Ông Đinh La Thăng phủ nhận bàn bạc, tạo điều kiện cho Út "trọc" được mua quyền thu phí cao tốc TPHCM - Trung Lương

Hoàng Đan |

Ông Đinh La Thăng khai, gặp và quen biết với Út "trọc" vào đầu năm 2012 tại Ninh Bình và có nhiều lần gọi điện thoại liên hệ với bị can này nhưng phủ nhận bàn bạc, tạo điều kiện.

Ông Đinh La Thăng từng nhiều lần gọi điện thoại liên hệ với Út "trọc"

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ban hành kết luận điều tra và đề nghị Viện KSND tối cao truy tố ông Đinh La Thăng, nguyên Bộ trưởng Bộ GTVT, cựu Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường, Đinh Ngọc Hệ (tức Út "trọc") và 17 bị can khác trong vụ án liên quan đấu thầu và thu phí tuyến cao tốc TPHCM- Trung Lương.

Bên cạnh đó, Cơ quan điều tra cũng đề nghị xử lý hành chính nhiều lãnh đạo cấp cục, vụ một loạt bộ ngành.

Trong đó, ông Đinh La Thăng bị đề nghị truy tố về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, gây thất thoát, lãng phí với vai trò chủ mưu, cầm đầu.

Về lời khai của bị can Đinh La Thăng, kết luận nêu rõ, ông Thăng khai với tư cách Bộ trưởng GTVT từ tháng 8/2011, ông được giao quản lý tài sản Nhà nước tại Bộ, trong đó, có quyền thu phí cao tốc TPHCM - Trung Lương.

Tháng 11/2011, ông Thăng ký văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất xin chủ trương tiếp nhận lại đề án chuyển giao quyền thu phí cao tốc trên từ công ty BEDC và tìm kiếm đối tác để chuyển giao quyền thu phí.

Đầu năm 2012, ông gặp và quen biết với Đinh Ngọc Hệ (Út "trọc") tại Ninh Bình.

Ông Đinh La Thăng phủ nhận bàn bạc, tạo điều kiện cho Út trọc được mua quyền thu phí cao tốc TPHCM - Trung Lương - Ảnh 1.

Bị can Đinh Ngọc Hệ.

Trong 2 năm 2012-2013, ông có nhiều lần gọi điện thoại liên hệ với Út "trọc" và Dương Tuấn Minh (nguyên Tổng Giám đốc Công ty đầu tư phát triển và quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long – gọi tắt là công ty Cửu Long) "nhưng phủ nhận việc bàn bạc, giới thiệu, chỉ đạo tạo điều kiện cho Đinh Ngọc Hệ (Út "trọc" được mua quyền thu phí cao tốc TPHCM- Trung Lương.

Ngày 3/10/2013, ông Thăng ký quyết định thành lập hội đồng đấu giá giao cho ông Nguyễn Hồng Trường, Thứ trưởng làm chủ tịch.

Đồng thời, thành lập tổ thường trực giúp việc hội đồng. Ông Thăng giao cho ông Trường ký quyết định phê duyệt giá khởi điểm, tổ chức bán đấu giá, phê duyệt kết quả đấu giá, quản lý việc thanh toán tiền trúng đấu giá.

Quá trình lập và hoàn thiện đề án, bán quyền thu phí, tổ chức bán đấu giá, quản lý hợp đồng bán quyền thu phí, giải quyết các vấn đề liên quan đến việc Công ty Yên Khánh chậm nộp tiền đấu giá, ông Trường đều đồng gửi các văn bản để báo cáo ông Đinh La Thăng biết theo mục "Nơi nhận..." trên các văn bản.

Tuy nhiên, ông không tham gia ý kiến chỉ đạo gì trong các văn bản này.

Ông Thăng thừa nhận bút phê "đồng ý" trên đề nghị của Công ty Yên Khánh năm 2014 gửi Bộ GTVT, Tổng công ty Cửu Long kiến nghị về việc giao cho công ty này được chỉ định làm nhà đầu tư xây dựng bổ sung hai nút giao thông trên tuyến nối Tân Tạo - Chợ Đệm.

Phần chi phí do công ty Yên Khánh đầu tư xây dựng hai nút giao thông này sẽ được khấu trừ vào số tiền công ty này còn phải thanh toán là chưa đúng với pháp luật, dự án chưa nằm trong danh mục vốn đầu tư trung hạn.

Ông Thăng không thừa nhận, đây là nguyên nhân dẫn đến việc Công ty Yên Khánh lấy lý do để thanh toán chậm trễ và không bị chấm dứt trước hạn hợp đồng.

Ngày 22/6/2015, khi Thứ trưởng Nguyễn Văn Thể căn cứ báo cáo của Vụ tài chính để đề xuất đã có đủ cơ sở xem xét chấm dứt hợp đồng, chuyển giao quyền thu phí đường bộ cao tốc TP.HCM - Trung Lương đối với công ty Yên Khánh thì ngày 23/6/2015, ông Thăng có ý kiến chỉ đạo:

"Đề nghị anh Thể chỉ đạo giải quyết theo đúng hợp đồng hai bên đã ký và đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, cũng cần phải làm rõ trách nhiệm của nhà đầu tư và cơ quan quản lý Nhà nước, Tổng công ty Cửu Long", không có việc không cho phép chấm dứt trước hạn hợp đồng.

Út "trọc" chủ mưu, cầm đầu việc "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản"

Đối với bị can Đinh Ngọc Hệ (Út "trọc"), theo kết luận điều tra, với mục đích chiếm đoạt quyền thu phí nên ngay từ đầu đã có thủ đoạn gian dối, chỉ đạo nhân viên làm giả báo cáo từ lỗ thành lãi và làm giả xác nhận của đơn vị kiểm toán trong báo cáo tài chính năm 2001, năm 2002. 

Từ đó, công ty của Út "trọc" đủ điều kiện tham gia đấu giá mặc dù tình hình kinh doanh đang thua lỗ. Sau khi trúng đấu giá, do không có năng lực tài chính để trả theo hợp đồng, Út "trọc" đã kéo dài thời gian thanh toán tiền mua quyền thu phí. 

Quá trình thu phí, bị can Út "trọc" tiếp tục có hành vi gian dối, chỉ đạo mua và sử dụng phần mềm của Công ty Xuân Phi che giấu doanh thu, báo cáo không đúng thực tế.

Từ các hành vi gian dối này, bị can Út "trọc" với sự giúp sức của các đồng phạm chiếm đoạt hơn 725 tỷ đồng của Nhà nước.

Cơ quan điều tra xác định đủ căn cứ kết luận Út "trọc" có hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" với vai trò chủ mưu cầm đầu và "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi".

Năm 2018, ông Đinh La Thăng đã bị phạt 30 năm tù trong hai vụ án xảy ra tại Tổng công ty cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam, Tập đoàn dầu khí Việt Nam và Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương.

Đầu năm 2020, ông tiếp tục đề nghị truy tố trong vụ án liên quan dự án Ethanol Phú Thọ, gây thiệt hại hơn 600 tỷ đồng.

Trong vụ án này, theo KLĐT, ông Đinh La Thăng bị tạm giam từ ngày 14/8/2020. Hiện đang tạm giam tại Trại tam giam B14 Bộ Công an.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại