Nữ sinh xứ Nghệ "gây sốt" vì đạt thủ khoa khối A của tỉnh và xếp thứ 9 toàn quốc

Ngọc Tú |

Với số điểm 28,4, Hà Giang là thủ khoa khối A của toàn tỉnh Nghệ An và xếp thứ 9 trong top những thí sinh đạt điểm khối A cao nhất cả nước.

12 năm liền là học sinh giỏi, thi lần nào xuất sắc lần đó

Đó là thành tích đáng nể phục của nữ sinh Nguyễn Thị Hà Giang (SN 2001, trú xã Xuân Lâm, huyện Nam Đàn, Nghệ An) học sinh trường THPT Kim Liên (Nam Đàn).

Trong kỳ thi THPT vừa qua, Hà Giang đạt 28,4 trên tổng 3 môn chưa tính điểm ưu tiên. Cụ thể điểm các môn của Hà Giang gồm: Toán: 9,4 điểm, Vật Lý 9,5 và Hóa học 9,5.

Sau khi điểm được công bố, hình ảnh Hà Giang và thông tin được đăng tải nhiều trên mạng xã hội khiến nữ sinh này "bất ngờ" nổi tiếng.

Nữ sinh xứ Nghệ gây sốt vì đạt thủ khoa khối A của tỉnh và xếp thứ 9 toàn quốc - Ảnh 1.

Nữ sinh Hà Giang với tổng điểm 28,4 cao nhất tỉnh Nghệ An khối A và xếp thứ 9 toàn quốc.

Chia sẻ về số điểm của mình đạt được, Hà Giang cho biết em không bất ngờ về số điểm nhưng bất ngờ về thứ hạng mình đạt được. Hà Giang không nghĩ điểm của em vượt qua được cả những bạn khác học giỏi tại các trường chuyên của tỉnh.

"Ngay sau khi hoàn thành các bài thi, em đã tính được số điểm của em không thấp hơn 27 điểm. Nhưng sau khi xem điểm, em được báo là thủ khoa toàn tỉnh Nghệ An ở khối A và xếp thứ 9 toàn quốc thì em rất bất ngờ vì thứ hạng đó.

Em biết lực học của mình nhưng nghĩ cũng chưa là gì so với các bạn khác ở các trường chuyên. Vậy nên em rất bất ngờ, nhưng em cũng rất hạnh phúc với số điểm này", Hà Giang chia sẻ.

Nữ sinh xứ Nghệ gây sốt vì đạt thủ khoa khối A của tỉnh và xếp thứ 9 toàn quốc - Ảnh 2.

Hà Giang cho biết, không bất ngờ vì số điểm nhưng bất ngờ về thứ hạng mình đạt được ngoài sự mong đợi.

Được biết, suốt 12 năm học, Hà Giang luôn đạt học sinh giỏi toàn diện. Đặc biệt, ở những năm học THPT, Hà Giang đạt nhiều giải học sinh giỏi trường và tỉnh.

Cụ thể, năm lớp 11, Hà Giang đạt giải nhì học sinh giỏi tỉnh môn Toán và giải 3 học sinh giỏi tỉnh môn Vật lý. Năm học 12, điểm tổng kết trung bình năm của Giang là 9,4 điểm.

Từ lúc nghe tin học sinh của mình đạt điểm cao và là thủ khoa của toàn tỉnh, cô Nguyễn Thị Sao (giáo viên chủ nhiệm và giáo viên dạy môn Hóa) rất vui mừng, hạnh phúc.

Nữ sinh xứ Nghệ gây sốt vì đạt thủ khoa khối A của tỉnh và xếp thứ 9 toàn quốc - Ảnh 3.

Cô Nguyễn Thị Sao (giáo viên chủ nhiệm) đánh giá Hà Giang là học sinh toàn diện vừa học giỏi vừa năng nổ. Đây là lần đầu tiên trường có thí sinh đạt điểm và thứ hạng cao như vậy.

Cô Sao cho biết, đây là lần đầu tiên lớp của cô cũng như trường THPT Kim Liên có thí sinh thi đạt điểm cao như vậy và đạt được thủ khoa của toàn tỉnh Nghệ An.

Cô Sao chia sẻ thêm, 3 năm chủ nhiệm lớp của Giang, cô nhận thấy Hà Giang là một học sinh ngoan, tự giác học và rất thông minh. Đặc biệt, Hà Giang học đều ở tất cả các môn.

"3 năm liền Hà Giang thi học sinh giỏi môn nào cũng đạt. Năm lớp 10 tỉnh không tổ chức thi và em ấy thi ở trường thì em đạt học sinh giỏi cả mấy môn. Sang lớp 11, em thi được giải nhì và giải 3 tỉnh. Lớp 12 không tổ chức thi tỉnh và em đạt học sinh giỏi nhiều môn của trường.

Tôi là giáo viên dạy hóa cho Giang, thấy em môn Hóa yếu hơn 3 môn còn lại nên thời gian trước khi thi, ngoài giờ trên lớp thì 2 cô trò cũng về nhà mày mò học. Đạt được kỳ tích như ngày hôm nay, tôi rất tự hào về em ấy", cô Sao tâm sự.

Ngoài là một học sinh giỏi toàn diện, Hà Giang cũng tham gia năng nổ các hoạt đông mà trường tổ chức. Ngoài việc giữ chức lớp phó học tập, Hà Giang còn tham gia thành viên trong đội thanh niên xung kích của trường, đóng góp nhiều cho hoạt động của trường.

Video: Thủ khoa khối A toàn tỉnh Nghệ An chia sẻ bí quyết học để nhớ và học tốt.

Bí quyết học của nữ sinh thủ khoa khối A xứ Nghệ

Hà Giang là con thứ 2 trong gia đình bố mẹ làm nông. Trước Hà Giang có chị gái lớn và sau còn có một em trai nhỏ. Chị lớn phải đi làm ăn xa, bố mẹ hàng ngày lo việc đồng áng nên không ai kèm cặp Hà Giang học. Tuy nhiên, Hà Giang luôn tự ý thức được việc học của mình nên không cần ai nhắc nhở.

Nữ sinh xứ Nghệ gây sốt vì đạt thủ khoa khối A của tỉnh và xếp thứ 9 toàn quốc - Ảnh 5.

Ông Nam tự hào về con gái của mình.

"Bố mẹ lo làm ruộng tối mặt tối mày nên không có thời gian dạy cho cháu nó học và cũng không có điều kiện để cho cháu đi học ôn ở các lò, các trung tâm. Nhưng cháu tự giác và ý thức được việc học.

Với sự giúp đỡ của các cô thầy ở trường nên cháu học tốt hơn và đạt được thành tích như ngày hôm nay. Tôi rất tự hào về con và cũng xin cảm ơn những người thầy, người cô ở trường đã giúp đỡ cháu trong việc học tập", ông Nguyễn Thạc Nam - bố nữ sinh Hà Giang chia sẻ.

Nữ sinh xứ Nghệ gây sốt vì đạt thủ khoa khối A của tỉnh và xếp thứ 9 toàn quốc - Ảnh 6.

Hà Giang hạnh phúc bên gia đình của mình.

Ngồi cạnh bố và mẹ, Hà Giang cười khi được hỏi về bí quyết học của mình. Hà Giang cho hay, theo kinh nghiệm bản thân của em thì để nhớ được bài quan trọng là phải nắm chắc kiến thức cơ bản, thuộc công thức trong sách giáo khoa và hiểu được bản chất của vấn đề đó thì khi đó sẽ nhớ và học tốt hơn rất nhiều.

"Thường thì ngoài thời gian học ở trường em chỉ học buổi tối từ 7 giờ tối đến 11 hoặc 11h rưỡi đêm chứ không học quá. Em không bao giờ học sáng vì học sáng thấy đau đầu nên thôi.

Những lúc em thấy khỏe, tâm trí tốt em mới học vì những lúc đó học mới hiểu, mới vào được. Còn những lúc mệt mỏi em chỉ chơi chứ không học vì lúc đó học cũng không vào mà còn mệt hơn.

Nữ sinh xứ Nghệ gây sốt vì đạt thủ khoa khối A của tỉnh và xếp thứ 9 toàn quốc - Ảnh 7.

Ngoài việc học, Hà Giang có đam mê về vẽ và vẽ rất đẹp.

Quan trọng em nghĩ là hiểu được bản chất vấn đề thì lúc đó học sẽ dễ hiểu hơn. Hoặc nếu gặp bài nào khó chưa hiểu thì phải hỏi lại thầy, cô để các thầy cô giảng lại lúc đó mình sẽ nắm vững hơn và hiểu hơn.

Trước kỳ thi này, em cũng ôn tập khá nhiều bộ đề nên quá trình làm bài thi em thấy đề năm nay không khó lắm và bản thân em có thể làm được", Hà Giang tâm sự.

Nữ sinh xứ Nghệ gây sốt vì đạt thủ khoa khối A của tỉnh và xếp thứ 9 toàn quốc - Ảnh 8.

"Để học tốt, quan trọng là hiểu bản chất vấn đề", Hà Giang chia sẻ bí quyết học tập.

Nói về tương lai của mình, Hà Giang cho biết sắp tới em có 2 dự định, hoặc đăng ký vào trường Đại học Ngoại thương hoặc đăng ký vào khối B làm bác sỹ nha khoa. Tuy nhiên hiện tại Hà Giang vẫn chưa quyết định được chọn theo học trường nào.

"Sau này em muốn trở thành một nhà kinh doanh giỏi và trở về quê hương để xây dựng quê hương giàu đẹp hơn", Hà Giang chia sẻ.

Nữ sinh xứ Nghệ gây sốt vì đạt thủ khoa khối A của tỉnh và xếp thứ 9 toàn quốc - Ảnh 9.

Thầy Dương Văn Sơn cho biết, lần đầu tiên trường có thí sinh đạt điểm cao như vậy.

Trao đổi với PV, thầy Dương Văn Sơn - Hiệu trưởng trường THPT Kim Liên cho biết: "Trường hợp em Hà Giang đúng là kỳ tích trên đất học và càng đặc biệt hơn đây là quê hương của Bác. Từ lúc thành lập đến nay, đây là trường hợp đầu tiên trường có thí sinh đạt thủ khoa toàn tỉnh. Sắp tới, trường kỷ niệm 40 năm thành lập, đây là mốc son đánh ghi nhớ".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên