Nữ ca sĩ Hàn Quốc có giọng hát đàn áp Hồ Quỳnh Hương đáng sợ cỡ nào?

Long Phạm |

Dù xuất thân từ một Idol, nhưng Lee Haeri đã sớm vươn tầm thành một vocalist đẳng cấp của Hàn Quốc.

Cách đây nhiều năm, khán giả Việt từng vô cùng bất ngờ và "mắt tròn mắt dẹt" khi chứng kiến màn song ca bài hát Hoang mang giữa Hồ Quỳnh Hương và nhóm nhạc Hàn Quốc Davichi trong một đêm nhạc giao lưu Việt – Hàn.

Khi ấy, ai cũng tưởng rằng Davichi chỉ là một nhóm nhạc Idol như bao nhóm nhạc Hàn Quốc khác, với giọng hát bình thường, không có gì đáng nói. Nhưng đến khi hai nữ ca sĩ trong nhóm cất giọng lên, khán giả mới choáng ngợp và vô cùng bất ngờ trước giọng hát của họ.

Khác với các nhóm Idol khác, Davichi chỉ có 2 thành viên nữ là Kang MinKyung và Lee Haeri. Trong đó, Kang Minkyung có giọng hát ấm và đẹp hơn, những kĩ thuật lại nhạt nhòa.

Nữ ca sĩ Hàn Quốc có giọng hát đàn áp Hồ Quỳnh Hương đáng sợ cỡ nào?  - Ảnh 1.

Davichi hát cùng Hồ Quỳnh Hương

Ngược lại, Lee Haeri lại đáng gờm hơn rất nhiều. Giọng hát của cô không đẹp như Kang Minkyung, nhưng sở hữu kĩ thuật cao cường, mà so ra phải ngang ngửa với một ca sĩ tầm cỡ diva Việt Nam, dù cô còn khá trẻ.

Tại màn song ca bài hát Hoang mang, Kang MinKyung không gây dấu ấn đặc biệt, nhưng Lee Haeri lại khiến khán giả Việt ngây ngất trước giọng hát khỏe khoắn, sáng chói và vang lộng của mình.

Đặc biệt, ở đoạn cao trào, Lee Haeri đã thực hiện một cú belt mixed voice lên tận E5 nội lực và kéo dài với độ vang lộng, thoải mái, âm lượng lớn. 

Do sự khác biệt về thể lực, kĩ thuật và cơ địa bẩm sinh nên ca sĩ Việt Nam rất ít người belt E5 căng tràn mà lại relax được như vậy

Davichi hát Hoang mang cùng Hồ Quỳnh Hương

Trước đó, Hồ Quỳnh Hương cũng belt E5 cộng hưởng và rất đẹp, chuẩn kĩ thuật, nhưng do sức khỏe không tốt nên cô không sustain được nó lâu dài và bị mất support ngay sau đó. Âm lượng cô tung ra cũng ở mức vừa phải.

Chính vì thế, cú E5 của Hồ Quỳnh Hương đã bị Lee Haeri lấn lướt và chìm hẳn đi. Khán giả chỉ ấn tượng và nhớ tới cú E5 của Lee Haeri và cho rằng, Hồ Quỳnh Hương đã bị Lee Haeri đàn áp. Các bình luận tranh cãi nổ ra liên tục trên Youtube.

Khán giả Việt thắc mắc rằng, tại sao một Idol Hàn Quốc lại có kĩ thuật và giọng hát khủng đến như thế.

Nữ ca sĩ Hàn Quốc có giọng hát đàn áp Hồ Quỳnh Hương đáng sợ cỡ nào?  - Ảnh 4.

Lee Haeri

Trên thực tế, ngay tại Hàn Quốc, nơi sản sinh ra nhiều giọng hát đẳng cấp, thì Lee Haeri vốn đã được đánh giá là một trong những thế hệ vocalist trẻ tài năng. 

Dù xuất phát điểm là một Idol, nhưng Lee Haeri đã sớm rèn luyện thanh nhạc cao độ để có được kĩ năng ca hát xuất sắc, không thua gì bất cứ ca sĩ kì cựu nào. Hiện nay, cô được xếp hạng khá cao trong bản đồ vocal của Hàn Quốc.

Lee Haeri sở hữu giọng light lirico soprano quen thuộc, phổ thông, âm sắc cũng không có gì đặc biệt, lại hơi chói. Tuy nhiên, cô điều khiển giọng hát rất tốt, cột hơi vững vàng và có được vị trí âm thanh đẹp.

Quãng giọng của Lee Haeri

Kĩ năng hát mixed voice của Lee Haeri đã đạt tới một trình độ khá cao. Cô có thể giữ đúng vị trí thanh quản và hát rất mở khi lên nốt cao, lại hỗ trợ cơ hoành và hơi thở tối ưu. Không những vậy, cô còn cân bằng tỷ lệ chest/head rất tốt khi lên cao, không bị nặng chesty hoặc dính heady hay nasal voice.

Bởi vậy, Lee Haeri belt thoải mái được tới G5 và đẹp lộng lẫy ở F5, E5. Trong đó, E5 là nốt sở trường của cô, nơi cô truyền được cảm xúc và năng lượng tích cực tới khán giả. Cô hát nốt cao có phần dễ dàng hơn những soprano tiềm năng trẻ nổi tiếng như Ailee, Hyorin...

Lee Haeri phrase E5, F5 sáng đẹp

Lee Haeri có thể thực hiện glissando trên E5, vuốt nó mềm mại, hoặc belt một cách căng tràn, nội lực, với âm thanh sáng, đẹp, thoải mái.

Việc phrase các âm tiết trên E5, F5 là điều không quá khó khăn với Lee Haeri. Cô phrase chúng một cách chuẩn xác, không hề chênh phô và đầy cảm xúc.

Lee Haeri không thuận lợi khi hát âm đóng, cô hát âm đóng yếu và mờ, nhưng ở âm mở lại rất đẹp và căng. Thậm chí, khi belt ở quãng cận cao như Bb4, B4, C5, cô còn mở, support và đẹp hơn diva bậc thầy So Hyang (còn từ D5 trở lên thì không bằng).

Lee Haeri thực hiện glissando trên E5

Ở Việt Nam, rất hiếm ca sĩ nhạc nhẹ đạt tới kĩ thuật hát cao tốt như Haeri. Những vocalist trẻ tiềm năng như Võ Hạ Trâm, Dương Hoàng Yến, Văn Mai Hương đều không bằng, dù cùng là nữ cao. Chỉ có những ca sĩ như Hồ Quỳnh Hương ở thời điểm sung sức nhất mới vượt được Lee Haeri.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại