Nồng độ oxy hòa tan thấp khiến hàng triệu con cá sông chết hàng loạt tại Australia

Quỳnh Chi |

Hàng triệu con cá chết và thối rữa đã làm tắc nghẽn một đoạn sông rộng gần một thị trấn hẻo lánh của Australia, khi một đợt nắng nóng gay gắt quét qua khu vực này.

Các video được đăng lên mạng xã hội cho thấy, những chiếc thuyền lao qua một lớp cá chết dày đặc trên mặt nước, hầu như không thể nhìn thấy bề mặt nước ở bên dưới.

Chính quyền bang New South Wales của Australia hôm 17/3 cho biết, hàng triệu con cá đã chết ở sông Darling gần thị trấn nhỏ Menindee. Đây là vụ cá chết hàng loạt thứ ba xảy ra ở khu vực này kể từ năm 2018.

Theo chính quyền bang New South Wales, số lượng các quần thể cá như cá trích xương và cá chép đã bùng nổ trên sông sau những trận lũ lụt gần đây, nhưng hiện đang chết hàng loạt khi nước lũ rút đi.

Nồng độ oxy hòa tan thấp khiến hàng triệu con cá sông chết hàng loạt tại Australia - Ảnh 1.

(Ảnh: Phys.org)

"Cá chết có liên quan đến mức oxy thấp trong nước (thiếu oxy) khi nước lũ rút đi", giới chức bang New South Wales cho biết trong một tuyên bố. "Thời tiết nóng hiện nay trong khu vực cũng đang làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu oxy, vì nước ấm hơn chứa ít oxy hơn nước lạnh và cá có nhu cầu oxy cao hơn ở nhiệt độ nóng hơn".

Những vụ cá chết hàng loạt trước đây ở Menindee, cách thành phố Sydney khoảng 12 giờ lái xe về phía Tây, được cho là bởi thiếu nước sông do hạn hán kéo dài và tảo độc nở hoa kéo dài hơn 40 km (24 dặm).

Người phát ngôn ngành thủy sản của chính quyền bang, ông Cameron Lay cho biết, họ đang "đối mặt" với việc dòng sông bị hàng triệu cá chết "bóp nghẹt".

Thị trấn nhỏ Menindee có dân số khoảng 500 người và đã bị tàn phá bởi cả hạn hán và lũ lụt trong những năm gần đây.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại