Khủng bố Syria quyết “tử chiến” với đặc nhiệm Nga - Lộ diện thế lực ủng hộ ngầm phía sau

DK |

Quân đội Syria với sự hỗ trợ của các lực lượng vũ trang Nga trái với dự đoán đã bỏ qua khu vực đồng bằng al-Ghab và tổ chức tấn công về hướng Jisr al-Shuhour, Idlib.

21h15: Hãng tin AMN vào tối ngày 19/7 đã đăng tải đoạn video cho thấy ít nhất 4 xe cơ giới của HTS bị không kích phá hủy (trong đó có một xe mang theo giàn pháo phản lực BM-21 Grad). 

Video về các cuộc không kích chính xác của không quân Nga nhằm vào các xe cơ giới gắn hỏa lực của HTS ở tây bắc Syria.

20h31: Theo một nguồn tin quân sự ở tỉnh Hama, Không quân Nga đã thực hiện một cuộc không kích bất ngờ vào một đoàn xe cơ giới của nhóm khủng bố HTS đang di chuyển ở vùng nông thôn phía tây nam của Tỉnh Idlib.

Khi đoàn xe tiếp cận thị trấn Khan Sheikhoun, Không quân Nga đã quét sạch toàn bộ chiến binh khủng bố.

Ngoài cuộc không kích vào đoàn xe, không quân Nga và Syria cũng không kích dữ dội vào một số khu vực dưới sự kiểm soát của HTS và Jaysh Al-Izza trong Khan Sheikhoun.

Khủng bố Syria quyết “tử chiến” với đặc nhiệm Nga - Lộ diện thế lực ủng hộ ngầm phía sau - Ảnh 2.

Căn cứ không quân Nga ở Syria. Ảnh: Sputnik

19h46: Tờ AMN dẫn nguồn trang Avia.Pro cáo buộc các nhóm khủng bố sử dụng tên lửa do Mỹ sản xuất tấn công sân bay Hmeimim, Syria.

Trích dẫn các quan chức Syria và thông tin từ mạng xã hội, AMN cho biết cuộc tấn công diễn ra vào ban đêm và một số tên lửa đã rơi ở khu vực lân cận căn cứ quân sự Nga.

Trong trường hợp tên lửa do Mỹ sản xuất và viện trợ cho các nhóm phiến quân và khủng bố thì đây có thể là bằng chứng nghiêm trọng cho thấy tính hai mặt của Mỹ trong cuộc chiến vẫn đang tiếp diễn ở Syria.

Tuần trước, phiến quân và khủng bố đã sử dụng máy bay không người lái tấn công ném bom căn cứ không quân Hmeimim gần thành phố ven biển Jableh. Lực lượng vũ trang Nga đã đẩy lùi cuộc tấn công này.

19h15: Một chỉ huy chiến trường của phiến quân Ahrar al-Sham đã thiệt mạng sau các cuộc không kích của Nga vào Jabal Al-Akrad ở phía bắc Latakia.

Chỉ trong ngày hôm nay 19/7, theo SOHR (Đài quan sát nhân quyền Syria) đã có 190 người, bao gồm thường dân, phiến quân và binh sĩ chính phủ thiệt mạng bởi không kích và pháo kích.

17h20: Trung đoàn 144 của Quân đội Arab Syria được cho là đã bắt đầu cơ động lên tuyến đầu để chuẩn bị tấn công cùng cụm xe tăng ở Qalaat Madiq.

Cùng thời điểm các đơn vị Syria vào vị trí tấn công, Không quân Syria và Nga đã ném bom dữ dội vào các thị trấn Khan Sheikhoun, Kafar Sijnah và Tramla.

Khủng bố Syria quyết “tử chiến” với đặc nhiệm Nga - Lộ diện thế lực ủng hộ ngầm phía sau - Ảnh 3.

16h45: Nguồn tin địa phương cho biết một đoàn xe cơ giới của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã di chuyển qua thủ phủ tỉnh Idlib tới thị trấn Morek, cách căn cứ tiền phương Kafr Zita của HTS khoảng 9km về phía Đông và cách cụm xe tăng của SAA ở Qalaat Madiq khoảng 30km.

Thổ Nhĩ Kỳ là nước hỗ trợ vũ khí đạn dược và quân trang cho các nhóm chiến binh trung thành ở tây bắc Syria để chiến đấu chống lại quân chính phủ trong nhiều năm nay.

16h11: Do những thiệt hại nặng nề ở khu vực Hama, nhóm khủng bố HTS đang ra sức bắt lính từ người dân trong khu vực. Trong những hình ảnh mới được ghi lại cho thấy HTS huy động cả thiếu niên nam và đưa vào các trại huấn luyện.

Khủng bố Syria quyết “tử chiến” với đặc nhiệm Nga - Lộ diện thế lực ủng hộ ngầm phía sau - Ảnh 4.

14h46: Chiều ngày 18/7, Lữ đoàn Al-Fath của nhóm khủng bố HTS đã rút từ khu vực "Tam giác thép" Jibeen và Tall Malah phía nam về đồng bằng al-Ghab trước các tin đồn về việc nhóm xe tăng Syria ở Qalaat Maarza sẽ tấn công về đồng bằng này.

Thành phố Jisr al-Shughour thuộc sự quản lý của nhóm khủng bố Đảng Hồi giáo Đông Turkestan (TIP) người Duy Ngô Nhĩ, Trung Quốc, nhưng toàn bộ khu vực nằm dưới sự bảo trợ của HTS. Các vị trí phòng thủ ở hướng tấn công dọc trục Latakia-Idlib cũng do HTS kiểm soát. 

Việc HTS tập hợp tại Al-Ghab được cho là để chuẩn bị cho hai phương án chiến sự. Nếu mũi tấn công của SAA về hướng đồng bằng này thì đây là lực lượng đầu tiên phòng thủ khu vực, nếu mũi tấn công hướng về Jisr al-Shughour, Idlib thì đây có thể trở thành một mũi đánh chia cắt lực lượng Nga-Syria.

Khủng bố Syria quyết “tử chiến” với đặc nhiệm Nga - Lộ diện thế lực ủng hộ ngầm phía sau - Ảnh 5.
Khủng bố Syria quyết “tử chiến” với đặc nhiệm Nga - Lộ diện thế lực ủng hộ ngầm phía sau - Ảnh 6.

13h05: Ngoài việc pháo binh Syria tấn công về hướng Latakia, không quân Syria (được cho là máy bay cường kích Su-24) đã không kích liên tục vào thị trấn Kafr Zita, được coi là căn cứ tiền phương của nhóm khủng bố HTS ở đồng bằng al-Ghab, Hama.

Cho tới thời điểm hiện tại, ít nhất là hai vị trí ở Kafr Zita đã bị không kích.

Khủng bố Syria quyết “tử chiến” với đặc nhiệm Nga - Lộ diện thế lực ủng hộ ngầm phía sau - Ảnh 7.

Su-24 Syria

11h57: Quân đội Ả Rập Syria (SAA) đã thực hiện biện pháp đảm bảo an ninh nghiêm ngặt gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và tỉnh Latakia sau một loạt các cuộc tấn công của các nhóm khủng bố vào các vị trí của họ trên cao nguyên Turkmen và một chiến dịch quân sự dọc theo tuyến đường nối Latakia và Idlib chuẩn bị bước vào giai đoạn ác liệt.

Theo Sputnik, các biện pháp bảo đảm an ninh gần đây của Quân đội Syria ở khu vực đã chứng minh hiệu quả trong việc bảo vệ một số thị trấn ở Latakia, bao gồm Atirah, Al-Durra và Sarraf. Cũng theo Sputnik, Thổ Nhĩ Kỳ đã tạo điều kiện cho một số chiến binh nước ngoài từ các quốc gia như Uzbekistan, Chechnya, Trung Quốc (Duy Ngô Nhĩ) và Turkestan xâm nhập.

Khủng bố Syria quyết “tử chiến” với đặc nhiệm Nga - Lộ diện thế lực ủng hộ ngầm phía sau - Ảnh 8.

Nhóm khủng bố Wa Harid al-Mumimin bắt tù binh tại Latakia sau một cuộc đột kích thành công

11h30: Các đơn vị kháng chiến Idlib (một tổ chức được liên minh các nhóm vũ trang ở tây bắc Syria thành lập nhằm huy động dân thường cho chiến tranh) tuyên bố, họ đã triển khai thành công một loạt các tuyến chiến hào tại khu vực Idlib nhằm chuẩn bị cho một cuộc tấn công sâu của quân đội Syria.

11h00: Hãng tin RIA của Nga dẫn tuyên bố của Bộ Quốc Phòng Nga đã bác bỏ cáo buộc của các chỉ huy phiến quân ở Idlib rằng lực lượng đặc biệt và lục quân Nga đang tham gia vào các hoạt động quân sự của Quân đội Syria trên trục Latakia-Idib.

Bộ quốc phòng Nga bổ sung thêm rằng ở hiện tại họ không có các đơn vị bộ binh ở Syria, các đơn vị cảnh sát quân sự của Nga ở Syria hiện đang đóng quân gần khu vực phi quân sự theo thỏa thuận Sochi.

Khủng bố Syria quyết “tử chiến” với đặc nhiệm Nga - Lộ diện thế lực ủng hộ ngầm phía sau - Ảnh 9.

Cảnh sát quân sự Nga ở Syria

10h30: Ít nhất là 4 máy bay cường kích của Nga đang không kích liên tục vào các vị trí phiến quân dọc theo tuyến đường nối Idlib và Jisr al-Shughour. Các vị trí bị không kích được nguồn tin địa phương liệt kê là Ain al-Souda, Ma'arzita và Ma'ra, Umm al-Sire.

Còn tại hai vị trí Sirmaniyah và Kabanah (Kabane) hiện tại đang bị hủy diệt bởi pháo binh Syria. Hỏa lực được sử dụng liên tục là pháo phản lực tự sản xuất Golan.

Khủng bố Syria quyết “tử chiến” với đặc nhiệm Nga - Lộ diện thế lực ủng hộ ngầm phía sau - Ảnh 10.

Pháo phản lực Golan của Syria

10h00: Tờ al-Masdar News đưa tin Quân đội Arab Syria (SAA) đã bắt đầu một chiến dịch mới ở tây bắc Syria về hướng các thị trấn nằm dưới chân núi Zuwayqat (Tujat).

Cao điểm này được đánh giá là quan trọng vì nếu đứng chân trên đó, phiến quân có thể quan sát và khai hỏa các loại hỏa lực về phần phía bắc của đồng bằng al-Ghab.

Khủng bố Syria quyết “tử chiến” với đặc nhiệm Nga - Lộ diện thế lực ủng hộ ngầm phía sau - Ảnh 11.

Hướng tấn công của SAA về Sarmaminah và Kabane nếu đột phá thành công sẽ mở rộng đường đến Jisr al-Shughour của Idlib và bỏ qua khu vực đồng bằng Al-Ghab nằm dưới sự kiểm soát của phiến quân ở bên phải.

Theo một nguồn tin quân sự hôm 17/7, SAA đã gửi một đoàn xe quân sự khổng lồ bao gồm xe tăng, xe bọc thép, các hệ thống pháo phản lực tự sản xuất (IRAM) đến thị trấn Joureen, nằm dọc theo tuyến đường nối Latakia-Hama.

Chỉ một thời gian ngắn sau khi những đội quân này tiếp cận tiền tuyến, SAA đã bắt đầu ném bom dữ dội vào các thị trấn gần đó là Sarmaminah và Kabane nhằm làm suy yếu lực lượng thánh chiến trong khu vực.

Không quân Nga cũng đã tiến hành một loạt các cuộc không kích có tính chất phá hủy công trình dọc theo tuyến đường nối Idlib-Latakia và đặc biệt là khu vực thành phố Jisr al-Shughour.

Việc chiếm được hai thị trấn Sarmaminah và Kabane sẽ mang lại cho SAA một lợi thế đáng kể khi tiến quân về phía Jisr Al-Shughour từ Tỉnh Latakia.

Jisr Al-Shughour là thành trì quan trọng của lực lượng phiến quân thánh chiến và cũng là nơi ở của hàng chục nghìn người Duy Ngô Nhĩ, Trung Quốc dưới sự quản lý của nhóm khủng bố TIP (Đảng Hồi giáo Đông Turkestan).

Trong thành phần các đơn vị tấn công dọc theo tuyến đường nối Latakia và Idlib này được cho là có một số lượng lớn các cố vấn Nga mới được không vận trong thời gian gần đây.

Các cố vấn và lực lượng đặc biệt của Nga được cho là rất quen thuộc địa hình khu vực giáp ranh hai tỉnh sau các chiến dịch thành công của Quân đội Syria đẩy lui lực lượng phiến quân khỏi đa phần tỉnh Latakia vào năm 2016.

Không quân Nga sử dụng bom phá công trình để phá hủy các vị trí phòng thủ của phiến quân trên khắp khu vực Tây Bắc Syria.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên