NÓNG: QĐ Nga tung khí tài "cực độc" từng thử lửa ở Syria vào nhiệm vụ đặc biệt ở Karabakh

Hoài Giang |

Sau các trận đánh dữ dội, nhiều đạn pháo và mìn chưa nổ vẫn còn sót lại ở Karabakh. Nỗ lực vô hiệu hóa chúng của công binh Nga đã được trợ giúp từ 1 khí tài từng "thử lửa" ở Syria.

Một đoàn xe thuộc Trung tâm Hành động Bom mìn Quốc tế thuộc Bộ Quốc phòng Nga đã khởi hành từ Thủ đô Yerevan của Armenia đến Thủ phủ Stepanakert của Nagorno-Karabakh bao gồm xe tải chở theo thiết bị kỹ thuật đặc biệt để rà phá bom mìn.

Phó chỉ huy Trung tâm, Trung tá Dmitry Klyuchevsky tiết lộ: "Hôm nay, đoàn xe đang di chuyển từ Yerevan tới Nagorno-Karabakh để hoàn thành nhiệm vụ nhân đạo rà phá bom mìn.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, (chúng tôi) sẽ sử dụng các khí tài công binh hiện đại.

Điều này đi cùng với việc huấn luyện tinh thần, tâm lý của các nhân sự tối ưu, những người sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ".

Đơn vị kỹ thuật của Trung tâm Hành động Bom mìn Quốc tế thuộc Bộ Quốc phòng Nga di chuyển đến Karabakh (Nguồn: Sputnik Armenia).

Không khó để nhận ra trong các khí tài kỹ thuật được vị chỉ huy đề cập bao gồm tổ hợp robot Uran-6.

Khi đến Nagorno-Karabakh, các tổ hợp Uran-6 sẽ được sử dụng để thực hiện các nhiệm vụ trinh sát kỹ thuật, rà phá bom mìn nhằm bảo đảm an toàn cho giao thông và cơ sở hạ tầng.

Tổ hợp robot đa nhiệm Uran-6 đã tham gia vào việc rà phá bom mìn ở thành phố cổ Palmyra, thành phố Aleppo và Deir-ez-Zor của Syria. Uran-6 đã hoạt động tại nhiều khu vực rải rác bom mìn, góp phần cứu sống hàng trăm sinh mạng của hàng trăm dân thường và các binh lính của Quân đội Arab Syria (SAA).

Tính năng độc đáo của tổ hợp robot này là khả năng phá hủy chất nổ được tìm thấy trên mặt đất hoặc kích nổ mà vẫn đảm bảo an toàn cho người xung quanh.

Uran-6 được vận hành bởi người điều khiển từ khoảng cách tối thiểu 50 mét thông qua sóng radio. Cỗ máy này được trang bị các công cụ chuyên dụng như lưỡi gạt và các loại lưới kéo.

NÓNG: QĐ Nga tung khí tài cực độc từng thử lửa ở Syria vào nhiệm vụ đặc biệt ở Karabakh - Ảnh 3.

Hình minh họa.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại