Những người giúp ông Biden ngược dòng và đưa ông đến Nhà Trắng

Bảo Hạnh |

Ông Joe Biden từng suýt lọt ra khỏi cuộc đua trở thành ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ trong năm nay cho đến khi những cử tri người da đen tại bang South Carolina giúp ông chiến thắng vang dội.

Và trong khi cuộc đua giữa cựu Phó Tổng thống Biden và ông Donald Trump trở nên quá sít sao vào tối 5-11, dường như những người da đen đã hợp lực một lần nữa để ủng hộ đảng Dân chủ, đặc biệt là tại những bang chiến trường như Georgia, Wisconsin, Michigan và Pennsylvania.

Số lượng kỷ lục những người Mỹ gốc Phi đi bỏ phiếu có thể mang lại sự khác biệt trong sự thắng - thua của ông Biden.

Theo dữ liệu thăm dò tại các điểm bỏ phiếu, số cử tri da đen ủng hộ ông Biden cao áp đảo so với ông Trump với tỉ lệ 87% - 12%. Trong khi các lá phiếu vẫn đang được kiểm đếm, những phiếu gửi qua thư hay phiếu vắng mặt từ các quận ngả về đảng Dân chủ, hầu hết là những nơi có nhiều người da đen sinh sống, có thể là nhân tố quyết định người thắng cuộc. Điều này thể hiện quyền lực to lớn của người da đen.

Các nhà phân tích cho biết có sự gia tăng tỉ lệ cử tri trẻ tuổi đi bỏ phiếu ở mọi sắc tộc, nhưng nổi bật nhất là người Mỹ gốc Phi. Dữ liệu bỏ phiếu sớm cho thấy số cử tri trẻ tuổi tham gia với số lượng kỷ lục và cứ 10 cử tri da đen thì có 4 người thuộc thế hệ Z (sinh trong khoảng 1996-2005). Vì vậy, sự ủng hộ từ những trung tâm thành thị như Philadelphia, Atlanta và Detroit rất quan trọng với ông Biden.

Theo bài phân tích dữ liệu bỏ phiếu do hãng tin AP và trường ĐH Tufts thực hiện, có đến 88% cử tri da đen dưới 30 tuổi bầu cho ông Biden và chỉ có 9% bầu ông Trump.

Ông Antjuan Seawright, một chiến lược gia của đảng Dân chủ tại bang South Carolina, nhận định: "Mọi phong trào lớn tại đất nước này đã được thúc đẩy bởi thế hệ trẻ và người da đen ở tuyến đầu. Họ là những người định đoạt sự thay đổi".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại