Ông Boris Johnson được ủng hộ tái tranh cử Thủ tướng Anh

Minh Hạnh |

Ông Boris Johnson đang dẫn đầu về số phiếu ủng hộ trong cuộc đua trở thành thủ tướng tiếp theo của Anh, dù chưa chính thức tuyên bố tái tranh cử.

Ông Boris Johnson (trái) và ông Rishi Sunak (phải). Ảnh: Reuters

Ông Boris Johnson (trái) và ông Rishi Sunak (phải). Ảnh: Reuters

Ông Johnson đã buộc phải tuyên bố từ chức thủ tướng hồi tháng 7 sau khi Bộ trưởng Tài chính của ông là Rishi Sunak khơi mào làn sóng “dứt áo ra đi” của nhiều quan chức cấp cao. Ông chính thức rời nhiệm sở hồi tháng 9, sau khi bà Liz Truss được bầu làm lãnh đạo đảng Bảo thủ và Thủ tướng Anh.

Tuy nhiên, hi vọng về sự trở lại của ông Johnson đã lóe lên sau khi bà Liz Truss tuyên bố từ chức hôm 20/10. Ông Johnson đã sớm dẫn đầu về số phiếu ủng hộ do vẫn được lòng các thành viên đảng Bảo thủ. Ít nhất 52 nghị sĩ Bảo thủ được cho là sẵn sàng ủng hộ cựu Thủ tướng, tính đến ngày 21/10.

Trong khi đó, một ứng viên sáng giá khác là cựu Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak đang dần thu hẹp khoảng cách với ông Johnson và nhận được ít nhất 50 phiếu.

Chủ tịch Uỷ ban 1922 Graham Brady cho biết các ứng viên muốn tham gia tranh cử vị trí lãnh đạo đảng Bảo thủ, đồng thời trở thành Thủ tướng Anh thay bà Liz Truss, cần nhận được ít nhất 100 phiếu đề cử từ các nghị sĩ của đảng này. Nếu chỉ có một ứng viên vượt qua ngưỡng này vào ngày 24/10, người đó sẽ tự động trở thành thủ tướng. Nếu có 2 ứng viên vượt qua, các thành viên của đảng sẽ bỏ phiếu trực tuyến. Với quy định này, Anh sẽ có thủ tướng mới sớm nhất vào ngày 24/10, và muộn nhất vào ngày 28/10.

Với hơn 50 phiếu, ông Johnson và ông Sunak đều được coi là đã đạt ít nhất một nửa số phiếu đề cử cần thiết để có mặt trong danh sách ứng viên cuối cùng.

Lãnh đạo đảng Bảo thủ trong Hạ viện Anh – bà Penny Mordaunt đứng thứ 3 với 18 phiếu ủng hộ. Cả ông Johnson, ông Sunak và bà Mordaunt đều chưa chính thức tuyên bố ra tranh cử.

Đáng chú ý, ông Johnson được cho là nắm trong tay lá phiếu của nhiều nhân vật có tiếng nói thuộc đảng Bảo thủ. Bộ trưởng Chiến lược Kinh doanh, Năng lượng và Công nghiệp Jacob Rees-Mogg cũng công khai ủng hộ ông Johnson.

Một cuộc thăm dò cho thấy Johnson vẫn được cử tri yêu thích hơn bất kỳ đối thủ nào trong đảng Bảo thủ. Hashtag #BringBackBoris (Đưa ông Boris Johnson trở lại) đã xuất hiện tràn lan trên mạng xã hội chỉ vài giờ sau khi bà Liz Truss từ chức.

Theo Sputnik , ngưỡng 100 phiếu ủng hộ mà ông Brady đặt ra dường như nhằm mục đích “chỉ để lại một con ngựa trong cuộc đua”. Việc này rõ ràng đã làm nản lòng nhiều ứng viên sáng giá từng tham gia tranh cử chức thủ tướng từ tháng 7. Cuộc tranh cử này kéo dài nhiều tháng trước khi bà Liz Truss được tuyên bố là người chiến thắng vào tháng 9. Quá trình tranh cử thậm chí còn dài hơn thời gian bà Truss tại nhiệm ở Phố Downing – chỉ 6 tuần, ngắn nhất trong lịch sử Anh.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại