Những diễn biến chính tại Kherson kể từ đầu xung đột Nga - Ukraine

Thùy Dương |

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã ra lệnh cho quân đội rút khỏi bờ tây sông Dnipro trước các cuộc tấn công của Ukraine gần thành phố Kherson ở miền nam. Đây là một động thái đáng chú ý và có thể là bước ngoặt của cuộc xung đột tại Ukraine.

Binh sĩ Ukraine ở khu vực Kherson. Ảnh: EPA

Binh sĩ Ukraine ở khu vực Kherson. Ảnh: EPA

Theo hãng tin Reuters, sau đây là những diễn biến chính ở Kherson kể từ khi xảy ra xung đột giữa Nga và Ukraine.

Ngày 24/2, xe bọc thép của Nga vượt qua Crimea vào tỉnh Kherson khi lực lượng Nga tấn công các thành phố và thị trấn của Ukraine trong ngày đầu tiên của chiến dịch quân sự đặc biệt mà Tổng thống Vladimir Putin phát động.

Ngày 2/3, Bộ Quốc phòng Nga cho biết thành phố Kherson nằm dưới sự kiểm soát hoàn toàn của Nga. Quân đội Nga xuất hiện để tuần tra trên đường phố ở trung tâm thành phố này.

Ngày 15/3, Nga cho biết các lực lượng của mình đã kiểm soát hoàn toàn khu vực Kherson.

Ngày 25/5, Tổng thống Putin cấp nhanh quyền công dân Nga cho cư dân Kherson và vùng Zaporizhzhia liền kề.

Ngày 10/7, Ukraine kêu gọi dân thường ở khu vực Kherson sơ tán trước một cuộc phản công theo kế hoạch của lực lượng nước này.

Ngày 20/7, cầu Antonivskyi bị hư hỏng trong đợt pháo kích của Ukraine. Cầu này là một trong hai vị trí mà các lực lượng Nga sử dụng để vào lãnh thổ mà họ đã chiếm đóng ở bờ Tây sông Dnipro.

Ngày 27/7, cầu Antonivskyi lại bị lực lượng Ukraine tấn công, lần này bằng hệ thống tên lửa pháo cơ động cao (HIMARS) do Mỹ cung cấp.

Ngày 12/9, Bộ chỉ huy quân sự miền nam Ukraine cho biết các lực lượng nước này đã tái chiếm khoảng 500 km vuông lãnh thổ ở khu vực Kherson trong khuôn khổ cuộc phản công lớn.

Ngày 23-27/9, Nga tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý ở bốn khu vực Ukraine, trong đó có cả Kherson, về việc sáp nhập Nga. Ukraine và phương Tây lên án các cuộc bỏ phiếu này.

Ngày 30/9, Tổng thống Putin ký các văn kiện hiệp ước chính thức sáp nhập bốn khu vực sau khi Nga cho biết có tới 99% người đã bỏ phiếu ủng hộ sáp nhập Nga.

Ngày 3/10, Ukraine chiếm lại một số ngôi làng dọc theo sông Dnipro, đe dọa các tuyến tiếp tế của Nga.

Ngày 13/10, giới chức kêu gọi cư dân ở Kherson rời đến nơi an toàn trong bối cảnh Ukraine gia tăng pháo kích.

Ngày 21/10, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kêu gọi phương Tây cảnh báo Nga không cho nổ đập Nova Kakhokva ở Kherson. Đập này vỡ sẽ gây ngập lụt một khu vực rộng lớn ở miền nam Ukraine. Nga cáo buộc Ukraine lên kế hoạch phá hủy con đập và sau đó đổ lỗi cho mình.

Cuối tháng 10, lực lượng Ukraine bám trụ ở phía bắc thành phố Kherson đã giao tranh bằng rocket, súng cối và pháo binh với quân đội Nga.

Ngày 4/11, Tổng thống Putin tán thành sơ tán dân thường khỏi các vùng của vùng Kherson.

Ngày 8/11, quân đội Ukraine cáo buộc quân đội Nga tiếp tục phá hủy cơ sở hạ tầng ở Kherson.

Ngày 9/11, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ra lệnh cho quân đội rút khỏi bờ tây sông Dnipro gần thành phố Kherson.

Những diễn biến chính tại Kherson kể từ đầu xung đột Nga - Ukraine - Ảnh 2.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu (phải) tại trung tâm chỉ huy của Lực lượng Liên hợp Nga ở Ukraine. Ảnh: EPA

Tuy nhiên, Tổng thống Volodymyr Zelensky cảnh báo rằng người Nga đang giả vờ rút quân khỏi Kherson để đưa quân đội Ukraine vào một trận chiến tại thành phố này.

Nhà phân tích quân sự Oleg Zhdanov nói với AP rằng việc Nga tuyên bố rút lui rất có thể là một cuộc phục kích và một cái bẫy của Nga để buộc Ukraine tiến hành cuộc tấn công, buộc họ phải xuyên thủng hệ thống phòng thủ của Nga và bị đáp trả bằng một đòn mạnh từ hai bên sườn”.

Những tuần gần đây, lực lượng của Ukraine đã xác định Kherson là một mục tiêu trọng điểm. Ukraine đã nỗ lực cắt đứt các đường tiếp tế quan trọng tới thành phố này để mở đường cho một cuộc phản công lớn.

Theo AP, chiếm lại Kherson có thể giúp Ukraine giành lại lãnh thổ ở khu vực Zaporizhzhia và các khu vực phía nam khác.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại