Nhật ký tiết lộ phát biểu gây sốc của Thủ tướng Anh Sunak

Bình Giang |

Nhật ký một cuộc họp từ năm 2020 dẫn lời ông Rishi Sunak, khi đó đang là bộ trưởng tài chính, nói rằng chính phủ “cứ để người dân chết” trong đại dịch COVID-19 còn hơn thực hiện một đợt phong tỏa lần nữa trên cả nước.

Nhật ký tiết lộ phát biểu gây sốc của Thủ tướng Anh Sunak - Ảnh 1.

Ông Rishi Sunak thăm một phòng thí nghiệm bệnh lý vào tháng 3/2020. (Ảnh: Reuters)

Theo kết quả cuộc điều tra về cách Chính phủ Anh xử lý cuộc khủng hoảng đại dịch, ông Patrick Vallance, người khi đó đang là cố vấn trưởng về khoa học của Chính phủ Anh, đã ghi chép trong nhật ký của mình về cuộc họp ngày 25/10/2020, với sự tham dự của Thủ tướng Anh Boris Johnson và Bộ trưởng Tài chính Sunak khi đó.

Nhật ký kể lại chuyện ông Dominic Cummings, cố vấn cấp cao nhất của Thủ tướng Johnson trong giai đoạn đại dịch, nêu lại cho ông Vallance những gì đã nghe được tại cuộc họp.

Ông Vallance dẫn lời ông Cummings trong nhật ký của mình: “Ông Rishi nghĩ cứ để người dân chết và điều đó không sao. Điều này gây cảm giác như hoàn toàn thiếu vai trò lãnh đạo”.

Một phát ngôn viên của ông Sunak nói rằng Thủ tướng sẽ chỉ đưa ra quan điểm của mình khi có bằng chứng về cuộc điều tra, “chứ không phản hồi từng phần một”.

Cuộc điều tra đang làm rõ cách chính phủ phản ứng với đại dịch khiến nền kinh tế gần như phải dừng hoạt động và hơn 220.000 người thiệt mạng ở Anh. Cuộc điều tra sẽ kéo dài đến mùa hè năm 2026.

Các quan chức cấp cao nhiều lần nói rằng việc Chính phủ Anh thiếu chuẩn bị cho đại dịch cùng với văn hóa “độc hại” và “gia trưởng” đã kìm hãm hiệu quả phản ứng với cuộc khủng hoảng y tế.

Rủi ro mà ông Thủ tướng Sunak đối mặt là bằng chứng từ cuộc điều tra làm yếu lập luận của ông rằng ông tạo nên sự thay đổi sau giai đoạn lãnh đạo hỗn loạn của người tiền nhiệm Johnson, dù ông là một trong những quan chức cấp cao nhất trong chính phủ vào giai đoạn đó.

Bằng chứng trước đó cho thấy ông bị một cố vấn khoa học của chính phủ dán nhãn là “Tiến sĩ Chết” vì chính sách “Ăn ngoài để hỗ trợ” vào mùa hè năm 2020, với chủ trương trợ giá cho các bữa ăn trong quán rượu và nhà hàng, bất chấp việc các chuyên gia y tế chỉ trích cách này khiến virus lây lan nhanh hơn.

Theo Reuters

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại