Ông Kim đang đối mặt thử thách lớn?

Anh Minh |

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp hôm thứ Bảy sau khi được báo cáo rằng một kẻ đào tẩu khỏi đất nước ba năm trước đã quay trở lại thành phố Kaesong ở Triều Tiên, trong khi có thể đã bị nhiễm coronavirus, theo hãng thông tấn nhà nước KCNA.

Hôm qua, các nhà chức trách Hàn Quốc xác nhận rằng một kẻ đào ngũ đã vượt qua biên giới Hàn Quốc để vào Triều Tiên. Bộ Y tế Hàn Quốc nói người đàn ông không phải là một bệnh nhân COVID-19 được xác nhận hoặc người có tiếp xúc gần với người bệnh có virus này. Nhưng cảnh sát địa phương nói anh ta đang bị điều tra tội danh liên quan đến tình dục.

KCNA nói người đào ngũ có triệu chứng COVID-19, nhưng không xác nhận liệu anh ta đã được xét nghiệm hay chưa. Những đối tượng nghi ngờ tiếp xúc gần với anh này đang được kiểm tra và cách ly, nhưng KCNA cảnh báo về một “tình huống nguy hiểm” đang diễn tiến ở Kaesong có thể dẫn đến “thảm họa chết người và hủy diệt”.

CNN nói rất ít chuyên gia tin rằng Triều Tiên với gần 25 triệu dân có chung biên giới với Trung Quốc, đã tránh được ảnh hưởng của đại dịch đã làm lây nhiễm hơn 16 triệu người trên toàn thế giới và giết chết gần 650.000 người.

Có thể Triều Tiên chỉ đơn giản là không xác định được các trường hợp hiện có do thiếu thử nghiệm hoặc đã cô lập thành công các vụ việc và không thông báo rộng rãi về chúng.

Nhưng nếu kẻ đào ngũ này dương tính với virus và gây ra đợt bùng phát dịch lớn, COVID- 19 có thể trở thành một trong những mối đe dọa lớn nhất mà chủ tịch Kim Jong-un phải đối mặt trong gần chín năm nắm quyền cao nhất đất nước.

Các chuyên gia nói rằng cơ sở hạ tầng chăm sóc sức khỏe nghèo nàn của Triều Tiên dường như khó có thể đảm đương việc điều trị một số lượng lớn bệnh nhân bị nhiễm loại virus mới mà cộng đồng chăm sóc sức khỏe toàn cầu tới nay vẫn chưa hiểu rõ.

Đó có lẽ là một lý do tại sao chính quyền Triều Tiên đã rất chủ động ngăn chặn virus.

Triều Tiên đã đóng cửa biên giới vào tháng 1 sau khi các báo cáo về COVID-19 xuất hiện, mặc dù việc đó có thể tác động tiêu cực, khi Bình Nhưỡng được cho là phụ thuộc lớn vào Bắc Kinh trong việc duy trì nền kinh tế.

Nhưng Triều Tiên cũng có nhiều lợi thế trong việc ngăn chặn đại dịch, với những “con đường độc đạo” vào ra đất nước.

Khi nghe về vụ án Kaesong, ông Kim đã phản ứng nhanh chóng, theo KCNA. Ông ngay lập tức ra lệnh cách ly thành phố Kaesong khỏi phần còn lại của đất nước. Nhưng liệu Triều Tiên có trụ vững trước COVID-19 hay không, đó vẫn là câu hỏi mở.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại