Nhiều lần đút bằng giả vào hồ sơ để thăng tiến, 'Út trọc' vẫn khai... không biết

Hoàng Đan |

Đinh Ngọc Hệ (tức Út "trọc") nhiều lần gửi bảng điểm và bằng tốt nghiệp đại học giả vào các hồ sơ để xét nâng lương, phiên quân hàm quân nhân chuyên nghiệp, kết nạp đảng, bổ nhiệm cán bộ.

Ngày 30/7, tại trụ sở Tòa án Quân sự Thủ đô, Tòa án Quân sự quân khu 7 mở phiên sơ thẩm xét xử ông Đinh Ngọc Hệ (tức 'Út trọc', cựu thượng tá quân đội, cựu Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Thái Sơn), về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức.

Theo cáo trạng của VKSQS Trung ương, năm 2000, Đinh Ngọc Hệ mua một bảng điểm và bằng tốt nghiệp ĐH Kinh tế Quốc dân giả "Loại hình đào tạo tại chức, ngành Quản trị kinh doanh", với giá 2,5 triệu đồng.

Tháng 10/2003, sau khi được điều động từ Cục Hậu cần (Quân khu 7) về Xí nghiệp Hải Âu - Tổng công ty Bay dịch vụ Việt Nam, ông Hệ nộp bản sao bằng và bảng điểm giả. 

Căn cứ hồ sơ, Xí nghiệp Hải Âu đề nghị bổ nhiệm ông Hệ từ quân nhân chuyên nghiệp sang sĩ quan.

Tuy không được Tổng công ty Bay dịch vụ Việt Nam đồng ý bổ nhiệm do chưa học qua trường sĩ quan, nhưng ông Hệ vẫn tiếp tục đưa bằng giả vào hồ sơ đề nghị nâng lương từ tháng 8/2004 đến tháng 5/2005.

Tháng 8/2005, khi chuyển về Công ty ADDC (Quân chủng Phòng không – Không quân), ông Hệ tiếp tục gửi bằng giả để công ty làm đơn đề nghị bổ nhiệm sĩ quan và kê khai lý lịch xin vào Đảng.

Tuy nhiên, công ty ADDC xác định bằng đại học của ông Hệ là giả nên không làm thủ tục chuyển sĩ quan và kết nạp Đảng. Hệ sau đó không cung cấp bằng chính đại học chính quy với lý do "thất lạc".

Tháng 11/2006, khi về nhận công tác tại nhà máy A41 (Quân chủng Phòng không - Không quân), ông Hệ rút bản sao bằng đại học, bảng điểm giả và công văn trả lời của Đại học Kinh tế quốc dân ra khỏi hồ sơ.

Tháng 1/2008, Hệ chuyển về Trung tâm nhiệt đới Việt - Nga công tác và hai tháng sau được bổ nhiệm làm Phó phòng Kinh doanh Công ty Thái Sơn. 

Tháng 3/2011, ông là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP phát triển đầu Thái Sơn Bộ Quốc phòng.

Nhiều lần đút bằng giả vào hồ sơ để thăng tiến, Út trọc vẫn khai... không biết - Ảnh 2.

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ (tức 'Út trọc'). Ảnh: TTXVN.

Thời gian này, ông Hệ tiếp tục đưa bằng giả vào hồ sơ để nâng lương, phiên quân hàm quân nhân chuyên nghiệp, kết nạp đảng viên, bổ nhiệm cán bộ.

Như vậy, bằng đại học giả của Hệ bị phát hiện ngay ở thời điểm ông này công tác tại Công ty ADDC. Tuy nhiên, Hệ sau đó vẫn tiếp tục sử dụng bảng điểm và bằng đại học giả hòng tiến thân.

Tại phiên tòa sáng nay, Đinh Ngọc Hệ đã thừa nhận mua bằng giả với lý do dân trí thấp.

HĐXX đặt câu hỏi, tại sao bị cáo khẳng định từ năm 2005 không sử dụng bằng giả nữa, nhưng hồ sơ tài, liệu cho thấy những năm 2007, 2010 và 2012 có những giấy chứng thực từ bằng bản chính do công chứng của UBND phường Bến Nghé, phường 4 (Tân Bình) thực hiện? 

Nghe tòa hỏi, Hệ chỉ trả lời ngắn gọn, "không biết".

HĐXX tiếp tục đặt nghi vấn về lời khai của bị cáo Hệ cho rằng, lý lịch của mình nhờ người viết. Theo HĐXX, không thể nào đưa một bằng không có thật đi công chứng, không thể đổ thừa cho Ban Chính trị cầm bằng đi chứng thực cho bị cáo được.

Theo HĐXX, tài liệu cho thấy ngày giờ đó có người mang bản sao y đến xác thực và để cho ra một bản sao đương nhiên phải có một văn bằng gốc…

Sau các câu hỏi như vậy, bị cáo Hệ vẫn giữ nguyên quan điểm "đã nộp bằng cho công ty ADCC từ năm 2005", "không biết" và "không làm việc đó".

Ngoài bị cáo Đinh Ngọc Hệ, ba bị cáo Bùi Văn Tiệp (61 tuổi, cựu sư đoàn trường 367, Quân chủng phòng không không quân), Trần Văn Lâm (41 tuổi, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ Q.P), Trần Xuân Sơn (32 tuổi, nguyên Giám đốc chi nhánh Bình Dương của Công ty Thái Sơn), bị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ trong khi thi hành công vụ.

Ông Phùng Danh Thắm (53 tuổi, cựu đại tá, cựu Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tổng công ty Thái Sơn) bị truy tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại