Những bức thư hé lộ nỗi sợ bệnh tật của trùm phát xít Hitler

Hoàng Trang |

Ông Carl Otto von Eicken, một chuyên gia về tai, mũi, họng, đã điều trị cho trùm phát xít Đức Adolf Hitler trong 10 năm.

Những bức thư hé lộ nỗi sợ bệnh tật của trùm phát xít Hitler - Ảnh 1.

Nhà độc tài người Đức Adolf Hitler. Ảnh: AP

Nhật báo tiếng Đức NZZ am Sonntag ngày 5/6 đưa tin hậu duệ người Thụy Sĩ của một trong những bác sĩ từng chữa trị cho Adolf Hitler vừa công bố các bức thư cho thấy ông này đã điều trị căn bệnh ở cổ họng của trùm phát xít thế nào.

Các bức thư cũng hé lộ nỗi sợ mắc bệnh hiểm nghèo của nhà độc tài này. "Nếu tình hình xấu đi, ta chắc chắn phải được biết", Hitler trao đổi qua thư về lần khám đầu tiên vào tháng 5/1935.

Theo báo trên, bác sĩ người Đức chuyên về tai, mũi, họng đã điều trị Carl Otto von Eicken cho Hitler trong khoảng 10 năm.

Những bức thư trao đổi về bệnh án của Adolf Hitler đã được Robert Doepgen - chắt của bác sĩ Von Eicken - tìm thấy trong quá trình tìm kiếm tài liệu về gia đình cho một bài tập ở trường. Bác sĩ Von Eicken đã mất năm 1960.

Nhà sử học người Anh Richard J Evans, chuyên về lịch sử Đức, đã lên tiếng đảm bảo về độ xác thực của những bức thư này.

NZZ am Sonntag cho biết các bức thư cũng cho thấy tầm quan trọng của trùm phát xít gắn với giọng nói của mình. Hitler đã quyết định hoãn phẫu thuật loại bỏ khối u cho đến khi hoàn thành một bài phát biểu kêu gọi hỗ trợ, vì bác Von Eicken đã khuyên Hilter giữ giọng sau thủ thuật.

Trong các bức thư, ông Von Eicken chưa từng đặt câu hỏi vì sao phải điều trị cho một người đàn ông đã khiến hàng triệu người thiệt mạng trong thảm họa diệt chủng Holocaust và Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Nhưng sau khi chiến tranh kết thúc và được các thẩm vấn viên người Nga hỏi tại sao không giết Hitler, bác sĩ Von Eicken nói: "Tôi là bác sĩ của ông ta, không phải kẻ sát hại ông ta".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại