Những chiếc bánh chưng Tết đặc biệt ở châu Phi của lính mũ nồi xanh Việt Nam

Nguyễn Minh |

Đón Tết cổ truyền dân tộc cách xa Tổ quốc, những người lính mũ nồi xanh Việt Nam ở Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 (BVDC 2.3) tại Nam Sudan đã dùng lá chuối làm vỏ bánh và cây cỏ dại để làm dây buộc.

Cán bộ, nhân viên BVDC 2.3 gói bánh chưng đón Tết xa Tổ quốc

Cán bộ, nhân viên BVDC 2.3 gói bánh chưng đón Tết xa Tổ quốc

Những ngày giáp Tết, BVDC 2.3 tổ chức gói bánh chưng truyền thống với mong muốn tạo nên không khí ấm cúng như ở quê nhà. Công việc thú vị này được toàn thể đơn vị tham gia từ công tác chuẩn bị nguyên liệu cho đến việc gói và luộc bánh.

Theo lãnh đạo BVDC 2.3, việc chuẩn bị đỗ xanh và thịt lợn để làm nhân rất khó khăn dù đã chuẩn bị từ sớm (vì tại Nam Sudan, người dân không ăn thịt lợn nên việc tìm giống lợn và nuôi được là rất gian nan).

Bên cạnh đó, do không có lá dong nên mọi người phải đi thu thập lá chuối từ Juba (cách đơn vị đóng quân gần 900km), còn lạt gói bánh thì dùng cây “bồn bồn” châu Phi - một loại cây cỏ dại tại địa phương, sau khi xử lý nhiệt để đủ độ bền sẽ làm dây buộc bánh .

Đều lần đầu tiên dùng lá chuối gói bánh nên các cán bộ, nhân viên của bệnh viện vừa làm, vừa học, vừa chỉ cho nhau cách gói.

Trung tá Chử Đức Hiệp, kỹ sư BVDC 2.3 chia sẻ: “Được Ban giám đốc bệnh viện tin tưởng giao phụ trách công tác gói bánh, lúc đầu tôi khá lo lắng vì thiếu nguyên vật liệu và đây cũng là lần đầu tiên chúng tôi dùng lá chuối thay lá dong. Nhưng sau khi nghiên cứu và thực hiện, tôi thấy tự tin hơn rất nhiều”.

Những chiếc bánh chưng Tết đặc biệt ở châu Phi của lính mũ nồi xanh Việt Nam - Ảnh 2.

Hướng dẫn sĩ quan mũ nồi xanh nước khác cùng tham gia gói bánh

Cũng như Trung tá Hiệp, việc gói những chiếc bánh chưng trong hoàn cảnh rất đặc biệt này khiến tất cả cán bộ, y bác sĩ thấy rất vui và háo hức. 

Sau 10 tiếng trông bánh chưng chín, 100 chiếc bánh gồm cả chay và mặn để phục vụ Tết cho cán bộ, nhân viên bệnh viện và tặng các đơn vị xung quanh để góp phần giới thiệu văn hoá và ẩm thực Tết của Việt Nam.

Ngoài các thành viên của BVDC 2.3, còn có nhiều bạn bè các nước trong Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc tại Nam Sudan đến giao lưu với đơn vị và cùng tham gia gói bánh chưng Tết Việt Nam.

Những chiếc bánh chưng Tết đặc biệt ở châu Phi của lính mũ nồi xanh Việt Nam - Ảnh 3.

BVDC 2.3 trao tặng bánh chưng Tết Việt Nam cho bạn bè quốc tế

Trung tá Carlos (người Paraguay, Quan sát viên quân sự) cho biết, anh rất vui vì được các bạn Việt Nam hướng dẫn gói bánh chưng.

"Khi nhìn các bạn gói bánh tưởng như rất đơn giản, nhưng khi tôi tự tay gói cho mình một chiếc thì quả thật không dễ chút nào.

Cuối cùng tôi cũng đã thành công, với sự hỗ trợ của các bạn Việt Nam. Tôi rất vui khi các bạn hứa sẽ tặng tôi chính chiếc bánh do tự tay tôi gói sau khi đã nấu chín.

Một vài ngày tới, tôi sẽ được về nghỉ phép tại quê hương Paraguay, tôi sẽ mang theo món quà vô cùng ý nghĩa này để cả gia đình tôi cùng thưởng thức. Chắc chắn đó sẽ là món quà ý nghĩa nhất đối với gia đình tôi", Trung tá Carlos nói.

Những chiếc bánh chưng Tết đặc biệt ở châu Phi của lính mũ nồi xanh Việt Nam - Ảnh 5.

Dùng cây "bồn bồn" Châu Phi để làm dây gói bánh

Thiếu tá Yaseen (người Pakistan, Quan sát viên quân sự) cho biết, anh rất bất ngờ trước không khí vui tươi của các cán bộ, nhân viên y tế BVDC Việt Nam khi quây quần cùng nhau gói bánh chưng.

Điều này khiến Thiếu tá Yaseen có cảm giác như mỗi một người ở đây là một thành viên trong gia đình đang sum vầy bên nhau.

"Tôi đặc biệt ấn tượng khi được các bạn Việt Nam chia sẻ rằng để có được một chiếc bánh chưng, các bạn đã phải chuẩn bị rất công phu và cầu kỳ.

Và tôi còn ngạc nhiên hơn nữa, khi biết rằng sau khi gói bánh, các bạn sẽ phải luộc bánh trong vòng 10 giờ đồng hồ. Ngoài ra, cách mà các bạn trang trí căn phòng để đón năm mới cũng rất ấn tượng, rất đẹp", Thiếu tá Yaseen chia sẻ.

Những chiếc bánh chưng Tết đặc biệt ở châu Phi của lính mũ nồi xanh Việt Nam - Ảnh 7.

Ảnh: BVDC 2.3

Những chiếc bánh chưng Tết đặc biệt ở châu Phi của lính mũ nồi xanh Việt Nam - Ảnh 8.

Ảnh: BVDC 2.3

Những chiếc bánh chưng Tết đặc biệt ở châu Phi của lính mũ nồi xanh Việt Nam - Ảnh 9.

Ảnh: BVDC 2.3

Những chiếc bánh chưng Tết đặc biệt ở châu Phi của lính mũ nồi xanh Việt Nam - Ảnh 10.

Ảnh: BVDC 2.3

Những chiếc bánh chưng Tết đặc biệt ở châu Phi của lính mũ nồi xanh Việt Nam - Ảnh 11.

Ảnh: BVDC 2.3

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại