Nữ kế toán 9X được bổ nhiệm thần tốc từng không phát hiện việc để ngoài sổ sách 150 triệu

Hoàng Đan |

Với cương vị là kế toán trưởng, bà Nguyễn Thị Phương Thảo đã không kiểm tra, phát hiện việc để ngoài sổ sách 150 triệu đồng tại Văn phòng Sở NN&PTNT Thanh Hóa.

Ngày 18/6, trao đổi với PV, ông Ngô Hoàng Kỳ (Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa) cho biết, cơ quan chức năng đã bước đầu phát hiện sai phạm đối với trường hợp bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Phương Thảo (SN 1990) làm Kế toán trưởng Sở NN&PTNT tỉnh.

Theo ông Kỳ, hiện nay lãnh đạo UBND tỉnh đã giao cho Sở Nội vụ tiến hành kiểm tra, xử lý theo quy định. Quan điểm của tỉnh là xử lý nghiêm túc và nếu quyết định bổ nhiệm sai thì phải hủy.

Lãnh đạo Sở NN&PTNT sáng 18/6 cho biết, hiện bà Thảo đang nghỉ thai sản, sau khi hết thời gian nghỉ, cơ quan chức năng sẽ xem xét việc kỷ luật và điều chuyển đến vị trí khác phù hợp theo quy định.

Một đại diện Ban Nội chính Tỉnh ủy Thanh Hóa thông tin, năm 2017, Ban đã tiến hành kiểm tra và thông báo kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy nêu rõ việc phát hiện tại Văn phòng Sở để ngoài sổ sách 150 triệu đồng tiền thu phí, lệ phí (tháng 10 và 12 năm 2016) từ cơ sở.

Với cương vị là kế toán trưởng, bà Nguyễn Thị Phương Thảo đã không kiểm tra phát hiện việc này. Số tiền này được thu nộp về thủ quỹ, không báo qua kế toán.

Tại thời điểm kiểm tra của Ban Nội chính Tỉnh ủy, số tiền này được xác định đã nộp cho thủ quỹ, nhưng chưa được đưa vào sổ sách kế toán.

Ngoài ra, Ban Nội chính cũng có thông báo nêu rõ, trường hợp bà Thảo Sở mới xem xét điều kiện bằng cấp mà chưa chú ý đến năng lực, trình độ, đạo đức, tư cách, kinh nghiệm công tác, dẫn đến bổ nhiệm cán bộ thiếu khách quan. Từ đó dẫn tới cán bộ sai phạm nghiêm trọng trong quản lý, gây dư luận xấu trong cán bộ, công nhân viên chức trong việc bổ nhiệm kế toán trưởng.

Ban Nội chính Tỉnh ủy yêu cầu Đảng ủy, Ban Giám đốc Sở NN&TNT Thanh Hóa chỉ đạo, kiểm điểm và có hình thức xử lý cán bộ liên quan đến công tác bổ nhiệm, tham mưu công tác cán bộ; phải kiểm điểm, có hình thức kỷ luật từ cảnh cáo trở lên đối với Phó Chánh Văn phòng và kế toán trưởng của Sở.

Đối với những khoản nợ của các tổ chức, cá nhân khó khu hồi, Ban yêu cầu lãnh đạo Sở cần làm việc cụ thể với các địa phương liên quan để xác định rõ, làm văn bản báo cáo UBND tỉnh có phương án xử lý phù hợp.

Tuy vậy, Ban Giám đốc Sở NN&PTNT Thanh Hóa đã không thực hiện theo chỉ đạo nên ngày 30/5/2018, Ban Nội chính Tỉnh ủy Thanh Hóa phải có văn bản đốc thúc.

Văn bản của Ban Nội chính Tỉnh ủy nêu rõ, Sở NN&PTNT không tham mưu điều chuyển cán bộ vi phạm (tới mức phải khởi tố) mà vẫn giữ nguyên vị trí công tác; báo cáo sai quy định của Luật Công chức, khi xử lý cán bộ vi phạm trong việc điều chuyển công tác, bao che không thuyên chuyển kế toán trưởng khi đã có kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Sở NN&PTNT phải kiểm điểm, có hình thức kỷ luật từ cảnh cáo trở lên đối với Phó Chánh Văn phòng và kế toán trưởng của Sở, để Đoàn Kiểm tra ban hành kết luận báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa.

Sau thông báo của Ban Nội chính Tỉnh ủy, cùng với thông tin của báo chí, đại diện Sở NN&PTNT cho biết, đã tiến hành họp và quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo về Đảng và chính quyền đối với ông Đỗ Trọng Vĩnh, Phó Chánh Văn phòng Sở.

Đối với bà Nguyễn Thị Phương Thảo, đến thời điểm tháng 4/2018 bà này nghỉ chế độ thai sản nên chưa thể tiến hành kỷ luật theo thông báo của Ban Nội chính Tỉnh ủy.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, sinh ngày 28/11/1990.

Bà Thảo từng có thời gian làm hợp đồng (4 tháng), rồi hợp đồng thử việc 11 tháng ở Phòng Hành chính tổng hợp, Chi cục Bảo vệ thực vật Thanh Hóa (đơn vị trực thuộc Sở NN&PTNT); đến ngày 29/8/2014, Giám đốc Sở NN&PTNT Lê Như Tuấn đã ký quyết định tiếp nhận bà Thảo về công tác tại Văn phòng Sở từ ngày 1/9/2014.

Tới ngày 1/10/2014, Giám đốc Sở ký quyết định công nhận hết thời gian tập sự và bổ nhiệm bà Thảo vào ngạch kế toán viên.

Trong ngày 1/10/2014, Giám đốc Sở ký quyết định giao cho bà Thảo phụ trách kế toán cơ quan Sở. Sau đó, ngày 1/10/2015, bà Thảo được bổ nhiệm làm kế toán trưởng cơ quan này với thời hạn 5 năm.

Hiện tại, bà Nguyễn Thị Phương Thảo đang nghỉ chế độ thai sản, còn ông Lê Như Tuấn mới nghỉ hưu hưởng chế độ bảo hiểm xã hội từ 1/6/2018.


Đọc báo mới, xem tin thời sự nhanh nhất tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên