Nói người biểu tình Hong Kong "bôi nhọ" chính quyền, ông Lý Hiển Long trở thành "người hùng' mạng xã hội ở TQ

Minh Khôi |

Bài phát biểu của ông Lý đã nhanh chóng được truyền thông Trung Quốc đại lục đăng tải. Tờ thời báo Hoàn Cầu, đã đưa một đoạn bài phát biểu của ông Lý lên Twitter.

Một đoạn video mà trong đó, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nói rằng, quốc gia của ông sẽ "tiêu tùng" nếu phải chịu những cuộc biểu tình như ở Hong Kong đang được lan truyền ở Trung Quốc đại lục, tạo ra làn sóng ca ngợi cách lãnh đạo cứng rắn của ông Lý Hiển Long trong cộng đồng sử dụng mạng xã hội.

Ông Lý phát biểu trong một sự kiện công đoàn hôm thứ Ba tuần này rằng, phong trào dân túy đang phát triển ở nhiều nơi trên khắp thế giới, từ Mỹ, Pháp cho đến Hong Kong, nơi các cuộc biểu tình chống chính phủ đã bước sang tuần thứ 19.

Trong khi tình hình ở Singapore là khác biệt so với Hong Kong, nhưng những "bất ổn sâu trong lòng xã hội" cũng có thể bùng phát ở quốc đảo Sư tử, nếu không thận trọng, ông nói.

"Nếu tình trạng này xảy ra, giống như những nơi khác, chúng ta sẽ chịu những hệ lụy tương tư, thậm chí còn tồi tệ hơn vì chúng ta dễ tổn thương hơn", ông Lý HIển Long nói.

Bài phát biểu của ông Lý đã nhanh chóng được truyền thông Trung Quốc đại lục đăng tải. Tờ thời báo Hoàn Cầu, đã đưa một đoạn bài phát biểu của ông Lý lên Twitter.

Một loạt các bài đăng về phát biểu của ông Lý Hiển Long cũng tràn ngập trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc.

Một trong số đó, được đăng bởi nền tảng tin tức Guancha Syndicate, nhận được hơn 4400 lượt like và 600 bình luận trong buổi chiều thứ Năm.

Một số người bình luận Trung Quốc cho rằng, ông Lý lo ngại Singapore sẽ tiếp bước người Hong Kong, một số người khác ca ngợi cách tiếp cận cứng rắn của quốc đảo Sư tử.

Một người dùng nói: "Hệ thống pháp lý của Singapore rất tốt, và chính phủ rất hiệu quả. Thật tuyệt nếu Trung Quốc có thể trở thành như Singapore".

Ông Lý Hiển Long tiếp tục nhắc lại các phát biểu của mình vào ngày thứ Tư tại cuộc họp CEO toàn cầu của Forbes. Tại đây, ông đưa ra phát ngôn mạnh mẽ nhất về Hong Kong từ khi cuộc biểu tình bắt đầu vào tháng 6.

Tại cuộc đối thoại, ông Lý nói, 5 yêu cầu của người biểu tình Hong Kong có mục đích nhằm "bôi nhọ" chính quyền thành phố. Chấp nhận các yêu cầu này cũng không thể giải quyết vấn đề.

"Nhưng đây không phải các yêu cầu có thể giải quyết vấn đề của Hong Kong. Những yêu cầu này nhằm bôi nhọ chính quyền", ông nói.

Eugene Tan, một giáo sư luật tại Đại học Quản lý Singapore, cho biết phản ứng của Trung Quốc không có gì đáng ngạc nhiên khi quan điểm của nhà lãnh đạo Singapore được xem như một sự xác nhận bên ngoài rằng, những người biểu tình ở Hong Kong đã đi quá xa.

Từ quan điểm của một người bình thường ở Trung Quốc, phát biểu của ông Lý Hiển Long là phù hợp khi họ xem Singapore là một quốc gia - thành phố với đa số là người gốc Hoa và nền kinh tế mạnh, không khác lắm so với Hong Kong, ông Tan nói.

Tuy nhiên, chắc chắn, phát ngôn của ông Lý Hiển Long sẽ không được chấp nhận với thái độ tương tự ở Hong Kong.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại