Ông Trần Đình Long: Sẽ hoàn vốn dự án Dung Quất sau 8-10 năm

Trần Thủy |

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2017 của Tập đoàn Hoà Phát, một trong những vấn đề nổi cộm, được nhiều cổ đông quan tâm nhất chính là công nghệ, hiệu quả đầu tư của dự án thép Dung Quất.

Khi làm thép, Formosa đã gặp rất nhiều rắc rối liên quan đến vấn đề môi trường, vậy Hoà Phát có giải pháp gì liên quan đến vấn đề này?

Chúng tôi xác định mình làm vì mình trước, giờ mà có vấn đề gì thì coi như mình sạt nghiệp luôn. Vừa rồi nhân có vụ Formosa, một loạt các nhà khoa học có xuống kiểm tra các dự án thép, và họ phải giật mình vì thấy các biện pháp xử lý ở dự án ở Hải Dương tốt quá.

Chúng tôi cam kết chi 30% chi phí cố định cho các biện pháp xử lý môi trường. Formosa là một tập đoàn rất lớn, nhưng rõ ràng họ là tập đoàn hoá chất, chúng tôi nhỏ nhưng có kinh nghiệm hơn 10 năm làm thép.

Lãnh đạo Quảng Ngãi trước khi đồng ý cho chúng tôi vào đã nghiên cứu rất cẩn thận, thậm chí họ còn tự đi gặp lãnh đạo Hải Dương để hỏi vấn đề về môi trường, và nhận được câu trả lời “chấp nhận được”.

Chúng tôi xin cổ đông tin tưởng vấn đề môi trường sẽ là vấn đề số 1, thậm chí quan trọng hơn vấn đề lợi nhuận. Chính phủ có thể “thương” nhưng người dân thì sẽ không “thương” đâu, chúng tôi chọn công nghệ thân thiện, phải tự bảo vệ chúng ta, vì người dân, vì cộng đồng.

Xin ông nói rõ hơn về công nghệ mà Hoà Phát sử dụng tại dự án Dung Quất? Nó có gì khác biệt với công nghệ của Formosa?

Công nghệ của Formosa là thu hồi hoá chất còn của Hoà Phát là thu hồi nhiệt. Công nghệ thu hồi nhiệt thì lợi nhuận sẽ ít hơn nhưng sẽ bảo vệ môi trường tốt hơn.

Về vấn đề xuất khẩu, Hoà Phát xấu khẩu các sản phẩm rất thành công, tuy nhiên, chủ nghĩa bảo thủ trong thời gian gần đây, và được dự đoán trong thời gian tới sẽ tiếp tục lên ngôi, vậy Hoà Phát đã có những phương án phòng bị như thế nào?

Trong năm vừa qua, tống sản lượng của Hoà Phát đạt khoảng 2 triệu tấn, bán trong nước không đủ nên cũng chỉ xuất khẩu một lượng vừa thôi nên không đáng lo điều này.

Giá quặng sắt trên thế giới vừa rồi tăng rất nhanh, ông có xem xét đến phương án mua mỏ Thạch Khê để có thể làm chủ nguồn nguyên liệu?

Hiện TKV đang chi phối mỏ này, tôi chỉ quan tâm làm sao để người ta sản xuất nhanh nhất có thể để mình có nguồn để mua nguyên liệu, còn việc có tham gia vào nắm giữ cổ phần hay không thì còn đang phải xem xét.

Nếu chi phí đầu vào tăng thì biên lợi nhuận năm nay có đảm bảo cao như năm vừa rồi không?

Nhưng bạn lại quên một điều là thị trường điều chỉnh rất nhanh, chi phí đầu vào tăng thì giá bán cũng sẽ lại tăng lên.

Hiệu quả của dự án Dung Quất như thế nào? Liệu có thể cao hơn dự án Hải Dương?

Dung Quất tiếp tục phát triển thép, biên lợi nhuận phấn đấu đạt mức của dự án Hải Dương, cứ đặt mục tiêu như vậy và tin tưởng đạt được. Tất nhiên Dung Quất có nhiều lợi thế, nằm trong khu kinh tế Dung Quất, gần cảng biển, tất cả quy trình đều khép kín, đảm bảo môi trường, giải quyết triệt để vấn đề chi phí. Thị trường xuất khẩu thuận tiện.

Tuy nhiên, dự án này lại có nhược điểm so với dự án Hải Dương là Hải Dương thì gần nguồn nguyên liệu nên giảm chi phí nguyên liệu, ở Dung Quất thì 100% nguyên liệu phải nhập khẩu, chi phí chắc sẽ cao hơn.

Thời gian thu hồi vốn của dự án Dung Quất là bao lâu, dự kiến lợi nhuận năm đầu tiên sau khi dự án đi vào hoạt động là bao nhiêu?

Thời gian thu hồi vốn dự án từ 8 đến 10 năm, đó là đặc trưng của ngành công nghiệp nặng. Còn mục tiêu lợi nhuận năm đầu tiên thì hiện giờ chúng tôi vẫn chưa tính đến. Hiện nay, thép xây dựng Hoà Phát đang chiếm khoảng 22% thị phần, chúng tôi phấn đấu đến khi dự án Dung Quất đi vào hoạt động, con số này sẽ lên 25%-30%.

Dự án Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất được Tập đoàn Hoà Phát đề xuất trên cơ sở kế thừa dự án Liên hợp thép Quảng Ngãi Guang Lian đã được đầu tư 10 năm nhưng đình trệ.

Dự án có tổng vốn đầu tư 60.000 tỷ đồng, công suất 4 triệu tấn một năm với các sản phẩm chủ yếu là thép xây dựng, thép cuộn, sử dụng công nghệ lò cao khép kín theo mô hình Hòa Phát đã triển khai tại tỉnh Hải Dương.

Dự án được chia làm 2 giai đoạn và hoàn thành trong 4 năm. Giai đoạn một của dự án sẽ sản xuất 2 triệu tấn một năm thép dài bao gồm một triệu tấn thép dài xây dựng và một triệu tấn thép dài chất lượng cao. Giai đoạn 2 của dự án sản xuất 2 triệu tấn một năm thép dẹt cán nóng phục vụ cơ khí chế tạo.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại