Những "cấm địa" bí ẩn nhất Trái Đất, có nơi từ chối liên lạc với thế giới bên ngoài

Nguyễn Hằng |

Đây là những khu vực “tuyệt mật” mà rất ít người có cơ hội đặt chân tới, trong đó có hòn đảo kỳ bí ở Italia.

Người lạ không được phép ghé thăm những khu vực "cấm địa" này, và thậm chí phần lớn nhiều người trên thế giới còn không biết tới sự tồn tại của chúng.

Những căn cứ có thể ẩn giấu bí mật về an ninh, vấn đề an toàn đến tính mạng, chìa khóa cho sự sống của con người,... Trên thực tế có không ít lời đồn thổi càng tăng thêm yếu tố huyền bí xung quanh các khu vực này.

Dưới đây chỉ là một vài trong số những địa điểm bí mật nhất trên toàn cầu mà bạn không bao giờ được phép tiếp cận.

1. Đồi Menwith ở Anh

Nơi đây được gọi với cái tên Royal Air Force Menwith (hay RAFM), trông giống như viễn cảnh xuất hiện trong một bộ phim khoa học viễn tưởng, nơi có chứa nhiều tòa nhà có dạng hình cầu màu trắng nằm sát cạnh nhau trên đồi.

Những cấm địa bí ẩn nhất Trái Đất, có nơi từ chối liên lạc với thế giới bên ngoài - Ảnh 1.

Những tòa nhà màu trắng bí ẩn ở trên đồi Menwith.

Tuy nhiên, đó không phải là điều kỳ lạ nhất về nơi này. Trên thực tế, căn cứ trên đồi Menwith được Không quân Hoàng gia Anh quản lý. Trước đó, RAFM được Ủy ban Chiến tranh Anh đưa vào hoạt động kể từ năm 1954 và được cho là đóng vai trò rất quan trọng trong việc theo dõi hoạt động của Liên Xô thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Hiện nay, đồi Menwith được coi là trạm theo dõi điện tử lớn nhất hành tinh và sử dụng để chuyên thu thập những thông tin tình báo cho cả Anh và Mỹ. Nhưng căn cứ này cũng được cho là có một mối quan hệ mật thiết với ECHELON, hay có tên gọi là Five Eyes, môt mạng lưới do thám trên phạm vi toàn cầu, trong đó bao gồm Mỹ, Anh, Canada, Autralia và New Zealand.

Rất ít người có cơ hội nhìn thấy những hoạt động ở bên trong của căn cứ này và sự thật là công việc của 1.250 nhân viên ở trong những tòa nhà tại đây vẫn còn là một bí ẩn lớn.

2. Hầm lưu trữ hạt giống toàn cầu chống tận thế

Những cấm địa bí ẩn nhất Trái Đất, có nơi từ chối liên lạc với thế giới bên ngoài - Ảnh 2.

Chỉ có số ít các nhà nghiên cứu mới được đặt chân tới căn hầm trữ hạt giống này.

Làm thế nào để con người vẫn có thể sống sót khi ngày tận thế xảy ra? Sự thật là kế hoạch để cứu sống loài người khỏi thảm họa trên đã được tiến hành trong nhiều năm. Đó chính là hầm ngầm trữ hạt giống ở Svalbard, nơi nằm giữa Na Uy và Bắc Cực.

Vị trí của căn hầm này được lựa chọn cẩn thận, cao hơn nhiều so với mực nước biển nhằm đảm bảo sự bảo vệ tốt nhất cho các hạt giống, ngay cả khi có những thảm họa khủng khiếp nhất xảy ra. Đặc biệt, dù nằm sâu hơn 100 mét trong một ngọn núi sa thạch, nhưng phần lối vào của hầm ngầm có thể quan sát được từ phía trên mặt đất.

Những cấm địa bí ẩn nhất Trái Đất, có nơi từ chối liên lạc với thế giới bên ngoài - Ảnh 3.

Nơi đây có thể lưu trữ khoảng 250 triệu hạt giống.

Được khai trương vào năm 2008, hầm trữ hạt giống này được mô tả là chính sách bảo hiểm cuối cùng cho nguồn cung thực phẩm của thế giới. Nơi đây có thể mang đến các lựa chọn cho những thế hệ tương lai để vượt qua các thử thách của biến đổi khí hậu và tăng trưởng dân số.

Theo các chuyên gia, sức chứa của hầm ngầm này ở Na Uy có thể đủ cho khoảng 250 triệu hạt giống.

3. Hang động Lascaux, nơi ẩn giấu vết tích "đắt giá" của con người thời tiền sử

Những cấm địa bí ẩn nhất Trái Đất, có nơi từ chối liên lạc với thế giới bên ngoài - Ảnh 4.

Hang động này có chứa nhiều thông tin khảo cổ quý giá về loài người cách đây hàng chục nghìn năm.

Trước khi được phát hiện vào năm 1948, hang động Lascaux ở Pháp đã tồn tại khoảng từ 20.000 năm trước, và thực sự được coi là một trong những kỳ quan của thế giới.

Nơi đây có chứa nhiều bức tranh lớn được vẽ trên những vách đá, khắc họa lại về các cảnh tượng sinh hoạt, cuộc sống của con người thời tiền sử,... cung cấp nhiều thông tin khảo cổ quý giá.

Trong nhiều thập kỷ, các du khách đã được phép chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật quý giá trong hang động này cho đến khi người ta phát hiện tất cả lượng CO2 mà hàng ngàn khách du lịch tạo ra đang làm hỏng những bức vẽ cổ này.

Do đó, hiện chỉ có một số nhà khoa học mới được phép đi vào hang động cổ xưa này, nơi mà ghi lại được những vết tích đầu tiên của loài người trên Trái Đất.

4. Đảo Poveglia, hòn đảo kỳ bí, liên quan tới đại dịch "Cái Chết Đen"

Khách du lịch và ngay cả là người dân địa phương đều bị cấm tuyệt đối đặt chân tới hòn đảo Poveglia thuộc miền bắc nước Ý (Italia).

Những cấm địa bí ẩn nhất Trái Đất, có nơi từ chối liên lạc với thế giới bên ngoài - Ảnh 5.

Khung cảnh u ám trên hòn đảo Poveglia.

Theo đó, mảnh đất nhỏ nằm ở giữa Venice và Lido đã từng được sử dụng để làm khu vực cách ly cho những người mắc bệnh dịch hạch vào năm 1348, thời điểm và đại dịch Cái Chết Đen đang gieo rắc chết chóc, càn quét ở khắp châu Âu và châu Á.

Gần đây nhất là vào thế kỷ 20, hòn đảo đáng sợ này lại được sử dụng để trở thành nơi tị nạn cho những bệnh nhân tâm thần. Cụ thể, một bệnh viện đã được mở cửa vào năm 1922 tại đây, nhưng những báo cáo về việc lạm dụng và tra tấn các bệnh nhân đã sớm lan truyền về đất liền.

Với phương thức điều trị tàn bạo, nhiều người thậm chí còn cho rằng họ vẫn thường nghe thấy những tiếng la hét của các bệnh nhân tại bệnh viện năm xưa trên hòn đảo này.

Thực tế, người ta còn ước tính có khoảng 100.000 xác người vẫn còn ở trên hòn đảo, cũng như những tin đồn, báo cáo khá nhiều về hiện tượng gặp những bóng ma khó lý giải, bên cạnh khung cảnh u ám, đáng sợ của nhiều tàn tích như các tòa nhà bệnh viện bị bỏ hoang, giường bệnh rỉ sét,..

5. Đảo Bắc Sentinel, hòn đảo "chết chóc"

Những cấm địa bí ẩn nhất Trái Đất, có nơi từ chối liên lạc với thế giới bên ngoài - Ảnh 7.

Bộ lạc bí ẩn trên hòn đảo này có "sở thích" giết chết người lạ mặt.

Đây được coi là hòn đảo đáng sợ nằm trong vịnh Bengal. Trên thực tế, chính quyền Ấn Độ đã ra lệnh cấm người dân trong nước và các du khách nước ngoài không được tiếp cận đến khu vực này vì có thể gặp nhiều nguy hiểm.

Hòn đảo này được coi là nơi cư trú của người Sentinel, bộ lạc nổi tiếng là sống cô lập, đôi khi có hành vi bạo lực, và từ chối bất kỳ sự tiếp xúc nào với thế giới bên ngoài. Các hoạt động du lịch tới hòn đảo này đã bị Ấn Độ cấm từ năm 1956. Dù lệnh cấm mới được nới lỏng vào năm ngoái nhằm tạo điều kiện cho phép những nhà nghiên cứu có quyền tiếp cận hòn đảo này.

Tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa với việc họ phải đối mặt với rất nhiều nguy hiểm. Bộ lạc Sentinel thực sự trở thành "nỗi ám ảnh", nhưng cũng ẩn giấu nhiều điều bí mật. Họ sống tách biệt hoàn toàn với nền văn minh hiện đại và sẵn sàng tấn công hay có hành động bạo lực với "những kẻ xâm phạm".

Trước đó, vào năm 2006, hai ngư dân xấu số đã bị người Sentinel giết chết sau khi họ cố gắng tiếp cận gần bờ. Gần đây nhất, vụ việc đáng tiếc xảy ra vào cuối năm 2018 vừa qua khiến nhiều người trên thế giới kinh ngạc về John Allen Chau, một nhà truyền giáo người Mỹ đã bị thổ dân trên hòn đảo này sát hại khi anh cố gắng truyền bá về Kitô giáo ở đây.

Theo chia sẻ từ bạn bè của Chau, mặc dù đã biết về những cảnh báo hiểm nguy và lệnh cấm, nhưng anh vẫn quyết định tới hòn đảo vì đã bị "ám ảnh" với những thổ dân ở đó. Kết quả là những hình ảnh đáng sợ về cảnh tượng xác nạn nhân xấu số bị thổ dân kéo lê trên bãi biển đã được chia sẻ rất nhiều trên mạng Internet.

Đáng chú ý là chính quyền Ấn Độ đã không truy tố người Sentinel về tội giết người, và không có kế hoạch để lấy lại thi thể của John Allen Chau. Chỉ cần biết về những thông tin đáng sợ trên, có lẽ rất nhiều người không bao giờ có ý định đặt chân lên hòn đảo "chết chóc" này.

Tham khảo ảnh/nguồn: CNN, Mirror

Đọc thêm về:

  Đọc báo, xem tin tức 24h qua tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email khampha@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên