Ông Blinken: Mỹ không khuyến khích Ukraine tấn công sâu vào căn cứ Nga

Kông Anh/VTC News |

Hôm 6/12, Mỹ cho biết không khuyến khích Ukraine tấn công Nga sau thông tin cho rằng Ukraine sử dụng máy bay không người lái nhằm vào căn cứ quân sự Nga.

“Chúng tôi không khuyến khích cũng như không đồng tình với việc Ukraine tấn công bên trong lãnh thổ Nga", Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói.

“Tuy nhiên, điều quan trọng là phải hiểu những gì người dân Ukraine đang phải trải qua hàng ngày với sự gây hấn từ phía Nga”, ông Antony Blinken cho hay, đồng thời cáo buộc Nga đang “ vũ khí hóa mùa đông” thông qua các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng dân sự.

Ông Blinken: Mỹ không khuyến khích Ukraine tấn công sâu vào căn cứ Nga - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. (Ảnh: AP)

Ông Blinken tuyên bố “quyết tâm của chúng tôi là đảm bảo Ukraine có trong tay những thiết bị cần thiết để tự vệ, bảo vệ lãnh thổ và bảo vệ tự do của mình”.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết Washington không ngăn Ukraine tự phát triển tên lửa tầm xa. "Chúng tôi không làm điều đó. Chúng tôi không ngăn Ukraine phát triển năng lực của chính họ", ông nhấn mạnh.

Hôm 5/12, Bộ Quốc phòng Nga cho biết các máy bay không người lái (UAV) của Ukraine đã tấn công hai căn cứ không quân tại Ryazan và Saratov ở miền Trung Nam nước Nga. Vụ tấn công khiến 3 quân nhân thiệt mạng và 4 người bị thương, với 2 máy bay bị hư hại.

Một trong những mục tiêu là căn cứ không quân Engels gần thành phố Saratov, cách Moskva khoảng 730 km. Căn cứ này chứa các máy bay ném bom thuộc lực lượng hạt nhân chiến lược của Nga.

Bộ Quốc phòng Nga gọi cuộc tấn công bằng UAV của Ukraine là hành động khủng bố nhằm phá vỡ hoạt động hàng không tầm xa của nước này, tuyên bố quân Nga đã tấn công 17 mục tiêu Ukraine để đáp trả.

Ukraine không trực tiếp nhận trách nhiệm về các vụ tấn công bằng UAV. Nếu Kiev thực hiện vụ tấn công thì đây sẽ là những cuộc tấn công sâu nhất bên trong vùng trung tâm của Nga kể từ khi Moskva phát động chiến dịch nhằm vào Ukraine hồi tháng 2.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại