Nỗi lo nào về Trung Quốc khiến ông Trump phải điện đàm "tâm sự" với người tiền nhiệm gần 100 tuổi?

Hồng Anh |

Hôm Chủ nhật (9/6), cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter đã tiết lộ nội dung cuộc điện đàm hồi tháng 4 giữa ông và Tổng thống Donald Trump, với nội dung chủ yếu là về Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã điện đàm tâm sự với một trong những người tiền nhiệm của mình về nỗi lo Trung Quốc sắp trở thành cường quốc, báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP - Hồng Kông) đưa tin.

Cụ thể, hôm Chủ nhật (9/6) vừa qua, cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter đã có bài phát biểu tại trường Chúa Nhật bang Georgia - quê hương của ông - và chia sẻ với các học sinh về cuộc trò chuyện gần đây giữa ông và nhà lãnh đạo đương nhiệm của nước Mỹ.

"Ông ấy đã nhấn mạnh rằng mục đích chính của cuộc gọi ấy là để trò chuyện thẳng thắn và riêng tư với tôi về việc Trung Quốc đang 'vượt mặt' Mỹ khá xa", cựu Tổng thống Carter tiết lộ.

Nỗi lo nào về Trung Quốc khiến ông Trump phải điện đàm tâm sự với người tiền nhiệm gần 100 tuổi? - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter năm nay đã 94 tuổi. Ảnh: TNS/DPA

Ông Carter cho biết, vị Tổng thống đương nhiệm đã điện cho ông để hồi đáp bức thư về mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc được ông gửi tới Nhà Trắng trước đó, đồng thời cũng chia sẻ rằng ông đã rất "ngạc nhiên" và "vinh dự" khi nhận được cuộc gọi này.

Được biết, nhân dịp kỷ niệm 40 năm Washington và Bắc Kinh tái thiết lập quan hệ ngoại giao, cựu Tổng thống Carter đã gửi lời cảnh báo tới Tổng thống Trump về nguy cơ rơi vào một cuộc "Chiến tranh Lạnh thời hiện đại", trong bối cảnh cuộc thương chiến giữa hai nước tiếp tục mở rộng thêm mặt trận mới và Trung Quốc ngày càng nỗ lực tăng cường sức mạnh quân sự.

Ông Trump lo ngại rằng "Trung Quốc có thể sẽ vươn lên vị trí cường quốc kinh tế số 1 thế giới trong một vài năm tới", cựu Tổng thống Carter phát biểu tại Nhà thờ Baptist Maranatha.

Sau đó, vị cựu Tổng thống 94 tuổi tiếp tục đặt câu hỏi về ý nghĩa của việc trở thành cường quốc. Ông cho rằng một cường quốc "không chỉ là nước có tiềm lực quân sự mạnh nhất, mà phải là nhà vô địch trong những khía cạnh tinh tế hơn trong cuộc đời".

Là một người sùng đạo Cơ đốc giáo, ông Carter thường xuyên có các bài diễn thuyết tại trường Chúa nhật. Ông luôn khẳng định rằng hòa bình, môi trường, nhân quyền và bình đẳng là những điều mà tất cả các con chiên nên đặt niềm tin vào.

Nỗi lo nào về Trung Quốc khiến ông Trump phải điện đàm tâm sự với người tiền nhiệm gần 100 tuổi? - Ảnh 3.

Ông Jimmy Carter từng gặp cựu lãnh đạo tối cao của Trung Quốc, Đặng Tiểu Bình, tại Nhà Trắng năm 1979. Ảnh: AP

"Mỹ là quốc gia hiếu chiến nhất trong lịch sử thế giới"

Trước đó, phía Nhà Trắng cũng đã xác nhận rằng ông Trump đã có cuộc điện đàm đầu tiên với cựu Tổng thống Carter về "lập trường của Tổng thống Trump về vấn đề thương mại với Trung Quốc và nhiều chủ đề khác" hồi tháng 4 vừa qua, sau khi ông Trump nhận được "bức thư tuyệt đẹp" về vấn đề thỏa thuận với Trung Quốc từ ông Carter.

Trong bức thư trên, ông Carter đã phân tích rằng sự khác biệt trong khoản chi tiêu quốc phòng của Mỹ và Trung Quốc có thể ảnh hưởng tới mức độ tăng trưởng kinh tế của mỗi nước.

Vị cựu Tổng thống cho rằng Mỹ là "quốc gia hiếu chiến nhất trong lịch sử thế giới" vì luôn có mong muốn áp đặt các giá trị của Mỹ lên các nước khác, trong khi đó Trung Quốc lại tập trung đầu tư các nguồn lực của mình vào các dự án cơ sở hạ tầng, ví dụ như đường sắt cao tốc.

"Kể từ năm 1979, Trung Quốc còn tham chiến với các nước khác không? Không. Trong khi đó [Mỹ] vẫn tiếp tục tham chiến", ông Carter kết luận trước các con chiên tại trường Chúa nhật.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại