Nhóm đi rừng bội thu khi gặp 'đồi sâm' Tây Bắc quý hơn cả nhân sâm Triều Tiên

Hoa Hướng Dương |

Đây là loại sâm có giá trị y học rất cao và được đánh giá là còn tốt hơn cả nhân sâm Triều Tiên.

Ảnh: Đi rừng

Ảnh: Đi rừng

Trên kênh Youtube Đi Rừng, cả nhóm đi rừng đã dự định đi đồi sim thu hoach sim nhưng đáng tiếc đồi sim cổ thụ đã bị người dân đào hết. Sau đó cả nhóm phải ngậm ngùi quay về nhưng may mắn thay, họ lại phát hiện ra một 'đồi' sâm xuyên đá quý hiếm.

Đây là loài sâm quý hiếm được đánh giá chỉ thua sau sâm ngọc linh và tốt hơn cả nhân sâm Triều Tiên vì có hàm lượng hoạt chất saponin rất cao (thấp hơn sâm ngọc linh nhưng cao hơn nhân sâm Triều Tiên), sâm xuyên đá thường mọc ở vùng đồi núi Tây Bắc.

Nhóm đi rừng bội thu khi gặp đồi sâm Tây Bắc quý hơn cả nhân sâm Triều Tiên - Ảnh 1.

Sâm Xuyên đá. Ảnh: Đặc sản Tây Bắc

Tên gọi của chúng bắt nguồn từ đặc tính mọc xuyên qua các tảng đá của loài sâm này, có rễ dài đến 2m. Rễ cũng chính là bộ phận chính tập trung nhiều chất bổ như Saponin, phenol glucoside.

Nếu như nhiều loài sâm khác có thể trồng nhân tạo thì sâm xuyên đá hiện chỉ được thu hoạch 100% từ tự nhiên vì rất khó trồng. Chúng đòi hỏi điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp thì cây mới mọc, do đó hiện nay chưa ai có thể nhân giống, trồng đại trà được.

Đặc tính này càng làm tăng giá trị của loài cây này vì rất an toàn dùng để làm thuốc, không chỉ rễ cây mà cả thân và lá đều có thể dùng làm thuốc. Người ta thường rửa thật sạch củ sâm, cắt ngắn dùng tươi hoặc thái mỏng phơi khô làm thuốc.

Xem video:

Phát hiện 'thiên đường' đầy sâm quý trên rừng

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại