Núi lửa mạnh nhất Philippines sắp phun trào khủng khiếp, 27.000 dân bỏ nhà đi tị nạn

Trang Ly |

Theo ghi nhận của Viện Nghiên cứu núi lửa và địa chấn Philippines, núi lửa Mayon có thể phun trào "rất khủng khiếp".

Viện Nghiên cứu núi lửa và địa chấn Philippines (PHIVOLCS) vừa đưa ra mức cảnh báo thiên tai lên cấp 4 (cấp 5 là mức cao nhất) sau khi núi lửa Mayon - ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất nước này, đang trong tình trạng bất ổn địa chất ngày càng gia tăng.

Theo ghi nhận của PHIVOLCS, ngày 22/1, một vụ nổ đinh tai như sấm đã xảy ra trên miệng núi lửa Mayon, kèm theo đó là những cột tro bụi dày đặc phụt lên từ miệng núi lửa.

Hiện nay, cùng với khối dung nham nóng trào ra từ miệng Mayon, lượng tro bụi khổng lồ phụt lên không trung đã cao đến 1.300 mét.

CNN cho hay, hơn 27.000 người dân đã phải chạy lánh nạn trước khi ngọn núi lửa mạnh này thức giấc thực sự. PHIVOLCS cảnh báo, vụ phun trào của Mayon có thể "rất khủng khiếp".

Núi lửa mạnh nhất Philippines sắp phun trào khủng khiếp, 27.000  dân bỏ nhà đi tị nạn - Ảnh 1.

Cột tro bụi dày đặc phụt lên từ núi lửa Mayon. Ảnh: AP

Mark Dambal, cán bộ thông tin thuộc chính phủ Philippines cho biết: "Việc di tản đã được tiến hành từ khi ngọn núi lửa bắt đầu có dấu hiệu bất ổn. Vì tính chất nguy hiểm của ngọn núi lửa mạnh nhất Philippines, chúng tôi đã mở rộng phạm vi nguy hiểm (tính từ đỉnh núi lửa) ra bán kính 8 km. Tất cả mọi người dân trong phạm vi trên đều được lệnh di tản."

Mark Dambal cho biết thêm, hơn 24.000 người đã được di dời đến trung tâm sơ tán của tỉnh Albay; số còn lại khoảng 3.100 người khác đã di chuyển đến nhà người thân, bạn bè để lánh nạn.

Trong một cuộc họp báo hôm thứ Hai (22/1), quan chức Philippines đã cảnh báo rằng vụ phun trào này có thể tương tự như vụ năm 2001 (Trong năm này, Mayon phun ra khoảng 8.900 tấn nham thạch mỗi ngày.)

Núi lửa mạnh nhất Philippines sắp phun trào khủng khiếp, 27.000  dân bỏ nhà đi tị nạn - Ảnh 2.

Vị trí của núi lửa Mayon. Nguồn: Theguardian

Nằm trên đảo Luzon, cách khoảng 330 km về phía đông nam Manila, Mayon là ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất Philippines (trong tổng 22 núi lửa tại nước này); đồng thời thuộc hàng Top những núi lửa hoạt động mạnh nhất trên thế giới.

Kể từ năm 1616, ngọn núi lửa cao 2.460 mét đã phun trào 47 lần, gây thiệt mạng hàng nghìn người. Vào năm 2014, hàng ngàn người dân đã được yêu cầu di tản cùng khu vực sau khi cảnh báo đã được ban hành, trong khi vào năm 2013, năm người leo núi chết khi họ bị trúng đá rơi xuống do một vụ nổ dữ dội đặc biệt từ Mayon.

Vụ phun trào núi lửa dữ dội và đẫm máu nhất của Mayon xảy ra vào năm 1814 khi có ít nhất 1.200 người thiệt mạng.

Núi lửa Mayon phun cột tro bụi cao hàng nghìn km lên không trung. Video: Youtube

Bài viết sử dụng nguồn: CNN

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại