Người dân Nhật Bản ngỡ ngàng khi ông Abe Shinzo từ chức

Quang Duy |

Ông Abe Shinzo là chính trị gia có sức ảnh hưởng lớn, do vậy việc ông từ chức một cách bất ngờ đã khiến nhiều người dân Nhật Bản ngỡ ngàng.

Hãng tin NHK cho biết từ đầu hè đến nay, do phải điều hành đất nước đối phó với dịch COVID-19, Thủ tướng Abe gần như dành toàn bộ thời gian ở tại Văn phòng Thủ tướng để xử lý công việc trong suốt 147 ngày không nghỉ ngơi.

Thủ tướng Abe đã nghỉ phép ít ngày giữa tháng 8 và ông đã tới bệnh viện thuộc Đại học Keio để kiểm tra sức khỏe. Tuy nhiên sau đó bệnh đại tràng diễn biến phức tạp khiến ông bắt buộc phải từ chức . Ông xin lỗi người dân vì không thể hoàn thành các nhiệm vụ khi còn một năm nữa mới kết thúc nhiệm kỳ, giữa lúc đại dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp.

Người dân Nhật Bản ngỡ ngàng khi ông Abe Shinzo từ chức - Ảnh 1.

Bà Kumiko Saito, nhân viên văn phòng tại Tokyo, Nhật Bản nói: "Ông ấy đã rất cố gắng chỉ đạo công tác chống dịch COVID-19. Tôi đã thấy lo khi gần đây trông ông có vẻ mệt mỏi. Thật là đáng tiếc".

Đây là lần thứ hai ông Abe từ chức vì lí do sức khỏe, lần đầu tiên vào tháng 9/2007, chỉ một năm sau khi ông được bầu làm Thủ tướng. Ông tái tranh cử và trở thành Thủ tướng từ năm 2012 đến nay, nhưng vẫn dùng thuốc điều trị bệnh.

Ông Abe sẽ tại nhiệm cho đến khi tân thủ tướng được quyết định, nhiều khả năng là thông qua một cuộc bỏ phiếu của các thành viên đảng Dân chủ Tự do cầm quyền. Bộ trưởng Tài chính Taro Aso và Chánh văn phòng nội các Yoshihide Suga được xem là các ứng viên tiềm năng thay thế ông Abe.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại