Nhập viện vì sán lá gan sinh sôi khắp cơ thể

CTV Nhật Minh |

Đau nhức khắp cơ thể, bà H đến bệnh viện khám thì phát hiện mình bị nhiễm sán lá gan nhiều năm, đang sinh sôi lan ra nhiều bộ phận.

Bệnh viện Quốc tế Vinh (Nghệ An) vừa phát hiện một trường hợp nhiễm sán lá gan lớn. Bệnh nhân là bà P.T.Đ (55 tuổi, trú huyện Anh Sơn, Nghệ An).

Thời gian qua, bà Đ. thường xuyên bị mệt mỏi, đầy bụng, đau đầu, đau ở vùng ngực và thắt lưng nên mua thuốc về tự điều trị. Tuy nhiên dấu hiệu bệnh không hề thuyên giảm.

Ngày 19/3, gia đình đưa bà đến bệnh viện để khám. Qua thăm khám, xét nghiệm, siêu âm, chụp X-quang, các bác sĩ kết luận bệnh nhân bị mắc bệnh sán lá gan sinh sống trong cơ thể đã nhiều năm, đang sinh sôi, lan ra trong nhiều bộ phận cơ thể.

Người bệnh được kê thuốc và hướng dẫn lên bệnh viện tuyến trên để theo dõi, điều trị tiếp.

Các bác sĩ tại đây khuyến cáo, tác nhân gây bệnh sán lá gan lớn thường là từ động vật ăn cỏ, hoặc cũng có thể bị lây truyền qua trung gian là một số loài ốc nước ngọt (ốc họ Lymnaea). Người nhiễm bệnh do ăn sống các loại rau mọc dưới nước (rau ngổ, rau nhút, rau cần…) hoặc uống nước lã có nhiễm ấu trùng sán.

Ấu trùng vào dạ dày đến ruột, gan sán trưởng thành, ký sinh tại gan nhiều năm, đẻ trứng theo phân ra ngoài, xuống nước nở thành ấu trùng lông, sau đó phát triển thành một loại ốc thuộc họ Lymnaea, rồi thành ấu trùng đuôi, và thành nang trùng.

Nang trùng bám vào các loại rau thủy sinh và bơi trong nước, người ăn uống phải sẽ mắc bệnh sán lá gan lớn.

Để phòng ngừa nguy cơ sán trú ngụ trong cơ thể, người dân không nên ăn cá và ốc chưa nấu chín dưới mọi hình thức, không ăn rau sống mọc dưới nước, không uống nước lã..

Đặc biệt, khi có các triệu chứng nêu trên, bệnh nhân nên đi khám và điều trị kịp thời, tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại