Nhiều thí sinh ở Sơn La bị nhập nhầm điểm thi môn Ngữ Văn

Đặng Chung |

Ngoài 42 trường hợp thí sinh bị giảm điểm sau khi chấm thẩm định, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Sơn La cũng thông tin về danh sách những thí sinh có điểm môn Ngữ Văn chênh lệch giữa điểm trên bài thi với điểm đã nhập vào máy.

Những ngày qua, Đoàn công tác của Bộ GDĐT đã tiến hành rà soát, đối chiếu các bài thi ở Hội đồng thi tỉnh Sơn La, nhằm làm rõ nghi vấn điểm thi cao bất thường của tỉnh này. Sau quá trình rà soát, Đoàn công tác đã phát hiện 110 bài thi môn Ngữ văn nghi vấn có dấu hiệu điểm cao bất thường theo quy định của quy chế thi.

Ngoài ra, Đoàn công tác của Bộ GDĐT cũng phát hiện một số bài thi Ngữ văn có sự chênh lệch giữa điểm bài thi với điểm tại biểu kết quả (điểm đã nhập vào máy), mức chênh chênh lệch từ 0,25 đến 2,0 điểm.

Tổ công tác đã yêu cầu Hội đồng thi Sở GDĐT Sơn La rà soát, đối chiếu, sửa chữa lại sai sót về việc nhập điểm của các bài thi này; Tiếp tục rà soát biểu điểm đã công bố toàn bộ điểm môn Ngữ văn với kết quả trên. Nếu có sai sót, đề nghị cập nhật sửa chữa và thông báo cho thí sinh được biết.

Thực hiện chỉ đạo của Đoàn công tác Bộ GDĐT, Sở GDĐT Sơn La đã rà soát, đối chiếu điểm bài thi môn Ngữ văn.

Sau khi đối chiếu đã phát hiện ra 16 bài thi môn Ngữ văn bị chênh lệch điểm. Có thí sinh có điểm trên bài thi tăng hơn điểm tại biểu kết quả tới 2 điểm, nhưng cũng có thí sinh bị giảm gần 2 điểm.

Ví dụ: Thí sinh có số báo danh 14xxxxx32, điểm công bố trước đó thí sinh này đạt 6 điểm môn Ngữ văn. Nhưng điểm thực của thí sinh này được chấm trên bài thi là 8 điểm. Nếu Bộ GDĐT không rà soát, nhiều thí sinh đã bị mất điểm oan.

Giải thích lý do cho sự chênh lệch này, một giáo viên chấm thi cho rằng có thể do Sở GDĐT Sơn La đã nhập điểm nhầm cho các thí sinh.

Dưới đây là danh sách những thí sinh ở Sơn La đã bị nhập nhầm điểm thi môn Ngữ văn:

Nhiều thí sinh ở Sơn La bị nhập nhầm điểm thi môn Ngữ Văn - Ảnh 2.

16 thí sinh có điểm chênh lệch giữa điểm trên bài thi và điểm nhập vào máy.

Chiều tối 24.7, Sở GDĐT tỉnh Sơn La cập nhật điểm sau chấm thẩm định các bài thi Ngữ văn của thí sinh trước đó có dấu hiệu cao bất thường.

Theo đó, có 42 bài thi Ngữ văn của thí sinh Sơn La được “phù phép” với điểm chênh cao nhất lên tới 4,5 điểm.

Nhiều thí sinh ở Sơn La bị nhập nhầm điểm thi môn Ngữ Văn - Ảnh 3.
Nhiều thí sinh ở Sơn La bị nhập nhầm điểm thi môn Ngữ Văn - Ảnh 4.

Danh sách điểm thật của 42 thí sinh có điểm cao bất thường môn Ngữ văn sau khi chấm thẩm định. Điểm cuối (điểm Bộ GDĐT chấm thẩm định) đều giảm hơn so với điểm mà Sở GDĐT Sơn La đã công bố ngày 11.7.

Cũng liên quan đến việc gian lận điểm thi tại Sơn La, hiện cơ quan chức năng vẫn chưa tìm ra có bao nhiêu bài thi trắc nghiệm đã bị sửa đáp án trước khi chấm.

Lý do là qua các biện pháp nghiệp vụ, phân tích cho thấy, ảnh bài thi trắc nghiệm đã bị xóa và ảnh bài thi trắc nghiệm để xuất ra dữ liệu gửi về Bộ GDĐT để chấm bài là hoàn toàn giống nhau.

Trả lời báo chí vào chiều 24.7, ông Nguyễn Hữu Độ - Thứ trưởng Bộ GDĐT - cho biết hoàn toàn có thể khôi phục lại dữ liệu bài thi của các thí sinh này. Quan điểm của Bộ GDĐT là kiên quyết đảm bảo kỳ thi an toàn, nghiêm túc, công bằng, không có vùng cấm.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại