nhờ Nguyễn Thu Huyền lấy tiền hộ hay bán 1.000 viên thuốc lắc. Người bào chữa cho rằng việc truy tố thân chủ liên quan đến số thuốc lắc này là không có cơ sở.

Trước đó, trong quá trình xét hỏi, bị cáo Lê Thu Giang cũng phản cung nhiều lời khai tại cơ quan điều tra. Cô cho rằng bản thân đi giao đồ và nhận tiền cho Dương vì tưởng hàng hóa là quần áo, bản thân không biết bên trong có ma túy. Cô cũng cho rằng mỗi lần giao hàng chỉ được Dương trả 500.000 đồng, không có chuyện trả công bằng thuốc lắc như cáo trạng thể hiện.

Tuy nhiên, đại diện VKSND TP HCM cho rằng phần phản cung này không có cơ sở. Đại diện cơ quan công tố cáo buộc Lê Hương Giang phụ trách nhận ma túy từ Dương và đàn em để giao cho khách. Do ham lợi nên bị cáo này tự ý lấy thuốc lắc bán cho khách quen.

Xin án chung thân để trả nợ đời

Trước đó, sáng cùng ngày, sau phần luận tội và đề nghị mức án của đại diện VKSND TP HCM, luật sư Trần Hảo Tân đã có phần bào chữa cho quyền và lợi ích của Văn Kính Dương.

Theo đó, luật sư đồng ý về mặt tội danh như cáo trạng đã truy tố nhưng mức hình phạt tử hình đối với bị cáo là chưa hợp lý. Người bào chữa đưa ra quan điểm rằng tuyên phạt Văn Kính Dương mức án chung thân thì "phù hợp hơn".

Nam luật sư cho rằng án phạt tử hình được áp dụng để ngăn chặn hành vi gây nguy hiểm cho xã hội. "Để bị cáo sống thì bị cáo còn gây hại cho xã hội hay không?", luật sư Tân đặt ra câu hỏi mở.

Người bào chữa cho ông trùm ma túy trình bày thêm: "Án tử hình cũng là nhẹ cho bị cáo Dương. Thời gian gần đây bị cáo tỏ ra bình thản, chờ đợi sự nghiêm trị nên hình phạt tử hình bị cáo cũng bình thản, nhẹ nhàng.

Khi trao đổi với luật sư trong trại giam, bị cáo chấp nhận sự trừng trị của pháp luật, sống hay chết cũng được. Nhưng nguyện vọng bị cáo vẫn muốn được sống. Sống là muốn được trả bớt phần nợ với xã hội".

Ông trùm ma túy Văn Kính Dương xin được sống để trả nợ đời - Ảnh 2.

Ông trùm Văn Kính Dương xin được sống để trả nợ đời.

Ngoài ra, luật sư Tân cũng cho rằng với mức độ phạm tội và những tiền án, việc Dương nhận án chung thân cũng khó có thể được ân xá để quay trờ về xã hội. Người bào chữa cho rằng với những tội danh phạm phải, Dương ít nhất cũng phải ngồi tù thực tế hơn 30 năm.

"Bị cáo Dương ngồi tù không còn khả năng gây hại cho xã hội... Mong muốn sống để trả bớt tội lỗi là hợp lý. Chung thân thì bị cáo phải lao động trong tù, những thành quả đó ít nhiều bù đắp lại tội lỗi mà bị cáo đã gây ra cho xã hội. Vậy nên chăng để cho bị cáo sống", luật sư Tân nói.

Trước đó trong phần phát biểu quan điểm luận tội của mình, đại diện VKSND TP HCM cho rằng các bị cáo thay đổi lời khai cho rằng không biết Dương sản xuất mua bán ma túy. Song, căn cứ vào số vật chứng thu giữ được cũng như lời khai của các bị cáo đã được tòa công bố có đủ cơ sở xác định Dương và các bị cáo đã thực hiện hành vi phạm tội như cáo buộc.

Trong đó, Văn Kính Dương đóng vai trò người cầm đầu chủ mưu, trong thời gian bỏ trốn vẫn tiếp tục lôi kéo các bị cáo là người thân quen trong gia đình và bạn bè... thực hiện hành vi phạm tội, tạo thành đường dây vừa sản xuất vừa mua bán ma túy với quy mô đặc biệt lớn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại