Những người liên quan, giúp sức cho bà Hằng bị triệu tập có thể đối diện hình phạt nào?

Phương Anh |

Theo luật sư, những người chia sẻ, giúp sức bà Nguyễn Phương Hằng trong việc đưa ra thông tin thiếu kiểm chứng rất khó bị khởi tố.

Một buổi livestream của bà Hằng với 3 khách mời.

Một buổi livestream của bà Hằng với 3 khách mời.

Theo điều tra của Công an TP.HCM, các buổi livestream của bà Hằng trên mạng xã hội có sự chuẩn bị kĩ lưỡng, với sự tham gia của nhiều cá nhân, trong đó có các khách mời là luật sư, trợ lý, các youtuber...

Họ có những phát ngôn được cho là đóng vai trò trợ giúp bà Nguyễn Phương Hằng trong việc đưa các thông tin chưa được kiểm chứng làm xúc phạm tới uy tín, danh dự của nhiều tổ chức, cá nhân.

Ngoài ra, một số Youtuber, Tiktoker thường xuyên chia sẻ nội dung những buổi livestream của bà Hằng cũng bị điều tra vì có vai trò tích cực trong vụ việc này.

Những người liên quan, giúp sức cho bà Hằng bị triệu tập có thể đối diện hình phạt nào? - Ảnh 1.

Bà Hằng thường xuyên mời khách đến để nói chuyện đấu tố.

Khó khởi tố người chia sẻ livestream của bà Hằng

Theo luật sư  Trần Tuấn Anh, Công ty Luật Minh Bạch, người dùng mạng xã hội có hành vi chia sẻ những thông tin sai sự thật làm ảnh hưởng đến danh dự uy tín cá nhân, cơ quan, tổ chức, rất khó bị khởi tố.

"Những người chia sẻ livestream sai sự thật chưa đến mức phải khởi tố vì tính chất không quá nguy hiểm. Với mức độ của hành vi này, họ có thể bị xử phạt hành chính theo Nghị định 15/2020", luật sư Tuấn Anh cho biết.

Theo đó, người chia sẻ livestream của bà Nguyễn Phương Hằng có thể bị xử phạt số tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng, vì hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân.

Trường hợp công an xác định việc chia sẻ có tính chất nghiêm trọng thì người vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội "Làm nhục người khác" hoặc tội "Vu khống".

Những người liên quan, giúp sức cho bà Hằng bị triệu tập có thể đối diện hình phạt nào? - Ảnh 2.

Những người được cho là thường chia sẻ các thông tin ủng hộ bà Hằng.

Cụ thể, người có hành vi công khai xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người khác nhằm mục đích hạ thấp nhân cách, uy tín của người đó thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Làm nhục người khác, theo Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015.

Khi đó, người vi phạm sẽ bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 30 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm.

Nếu cố tình bịa đặt các thông tin không đúng hoặc lan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Vu khống, theo Điều 156 Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015, với mức phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm.

Người giúp sức có thể bị xử lý với vai trò đồng phạm

Luật sư Phan Kế Hiền, Công ty Luật Bảo Tín, nhận định trong các buổi livestream do bà Hằng tổ chức, bà này có mời một số người tham gia để "phụ họa" xúc phạm một số cá nhân.

Bên cạnh đó, còn có một lực lượng "hùng hậu" từ cố vấn, trợ lý, thư ký và các các Youtuber tự xưng "phe chính nghĩa" tổ chức livestream, kêu gọi chia sẻ nhằm cổ súy cho hành vi của bà Hằng.

Chỉ khi các khách mời, Youtuber không có sự bàn bạc, liên hệ, ràng buộc, hỗ trợ, mà hành vi của từng người đều thực hiện độc lập, thì mới không bị coi là đồng phạm với bà Nguyễn Phương Hằng.

"Nhưng nếu điều tra phát hiện giữa bà Hằng và đội ngũ trợ lý, thư ký, khách mời tham gia trong các buổi livestream, có sự bàn bạc, thống nhất để xâm phạm đời tư của người khác, lợi dụng quyền tự do ngôn luận để bịa đặt, xuyên tạc, nhóm người này sẽ bị xử lý với vai trò đồng phạm về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" theo điều 331 Bộ luật hình sự", luật sư Hiền cho biết.

Những người liên quan, giúp sức cho bà Hằng bị triệu tập có thể đối diện hình phạt nào? - Ảnh 3.

Bên cạnh bà Hằng có một đội ngũ hỗ trợ về công nghệ, nội dung trong các buổi livestream.

Như vậy, cả ekip và các khách mời, Youtuber tham gia livestream nếu có giúp sức bà Phương Hằng sẽ bị coi là đồng phạm, thậm chí là các tội có liên quan như vu khống, làm nhục người khác.

Do đó, việc mở rộng điều tra, xem xét vai trò của những người tham gia những buổi livestream của bà Hằng là cần thiết. Công an sẽ xác minh làm rõ vai trò của từng người xem có sự bàn bạc, thống nhất hay không để xử lý vụ án một cách toàn diện cũng như không để bỏ lọt tội phạm (nếu như có vai trò đồng phạm) trong vụ án này.

Trường hợp công an xác định phạm tội, các đồng phạm của bà Hằng sẽ phải chịu trách nhiệm về hành vi “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”, với mức hình phạt là cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Trường hợp phạm tội gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội, các khách mời, Youtuber, người giúp sức cho bà Hằng sẽ bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm.

Liên quan vụ việc, ngày 27/3, Công an TP.HCM mời một số người từng tham gia các buổi livestream của bà Nguyễn Phương Hằng lên làm việc.

Theo nguồn tin của phóng viên, những người này được xác định là khách mời tham gia các buổi livestream của bà Nguyễn Phương Hằng từ tháng 3/2021 tới nay. Ngoài ra có các trợ lý và nhân viên được giao quản lý 12 kênh trên mạng xã hội, người có nghiệp vụ kỹ thuật ở các kênh mà bà Nguyễn Phương Hằng hay livestream.

Bên cạnh đó, có những người được cho là đã cùng với bà Hằng bàn bạc kịch bản, nội dung để bà Hằng livestream và một số người tư vấn, am hiểu về pháp luật…

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại