Nhân viên ngoại giao Trung Quốc và Đài Loan ẩu đả ở Fiji, thổi bùng căng thẳng: Bắc Kinh nói gì?

Hồng Anh |

Phía Trung Quốc đã đưa ra lời giải thích trái ngược về vụ xô xát giữa các nhân viên ngoại giao Trung Quốc và Đài Loan ở quốc đảo Fiji hôm 8/10.

Theo thông tin được Cơ quan Ngoại giao Đài Loan công bố ngày 19/10, vào đầu tháng này, một nhân viên ngoại giao của Đài Bắc đã phải nhập viên sau vụ ẩu đả với hai nhân viên ngoại giao Trung Quốc ở đảo quốc Fiji.

Cụ thể, CNN dẫn lời bà Joanne Ou - người phát ngôn của Cơ quan Ngoại giao Đài Loan cho biết, vụ xô xát nói trên xảy ra vào ngày 8/10, trong một bữa tiệc do văn phòng thương mại Đài Loan tổ chức ở thủ đô Suva của Fiji.

Phía Đài Bắc cáo buộc hai nhân viên ngoại giao Trung Quốc "không mời mà đến" đã cố tình tiếp cận hội trường tổ chức sự kiện để chụp ảnh, thu thập thông tin của các quan khách, đồng thời "lên án kịch liệt" hành động này.

Bà Ou nói rằng hai nhân viên ngoại giao Trung Quốc đã trở nên "hung dữ" khi các nhân viên Đài Loan yêu cầu họ rời đi, cuối cùng hai bên đã xảy ra ẩu đả khiến một nhân viên của Đài Loan bị chấn thương ở đầu, phải nhập viện điều trị.

Trong khi đó, phía Trung Quốc lại đưa ra lời giải thích khác về vụ việc. Đại sứ quán Trung Quốc tại Fiji khẳng định rằng các nhân viên của họ đang "thực hiện nhiệm vụ chính thức" ở các khu vực công cộng bên ngoài khu vực tổ chức sự kiện.

Bên cạnh đó, trong cuộc họp báo thường kỳ hôm 19/10, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng cáo buộc các nhân viên ngoại giao Đài Loan có hành động "khiêu khích", "gây thương tích và thiệt hại về tài sản cho một nhân viên ngoại giao Trung Quốc".

"Chúng tôi đã bày tỏ quan ngại sâu sắc đối với phía Fiji về vụ việc nói trên, và đề nghị quốc gia này mở cuộc điều tra toàn diện", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết. Trong thông cáo được đưa ra ngày hôm nay (20/10), cảnh sát Fiji cho biết họ sẽ tiến hành điều tra vụ việc.

Trung Quốc lâu nay luôn coi Đài Loan là một tỉnh ly khai và nhiều lần nhấn mạnh sẵn sàng dùng biện pháp mạnh để thống nhất đảo này nếu cần thiết. Trung Quốc luôn cố gắng hạn chế các hoạt động quốc tế của Đài Loan, trong khi khu vực Thái Bình Dương là nơi cả hai đang tranh giành ảnh hưởng.

Được biết, tại khu vực Thái Bình Dương, đảo Đài Loan đã thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức với 4 quốc gia, không bao gồm Fiji.

Thực tế, Fiji là quốc gia Thái Bình Dương đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc vào năm 1975. Trong cuộc họp báo ngày 19/10, ông Triệu Lập Kiên cũng đã nhấn mạnh rằng "Fiji từ lâu luôn cam kết tuân thủ chính sách 'Một Trung Quốc'".

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan liên tục leo thang trong thời gian gần đây, khi Bắc Kinh tăng cường tần suất của những lần tập trận đạn thật, điều chiến đấu cơ và oanh tạc cơ đến gần đảo Đài Loan để phô diễn sức mạnh và nhiều lần đưa ra những tuyên bố đanh thép về Đài Loan, khiến nhiều người lo ngại về nguy cơ xảy ra xung đột quân sự tại Eo biển Đài Loan.

Mời quý độc giả theo dõi chúng tôi trên MXH Lotus:

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại