Những lần đầu tiên nổi tiếng nhất trong lịch sử hàng không (P1)

Hoàng Phạm |

Lịch sử hàng không thế giới có lẽ được tính bằng chuyến bay đầu tiên của khinh khí cầu vào năm 1783.

Chuyến bay đầu tiên của khinh khí cầu diễn ra năm 1783. Ngày 21/11/1783, chuyến bay khinh khí cầu có chở người đầu tiên được Pilâtre de Rozier và Marquis d'Arlandes thực hiện thành công. Chuyến bay khởi hành từ Château de la Muette ở Paris, Pháp và hạ cánh ở 1 địa điểm cách đó 9km sau 25 phút bay trên không.

Những lần đầu tiên nổi tiếng nhất trong lịch sử hàng không (P1) - Ảnh 1.

Cuộc nhảy dù đầu tiên được thực hiện năm 1797. André-Jacques Garnerin, người Pháp, đã ghi tên mình vào lịch sử ngày 22/10/1797 khi nhảy khỏi khinh khí cầu ở độ cao 975 mét trên bầu trời Paris với chiếc dù có đường kính 7 mét. Hai năm sau đó, vào năm 1799, vợ ông là Jeanne-Genevieve trở thành người phụ nữ đầu tiên nhảy dù.

Những lần đầu tiên nổi tiếng nhất trong lịch sử hàng không (P1) - Ảnh 2.

Công ty vận chuyển hàng không đầu tiên được thành lập năm 1843. Hai người Anh, William S. Henson và John Stringfellow đã nộp hồ sơ xin mở công ty vận chuyển hàng không đầu tiên. Họ tạo những tấm poster về những điểm đến khác nhau mà họ sẽ vận chuyển như Ai Cập (trong hình) và Trung Quốc. 

Tuy nhiên, về sau công ty này đã không thể thực hiện bất cứ chuyến vận chuyển nào.

Những lần đầu tiên nổi tiếng nhất trong lịch sử hàng không (P1) - Ảnh 3.

Chuyến bay khinh khí cầu Zeppelin năm 1900. Bước ngoặt thế kỷ được đánh dấu bằng chuyến bay thành công của khinh khí cầu Zeppelin LZ1. Phi công người Đức Count Ferdinand Graf von Zeppelin đã lái chiếc khinh khí cầu cứng này qua hồ Constance. Chiếc khí cầu dài 128 mét sử dụng khí hidro và được vận hành với động cơ 16 mã lực.

Những lần đầu tiên nổi tiếng nhất trong lịch sử hàng không (P1) - Ảnh 4.

Chuyến bay thành công đầu tiên của máy bay năm 1903 do anh em nhà Wright thực hiện vào ngày 17/12 ở Bắc Carolina, Mỹ. Tuy nhiên, chiếc máy bay 2 chỗ ngồi chạy bằng xăng chỉ bay được 36,6 mét và ở trên không 12 giây.

Những lần đầu tiên nổi tiếng nhất trong lịch sử hàng không (P1) - Ảnh 5.

Chuyến bay qua eo biển Manche đầu tiên năm 1909. Ngày 25/7, phi công người Pháp Louis Blériot đã tiến hành chuyến bay thử nghiệm đầu tiên qua eo biển Manche. Chuyến bay khởi hành gần Calais, Pháp và bay tới Dover, Anh trong 37 phút. Ông nhận phần thưởng 1.000 bảng từ tờ báo Daily Mail của Anh cho thách thức này.

Những lần đầu tiên nổi tiếng nhất trong lịch sử hàng không (P1) - Ảnh 6.

Nữ phi công đầu tiên được cấp giấy phép năm 1910. Ngày 8/3, Raymonde de Laroche (người Pháp) trở thành người phụ nữ đầu tiên được cấp bằng phi công. Bà còn đánh dấu một mốc huyền thoại khác trong lịch sử hàng không khi là nữ phi công đầu tiên thực hiện chuyến bay 1 mình.

Những lần đầu tiên nổi tiếng nhất trong lịch sử hàng không (P1) - Ảnh 7.

Chuyến bay xuyên Đại Tây Dương không dừng đầu tiên năm 1919. Ngày 15/6, hai phi công người Anh John Alcock và Arthur Whitten Brown trở thành những người đầu tiên thực hiện chuyến bay không chặng dựng qua Đại Tây Dương trên chiếc máy bay Vicker Vimy. 

Chuyến bay xuất phát từ St. John's, Newfoundland (Bắc Mỹ), tới Clifden, Ireland trong 16 giờ 12 phút. Hai người chia nhau phần thưởng 10.000 bảng từ Daily Mail.

Những lần đầu tiên nổi tiếng nhất trong lịch sử hàng không (P1) - Ảnh 8.

Dịch vụ hàng không quốc tế hàng ngày đầu tiên: năm 1919. Dịch vụ bắt đầu từ ngày 25/8 khi chiếc máy bay de Havilland của Công ty Du lịch và Vận tải Hàng không của Anh chở hành khách từ Hounslow Heath tới Le Bourget, Paris.

Những lần đầu tiên nổi tiếng nhất trong lịch sử hàng không (P1) - Ảnh 9.

Chuyến bay vòng quanh thế giới đầu tiên năm 1924. Bốn chiếc máy bay của Cục Hàng không quân đội Mỹ đã tiến hành chuyến bay vòng quanh thế giới vào ngày 6/4. 

Nhóm máy bay này bay qua Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương và các vùng biển Thái Bình Dương cả trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Chỉ có 2 chiếc có tên là Chicago và New Orleans là hoàn thành toàn bộ hành trình: bay 44.337 km trong 175 ngày với 74 chặng nghỉ.

Những lần đầu tiên nổi tiếng nhất trong lịch sử hàng không (P1) - Ảnh 10.

Chuyến bay đầu tiên không nghỉ từ New York tới Paris năm 1927. Charles Lindbergh lái chiếc máy bay từ New Yorrk tới Paris trong ngày 20-21/5, một hành trình kéo dài 34 giờ liên tục.

Những lần đầu tiên nổi tiếng nhất trong lịch sử hàng không (P1) - Ảnh 11.

Chuyến bay đầu tiên bay trên tầng bình lưu: năm 1931. Ngày 27/5, nhà vật lý học người Thụy Sỹ Auguste Piccard (phải) cùng trợ lý của mình Paul Kipfer đã bay trên tầm cao 15.781 mét bằng khinh khí cầu từ Augsburg, Đức. Sau một hành trình dài, chuyến đi của họ dừng lại trên đỉnh núi băng ở Áo.

Những lần đầu tiên nổi tiếng nhất trong lịch sử hàng không (P1) - Ảnh 13.

Người phụ nữ đầu tiên một mình lái máy bay xuyên Đại Tây Dương: năm 1932. Amelia Earhart, người Mỹ, đã ghi tên mình vào lịch sử khi cô trở thành người phụ nữ đầu tiên một mình thực hiện chuyến bay không dừng qua Đại Tây Dương ngày 21/5. Với một chiếc máy bay của Lockheed, cô đã bay 3.219 km từ Newfoundland tới Ireland trong vòng chưa đến 15 giờ./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại