Ông Donald Trump lên tiếng vụ 3 nhà báo CNN nghỉ việc vì bài viết về Nga

Phạm Khánh |

Theo The Guardian, hôm 27/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng về việc 3 nhà báo CNN xin nghỉ việc vì liên quan đến vụ một bài viết về Nga bị gỡ xuống.

Khoảng 6h30 phút sáng ngày 27/6, ông Donald Trump đã đăng tải lên Twitter thông điệp: “Wow, CNN đã phải gỡ một bài viết lớn về Nga, 3 nhân viên buộc phải thôi việc. Thế những câu chuyện giả mạo khác của họ thì sao? Hãng tin giả mạo”.

Sau đó, Tổng thống Mỹ còn chia sẻ thông điệp có hình ảnh logo của CNN bị chế thành FNN (Fake News Network), có nghĩa là Hãng tin giả mạo.

Sau đó, ông tiếp tục cho rằng: “CNN giả mạo đang xem xét thay đổi về quản lý khi họ bị bắt quả tang đang đẩy những bài viết giả mạo về Nga”.

Không chỉ có CNN, ông Donald Trump còn đề cập đến nhiều hãng tin, tờ báo khác: “Giờ CNN giả mạo đã bị bắt quả tang, nhưng NBC, CBS và ABC thì sao? Những tờ báo đang thất bại như Washington Post, NYTimes thì sao? Họ đều là những tờ báo, hãng tin giả mạo!"

Trước đó, ngày 22/6, một bài viết trên CNN.com đã dẫn một nguồn tin giấu tên duy nhất cho rằng ông Anthony Scaramucci, một cố vấn của Tổng thống Mỹ Donald Trump có liên quan đến Quỹ đầu tư Trực tiếp Nga (RDIF).

Sau khi bài viết được đăng tải, nhiều độc giả cho rằng đó là thông tin giả mạo. RDIF và chính ông Scaramucci cũng đã lên tiếng chỉ trích CNN về bài viết đó.

Đến tối cùng ngày, CNN đã gỡ bài viết kèm theo lời giải thích và xin lỗi: “Bài viết đã không đáp ứng các tiêu chuẩn biên tập của CNN và đã bị gỡ xuống. Đường dẫn của bài viết đã bị gỡ. CNN xin lỗi ông Scaramucci”.

Sáng 26/6, CNN đã chấp nhận đơn xin nghỉ việc của các nhân viên có liên quan đến việc xuất bản bài báo, gồm ông Thomas Frank (tác giả bài viết), ông Eric Lichtblau (biên tập viên mảng điều tra) và ông Lex Haris (người phụ trách mảng điều tra của CNN).

Theo CNNMoney, trước đó, ban quản lý CNN đã thực hiện một cuộc điều tra nội bộ về vụ việc trên. Kết quả cho thấy, bài viết đã không tuân thủ quy trình biên tập và xuất bản của CNN.

Bài viết chỉ trích dẫn một nguồn duy nhất giấu tên. Bình thường, những bài viết như vậy phải được thông qua nhiều phòng ban khác của CNN như phòng xác minh sự thật, các chuyên gia về luật báo chí và luật sư trước khi xuất bản.

Trong cuộc họp nhân viên vào chiều 26/6, các thành viên của các đơn vị điều tra cho hay, bài viết bị gỡ không hẳn do thông tin bị sai mà do không đủ căn cứ vững chắc để xuất bản.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại