Nhật Bản có thể tính chuyện có nữ hoàng đầu tiên sau hơn 1.000 năm?

Vương Nam |

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản cho rằng, một nữ hoàng là giải pháp hiệu quả nhất cho tình trạng khan hiếm người thừa kế ngôi vị hoàng đế của Nhật Bản hiện nay.

Ông Taro Kono – Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản – có quan điểm rất khác so với đại đa số thành viên của đảng Dân chủ Tự do khi kêu gọi cho phép phụ nữ nắm giữ ngôi vị Nhật hoàng.

Suốt hơn 1.000 năm qua, chế độ quân chủ của Nhật Bản chỉ ghi nhận Nhật hoàng là nam giới.

Ông Kono cho biết, mình không có ý kiến gì với mô hình hoàng tộc của Nhật Bản. Tuy nhiên, đã đến lúc chấp nhận cho cả phụ nữ nắm giữ ngôi vị hoàng đế, trong bối cảnh người kế vị ngai vàng là nam giới đang ngày càng hiếm.

Năm 2001, công chúa Aiko – con gái của Nhật hoàng Naruhito – ra đời. Vì phụ nữ không được phép trở thành hoàng đế, hoàng tộc Nhật Bản đã trải qua “khủng hoảng” người kế vị trong suốt 5 năm.

Mãi đến năm 2006, hoàng tử Hisahito ra đời, hoàng tộc Nhật Bản mới được yên tâm khi ngai vàng Hoa Cúc không bị bỏ trống.

Hoàng tử Hisahito, 13 tuổi, đã được ấn định sẽ là người thừa kế ngai vàng. Tuy nhiên, sau khi lên ngôi Nhật hoàng, Hisahito cũng phải chịu áp lực sinh ra người kế vị là con trai.

Bộ trưởng Quốc phòng Kono cho rằng, con gái của các Nhật hoàng cũng nên được đưa vào hàng kế vị. Điều này thể hiện sự bình đẳng nhưng cũng không đánh mất truyền thống của hoàng gia.

Ông Kono cũng đặt vấn đề rằng, tại sao các nhánh của hoàng tộc Nhật Bản – những người bị tước danh hiệu trong hoàng thất sau khi Thế chiến 2 kết thúc – không được quay lại hoàng gia.

“Nhật Bản nên có một nữ hoàng, bắt đầu từ công chúa Aiko”, ông Kono nói.

Nhật Bản có thể tính chuyện có nữ hoàng đầu tiên sau hơn 1.000 năm? - Ảnh 1.

Hoàng tử Hisahito – người sẽ lên ngôi Nhật hoàng trong tương lai (ảnh: Reuters)

Bộ trưởng Quốc phòng Kono là một trong những ứng cử viên sáng giá cho chức vụ Thủ tướng Nhật Bản sau khi ông Abe Shinzo tuyên bố từ chức.

Yoichi Shimada – chuyên gia chính trị tại Nhật Bản – cho rằng, quan điểm của ông Kono rất đáng được lưu tâm.

“Vấn đề người thừa kế ngai vàng đã được giải quyết nhưng vẫn có thể trở nên căng thẳng trong tương lai. Chúng ta nên thảo luận một cách cởi mở về vấn đề này vì không có gì đảm bảo được sẽ không có những bất trắc xảy ra với hoàng tử”, ông Shimada nói.

Năm ngoái, một người đàn ông đã xâm nhập vào trường học của hoàng tử Hisahito và để lại 2 con dao làm bếp.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại