[Nóng] Bắt cựu Phó tổng giám đốc Công ty CP VN Pharma liên quan vụ thuốc ung thư giả

Minh Toàn |

Cựu Phó tổng giám đốc và cựu nhân viên Phòng nghiên cứu phát triển thuộc Công ty CP VN Pharma bị bắt giữ về hành vi "Sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh".

Ngày 16/1, nguồn tin riêng của phóng viên cho hay, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã bắt tạm giam Phan Xuân Thiện (cựu Phó Tổng giám đốc) và Hoàng Trúc Vy (cựu nhân viên Phòng nghiên cứu phát triển, cả 2 cùng làm ở Công ty CP VN Pharma) để điều tra tội "Sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh". Riêng Vy được tại ngoại do đang nuôi con nhỏ.

Theo điều tra, ông Thiện biết rõ xuất xứ lô thuốc và con dấu của Công ty Helix Canada là giả nhưng vẫn để mặc cho Nguyễn Minh Hùng (nguyên Tổng Giám đốc VN Pharma) và cấp dưới hợp thức hóa để tiêu thụ lô thuốc là vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Theo đó, Công ty CP VN Pharma chuyên kinh danh mặt hàng thuốc chữa bệnh. Từ nằm 2013, Võ Mạnh Cường (Giám đốc Công ty Thương mại và Hàng hải quốc tế H&C), Nguyễn Minh Hùng đã đặt mua tân dược có nhãn mác Công ty Helix Pharmaceuticals Inc Canada để bán và đấu thầu cung cấp cho các bệnh viện ở Việt Nam.

Phía Công ty CP VN Pharma Pharma nhập về 9.300 hộp thuốc chữa bệnh ung thư là H-Capital 500mg Caplet. Sau đó, cơ quan chức năng vào cuộc xác định Cường mua thuốc chữa bệnh ung thư từ một người nước ngoài tên Raymundo (chưa rõ lai lịch) với giá 18 USD/hộp và bán lại cho Hùng theo giá 27 USD/hộp.

Qua điều tra, những giấy tờ liên quan đến việc nhập thuốc là giả. Hùng đã thuê dược sĩ Phạm Văn Thông viết hồ sơ thuốc chữa bệnh ung thư. Sau đó, nhóm làm giả để nhập 9.300 hộp thuốc chữa bệnh ung thư không rõ nguồn gốc vào Việt Nam tiêu thụ.

Toàn bộ lô hàng chứa 97% hoạt chất capecitabine, là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người. Trị giá lô hàng buôn lậu hơn 5 tỉ đồng.

Về việc nhập khẩu vào Việt Nam, nhóm sử dụng nhiều con dấu, giấy tờ giả để hợp thức hoá cho lô hàng. Vụ việc được cơ quan CSĐT Bộ Công an vào cuộc điều tra xác định các giấy tờ là giả.

Trước đó, TAND Cấp cao đã tuyên án đối với các bị cáo trong vụ án "Buôn lậu" và "Làm giả con dấu, tài liệu cơ quan tổ chức" xảy ra tại Công ty CP VN Pharma.

Trong đó, Hùng bị phạt 12 năm tù, Cường 12 năm tù cùng về tội "Buôn lậu". 7 bị cáo khác bị phạt từ 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo đến 5 năm tù về các tội "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức" và "Buôn lậu".

HĐXX đã tuyên huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm do TAND TP.HCM tuyên, chuyển toàn bộ hồ sơ cho VKSND cùng cấp điều tra lại.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại