Lãnh đạo quốc gia láng giềng của Mỹ từ chối chúc mừng sớm Tổng thống đắc cử Joe Biden: Lí do là gì?

Hồng Anh |

"Tổng thống Trump đã rất tôn trọng chúng tôi. Và chúng tôi cũng rất biết ơn khi ông ấy không can thiệp", Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador cho biết.

Báo The Guardian (Anh) đưa tin, Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador vừa tuyên bố hôm 7/11 vừa qua rằng ông chưa thể gửi lời chúc mừng tới người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ trước khi những thách thức pháp lý được giải quyết xong xuôi.

Phát biểu trên được đưa ra sau khi hàng loạt hãng tin lớn tại Mỹ và trên thế giới gọi tên ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden là người chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay, trở thành tổng thống thứ 46 của nước Mỹ. Trong khi đó, đương kim Tổng thống Donald Trump lại không nhận thua và cho biết sẽ tiếp túc đẩy mạnh cuộc chiến pháp lý của mình.

The Guardian nhận định rằng động thái của nhà lãnh đạo Mexico là để tránh xảy ra xung đột với Washington trong quá trình chuyển giao quyền lực phức tạp.

Mexico là đối tác thương mại hàng đầu của nước Mỹ, với hơn 600 tỉ USD giá trị giao dịch thương mại hai chiều mỗi năm; và mối quan hệ song phương với người láng giềng phía Bắc cho đến nay cũng là mối quan hệ quan trọng nhất đối với Mexico.

"Liên quan đến kết quả của cuộc bầu cử Mỹ, chúng tôi sẽ đợi cho đến khi mọi vấn đề pháp lý được giải quyết. Tôi chưa thể chúc mừng ứng cử viên này hay ứng cử viên kia. Tôi muốn đợi cho đến khi quá trình bầu cử kết thúc", Tổng thống López Obrador - hay còn được biết đến với tên gọi Amlo, tuyên bố trong một cuộc họp báo ngày 7/11.

Đương kim Tổng thống Trump của đảng Cộng hòa đã đệ đơn kiện để thách thức kết quả kiểm phiếu tại nhiều bang của nước Mỹ, tuy nhiên các quan chức phụ trách bầu cử trên khắp nước Mỹ khẳng định rằng không có bằng chứng về tình trạng gian lận đáng kể, và các chuyên gia pháp lý cũng nhận định rằng nỗ lực kiện tụng của ông Trump cũng khó có thể thành công.

Theo The Guardian, sở dĩ Tổng thống Mexico có phát ngôn thận trọng như vậy là bởi chính ông từng phải đối mặt với cáo buộc gian lận trong 2 cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2006 và 2012, trước khi giành chiến thắng trong lần thứ 3 tranh cử vào năm 2018.

Các quan chức Mexico cũng giải thích rằng sự thận trọng của Tổng thống Amlo là để tránh việc chọc giận ông Trump và duy trì "quan hệ láng giềng tốt đẹp" cùng "mối quan hệ hữu hảo" trong thời gian ông Trump vẫn làm chủ Nhà Trắng.

Trong tuyên bố ngày 7/11, nhà lãnh đạo Mexico cũng khẳng định rằng ông có mối quan hệ tốt đẹp với cả hai ứng viên của đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa Mỹ, và cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden là người ông đã quen biết cả thập kỷ.

"Tổng thống Trump đã rất tôn trọng chúng tôi. Và chúng tôi cũng rất biết ơn khi ông ấy không can thiệp", Tổng thống Amlo nói.

Mời quý độc giả theo dõi chúng tôi trên MXH Lotus:

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại